Lạ lẫm chiếc xe đạp vành gỗ hơn 100 năm tuổi

Suckhoedoisong.vn - Chiếc xe đạp mang nhãn hiệu A. Saison được sản xuất tại Pháp và đã có tuổi đời hơn 100 năm vẫn còn nguyên bản. Điều khá thú vị ở chiếc xe đạp cổ này là bộ vành xe làm bằng chất liệu gỗ, khác với vành của những chiếc xe hiện đại sau này là bằng nhôm hoặc sắt.

Xe đạp vành gỗ 100 năm tuổi mang nhãn hiệu A. Saison.

Chiếc xe này được dân đam mê xe đạp cổ đánh giá là một trong những chiếc xe độc nhất vô nhị. “Chiếc xe không chỉ có trị giá về mặt lịch sử, tinh thần, mà về kinh tế hiện nó có giá không dưới 7.000 USD” - ông Thắng, một trong những người đam mê xe đạp cổ ở Hà Nội đánh giá.

Chiếc xe đạp cổ thuộc sở hữu của ông Lê Ngọc Lâm ở Hà Nội.

Theo chia sẻ của ông Lâm, trong một lần đi sưu tầm xe cách nay đã hơn 10 năm, ông bị choáng ngợp bởi chiếc xe hiệu A.Saison của Pháp sản xuất vào đầu thế kỷ XX mà vẫn còn nguyên bản. Và ông đã quyết định mua lại nó.

Chiếc xe trước đó được một người Pháp sử dụng và gắn cả tên chủ nhân bằng một tấm biển làm bằng nhôm” - ông Lâm cho biết.

Chiếc xe thời đó được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công là chính chứ chưa có máy móc hiện đại như bây giờ. Cũng bởi thú đam mê những thứ cổ xưa nên phải tốn không biết bao nhiêu công sức và tiền của để phục vụ nó” - ông Lâm thổ lộ.

Má phanh xe được làm bằng một loại gỗ mềm, thứ gỗ mà người pháp sử dụng để làm nút của chai rượu vang. Loại má phanh này sẽ giúp cho vành xe không bị trầy xước.

Tay nắm ghi đông được làm từ gỗ.

Yên xe và bộ túi được sản xuất bằng da.

Bàn đạp, chuông xe được điêu khắc khá tinh xảo.

Theo chủ nhân chiếc A.Saison cổ này, tính về tuổi đời nó sánh ngang với tuổi đời của chiếc cầu Long Biên ở Hà Nội. Và hiện tại ông vẫn sử dụng nó làm phương tiện đi lại.

Tuấn Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lạ lẫm chiếc xe đạp vành gỗ hơn 100 năm tuổi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT