DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngăn chặn bệnh động mạch ngoại biên
09:07 24/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Động mạch ngoại vi là hệ thống gồm rất nhiều động mạch vừa và nhỏ, có nhiệm vụ đưa máu từ tim đi nuôi các bộ phận của cồ thể. Đặc biệt là tứ chi.

Động mạch bao gồm 3 lớp: lớp áo ngoài, lớp áo giữa và lớp nội mạc. Bệnh viêm tắc động mạch ngoại vi có hai thể: bệnh Buerger là tình trạng viêm của 3 lớp thành động mạch, xảy ra ở những bệnh nhân trẻ, tuổi dưới 40, nghiện thuốc lá nặng. Bệnh kéo dài nhiều năm, nhưng cuối cùng đều phải đoạn chi nhất là chi dưới với tỉ lệ lên đến 95% sau 5 năm mắc bệnh. Bệnh nhân không thể bỏ thuốc lá và nếu bỏ được thuốc lá tình trạng bệnh sẽ tốt lên nhiều.

 

 

Bệnh động mạch ngoại vi thứ hai hay gặp nhất là tình trạng viêm và tắc động mạch do xơ vữa động mạch, xảy ra ở những người bị bệnh cao huyết áp và có rối loạn chuyển hóa mỡ. Tổn thương xảy ra ở lớp nội mạc với những mảng xơ vữa làm hẹp lòng động mạch, gây thiếu máu ngoại vi.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh còn khá mơ hồ. Thường thì bắt đầu bằng tình trạng đi lặc cách hồi. Tức là bệnh nhân đi một đoạn vài trăm mét thì đau nhói sau bắp chân, cơn đau khiến bệnh nhân phải ngồi nghỉ khoảng 5 - 10 phút sau hết đau và bệnh nhân có thể đi lại. Các cơn đau ngày càng tăng lên, đến một lúc nào đó bệnh nhân đau ngay cả khi nghỉ ngơi và xuất hiện những vết loét, hoại tử của chi…

Bệnh có thể phòng ngừa được bằng cách không hút thuốc lá, nhất là ở những gia đình đã có người bị bệnh Buerger. Điều trị tốt tình trạng xơ vữa động mạch và rối loạn chuyển hóa mỡ, chống béo phì và điều trị tốt đái tháo đường nếu có.

Dân gian thường nói câu: viêm họng là tìm đến khớp, khớp đớp tim và tim thì tìm gan để nói về mối tương quan của bệnh thấp tim. Bệnh do có nguyên nhân do tình trạng nhiễm vi trùng Streptococus beta Hemolytique.

PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM

Mời xem tiếp bài 4: Cách phòng khớp đớp tim ra ngày 25/7/2015

 

 

Tin liên quan
Xơ vữa động mạch và rối loạn cương dương
Theo các chuyên gia thì xơ vữa động mạch gây ảnh hưởng đầu tiên ở dương vật, sau đó mới đến tim, não bộ và chân là sau cùng.
Cấp cứu kịp thời bệnh nhân phình động mạch chủ bụng doạ vỡ
SKĐS - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện TWQĐ 108 vừa cấp cứu kịp thời cứu sống bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng dọa vỡ, nguy cơ tử vong rất cao.
Ca bệnh thai phụ bị bóc tách động mạch tim đầu tiên ở Việt Nam
Đau ngực và khó thở, thai phụ ở Tây Ninh được xác định động mạch chủ nối vào tim đã bị bóc tách. Đây là ca bệnh đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam.
Vitamin E hạn chế xơ vữa động mạch
SKĐS - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết: có thể hạn chế xơ vữa động mạch bằng vitamin E...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm