Ngẫm về chung cư mini

TS. Vũ Thị Minh Huyền

TS. Vũ Thị Minh Huyền

14-09-2023 4:15 PM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Sự việc đau lòng tại chung cư mini Khương Hạ rạng sáng ngày 13/9 đến bây giờ vẫn khiến nhiều người nhói lòng, ám ảnh.

Tôi có nhiều bạn bè lên thành phố lập nghiệp, do cũng muốn có một chỗ an cư để lập nghiệp mà không phải lo lắng khi đi thuê nhà nên cũng tìm mua những căn hộ với diện tích nhỏ mà chúng ta thường quen gọi là chung cư mini. Với điều kiện kinh tế khó khăn việc mua một mảnh đất là ngoài khả năng hoặc nếu có phải ra ngoại thành, điều này không hề tiện cho công việc và học hành của con cái. Tương tự mua chung cư cao cấp trong thành phố cũng chỉ là niềm mơ ước. Vì vậy, phương án mua chung cư mini trong trung tâm là tối ưu nhất. Và gia đình bạn tôi cùng với khoản tiền tích góp cộng với vay mượn mua được căn hộ 45m2.

Chung cư mini là loại hình nhà ở do các chủ đầu tư nhỏ hoặc cá nhân xây dựng trên đất của mình để bán cho những người có nhu cầu mua hoặc thuê. Chỉ cần có trong tay mấy trăm triệu đến 1 tỷ đồng đã có thể sở hữu một căn hộ nhỏ, hợp với khả năng tài chính của những gia đình trẻ chưa có điều kiện kinh tế.

Chung cư mini với khả năng thanh khoản cao, giá thành phù hợp, lại thường nằm trong khu trung tâm thuận lợi cho các gia đình có con nhỏ đang đi học, vợ chồng trẻ mới lập nghiệp… Nên chung cư mini chưa lúc nào hết hot. Đa phần những căn hộ mini được thiết kế từ 1 - 2 phòng ngủ, diện tích đa dạng từ 30 - 60m2 và có tầng hầm, khu để xe, thang máy khá tiện nghi.

An ninh tại những chung cư mini cũng khá tốt, có bảo vệ trông coi cùng với đó là hệ thống camera an toàn và gắn khắp thang máy, hầm để xe…cũng tạo sự an toàn cho các hộ gia đình.

Không thể phủ nhận chung cư mini đã giúp cho nhiều gia đình khó khăn biến ước mơ được sở hữu căn hộ trong trung tâm thành phố thành hiện thực. Thế nhưng, những mối tiềm ẩn rủi ro của chung cư mini mọi người cũng nên nhìn nhận một cách nghiêm túc, khách quan.

Những rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn của chung cư mini có thể kể đến như:

Thứ nhất là vấn đề về pháp lý liên quan đến giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu. Đa phần việc mua bán căn hộ chung cư mini sẽ theo hình thức ký hợp đồng với chủ đầu tư trước và ra giấy chứng nhận đồng sở hữu sau khi chủ đầu tư bán hết tất cả các căn hộ trong tòa nhà. Với cách thức cấp sổ này, mang tiếng là có nhà nhưng bất kỳ lúc nào khách mua chung cư mini cũng có thể mất nhà vì chủ nhà bất ngờ thu lại hoặc họ kinh doanh thua lỗ đem cầm nhà cho ngân hàng hay bị siết nợ.

Thứ hai là nhiều chung cư mini không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Lý do là đa số các căn hộ ở dạng này đều vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng, phòng cháy chữa cháy.

Thứ ba là chất lượng căn hộ tại chung cư mini cũng không đảm bảo như các tòa nhà chung cư lớn.

Thứ tư là không phải dự án đầu tư phát triển nhà ở thương mại nên cũng không chịu sự điều chỉnh của Thông tư 02/2016 được hợp nhất bằng Thông tư 05/2021/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định về bảo hành công trình, trích loại quỹ bảo trì các hạng mục công trình nên khi xuống cấp không có nguồn tài chính sẵn có để chi trả.

Thứ năm là quá nhiều tòa nhà chung cư mọc lên, dân cư đông gây tắc đường.

Thứ sáu là chung cư mini có diện tích hẹp và hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo như các tòa nhà lớn.

Thứ bảy là nếu xảy ra tranh chấp thì người mua sẽ phải chịu thiệt hại.

Về lý thuyết, trước khi quyết định mua chung cư mini, người dân nên nghiên cứu cẩn thận các yếu tố như dự án có đủ điều kiện được cấp sổ hay không chứ không thể chỉ tin vào lời hứa của bên bán. Người mua cần xem xét kỹ trong hợp đồng các điều khoản về quyền của cư dân trong việc sử dụng các tiện ích chung như thang máy, hành lang, hầm để xe cũng như chi phí sử dụng các tiện ích đó, giá điện, nước sinh hoạt...Kiểm tra kỹ lưỡng điều kiện sống và an toàn tại đó, tìm hiểu kỹ về các quy định và luật pháp địa phương liên quan đến chung cư mini, bao gồm quyền và trách nhiệm của người dân. Mặt khác, người mua cũng nên thỏa thuận với người bán về các điều kiện sửa chữa, cải tạo. Riêng đối với chung cư mini không đạt yêu cầu về phòng cháy chữa cháy thì không mua…

Thực tế thì ai cũng biết là vậy, nhưng khả năng tài chính không cho phép nên vẫn ‘nhắm mắt đưa chân’ giống như trường hợp của gia đình bạn tôi sau khi đã cân đong đo đếm các phương án.

Vì thế, trước khi cơ quan chức năng có những định hướng tiêu chuẩn hóa về phòng cháy chữa cháy riêng cho loại hình nhà ở này thì điều cần nhất với mỗi người dân vẫn là ý thức và kỹ năng thoát hiểm khi có đám cháy. Thực tế vụ cháy ở Chung cư mini Khương Hạ cho thấy có hộ gia đình có kỹ năng phòng cháy và thoát hiểm tốt nên đã thoát khỏi đám cháy, ngoài ra còn cứu giúp được nhiều người. Nên việc trang bị kiến thức phòng cháy chữa cháy mọi người hãy coi nó giống như một phản xạ tự nhiên, một bản năng để tồn tại của con người.

Tổng kiểm tra, rà soát an toàn cháy nổ đối với loại hình chung cư mini trên toàn quốcTổng kiểm tra, rà soát an toàn cháy nổ đối với loại hình chung cư mini trên toàn quốc

SKĐS - Bộ Công an yêu cầu Công an các địa phương phối hợp tổ chức tổng kiểm tra, rà soát các yêu cầu về an toàn cháy nổ đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

TS. Vũ Thị Minh Huyền
Ý kiến của bạn