Hà Nội

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về dịch vụ ví điện tử không phép Pay Asian

02-08-2019 7:52 AM | Thời sự

SKĐS - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, không có tổ chức nào có dịch vụ ví điện tử có tên gọi là Pay Asian. Đây là tổ chức không được cấp phép đang hoạt động. Sắp tới Ngân hàng Nhà nước và cơ quan chức năng sẽ có rà soát cụ thể.

Tại cuộc họp báo, cơ quan báo chí có hỏi, hiện nay thị trường đang xuất hiện ví điện tử nội bộ để trao đổi, thanh toán cho hệ thống riêng của mình. Xin hỏi việc này có được phép không? Nếu có thì được xử lý thế nào?

Liên quan đến những thông tin xoay quanh việc đầu tư tiền điện tử Payer của Công ty Pay Asian thông qua ứng dụng App Pay Asian chưa được cấp phép nhưng đã có giao dịch hàng tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước có sự xử lý thế nào?

Trả lời vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết: Về hoạt động của ví điện tử, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 39 hướng dẫn dịch vụ trung gian thanh toán, quy định rõ về nôi dung cũng như quy định đối với việc sử dụng ví điện tử, chỉ được sử dụng vào mục đích thanh toán tiền cho đơn vị chấp nhận thanh toán, hoàn trả tiền cho khách hàng. Không được sử dụng ví điện tử vào mục đích huy động vốn của khách hàng trên tài khoản để đầu tư.

Không có tổ chức nào có dịch vụ ví điện tử có tên gọi là Pay Asian. Ảnh minh họa.

Vừa qua có hoạt động của Pay Asian, theo báo cáo của các đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước, đến thời điểm hiện tại Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép dịch vụ trung gian thanh toán cho 30 tổ chức không phải ngân hàng, trong đó 27 tổ chức cung ứng có ví điện tử.

"Không có tổ chức nào có dịch vụ ví điện tử có tên gọi là Pay Asian. Đây là tổ chức không được cấp phép đang hoạt động. Sắp tới Ngân hàng Nhà nước và cơ quan chức năng sẽ có rà soát cụ thể" - bà Hồng nói.

Thanh toán khống thẻ tín dụng là hành vi bị cấm

Liên quan đến việc, hiện nay nở rộ tình trạng đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ để rút tiền mặt từ thẻ tín dụng bằng cách giao dịch khống. Vậy quan điểm của Ngân hàng Nhà nước về vấn đề này như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: Đối với hoạt động thẻ ngân hàng thì NHNN đã có Thông tư 19 ban hành vào tháng 6/2016 quy định rất rõ.

Trong đó có quy định hành động thanh toán khống thẻ tín dụng là hành vi bị cấm và khi là hành vị bị cấm thì sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của Nghị định 96 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hoạt động tiền tệ, ngân hàng.


P.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH