Ngắm thiếu nữ Thái dịu dàng giữa rừng hoa ban thơ mộng

12-03-2023 8:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Khi tháng 3 về, khắp các nẻo đường dẫn vào thành phố lòng chảo Điện Biên hoa ban đang vào mùa nở rộ tạo nên những cung đường, triền đồi thơ mộng, hấp dẫn hơn. Đây là dịp để những thiếu nữ Thái dịu dàng, khoe sắc xinh tươi giữa rừng hoa ban tuyệt đẹp.

Thiếu nữ Thái ở Điện Biên dịu dàng giữa rừng hoa ban tuyệt đẹp - Ảnh 1.

Có lẽ khi nhắc đến núi rừng Tây Bắc, đặc biệt là thành phố Điện Biên, người ta thường liên tưởng ngay đến hình ảnh những cánh hoa ban khoe sắc trắng tinh khôi bởi từ lâu hoa ban đã in sâu vào tâm trí mỗi con người nơi đây. Loài hoa mang trong mình vẻ đẹp quyến rũ cùng mùi hương ngây ngất, say đắm lòng người.

Thiếu nữ Thái ở Điện Biên dịu dàng giữa rừng hoa ban tuyệt đẹp - Ảnh 2.

Những cánh hoa trắng muốt, cũng có khi nhiều màu sắc sặc sỡ rung rinh trước gió như mời chào mọi người đến với vùng đất Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng.

Thiếu nữ Thái ở Điện Biên dịu dàng giữa rừng hoa ban tuyệt đẹp - Ảnh 3.

Hoa ban đẹp là thế, tinh khôi là thế nhưng không phải ai cũng biết hết về nguồn gốc, đặc điểm của nó.

Sự tích kể lại rằng: 

“Ngày xưa nơi vùng núi Tây Bắc, có cô gái xinh đẹp tên là Ban. Ban nết na, có giọng hát mê đắm lòng người. Biết bao chàng trai trong làng ngoài bản say đắm cô nhưng nàng đã trao hết tình cảm cho Khum. Khum là chàng trai siêng năng, chăm làm và giỏi săn bắn. Nhưng vì Khum nghèo, nên cha Ban chê chàng. Và có ý định gả Ban cho người con trai vừa gù vừa lười lao động của tạo mường. Một ngày, khi thấy cha cùng gia đình tạo mường bàn chuyện cưới xin. Ban liền chạy đến nhà người yêu để cầu cứu, tìm cách dừng chuyện này. Đúng lúc chàng Khum đi xa cùng cha, không có ở nhà. Trong lúc tuyệt vọng, nàng đành buộc lại chiếc khăn Piêu của mình vào cầu thang nhà Khum rồi bỏ đi băng đèo, vượt núi đi tìm chàng. Cuối cùng, khi sức lực đã cạn kiệt, nàng gục ngã và chết trên núi. Nơi nàng chết sau mọc lên loài cây có hoa trắng buốt khi nở rộ độ xuân về. Dân mường gọi loài hoa này là hoa ban tượng trưng cho tình yêu thủy chung của đôi lứa. Còn Khum sau khi trở về biết chuyện Ban đã bỏ đi tìm mình, cũng đi tìm nàng khắp các núi đồi. Cuối cùng, vì kiệt sức chàng cũng ngã xuống và chết, hóa thành một con chim, sống lẻ loi nơi rừng núi.”

Thiếu nữ Thái ở Điện Biên dịu dàng giữa rừng hoa ban tuyệt đẹp - Ảnh 5.

Vẻ đẹp tinh khôi của hoa ban đẹp tự như tâm hồn người con gái Thái, mang trong mình huyền tích diễm lệ của tình yêu đôi lứa.

Vì vậy, hằng năm, cứ độ xuân về hoa ban nở trắng vùng Tây Bắc, các chàng trai cô gái lại rủ nhau cùng đi chơi hội. Cùng nhau hát ca, múa xòe, hái hoa mừng xuân và thổ lộ tình cảm, đón nhận tình yêu đôi lứa. Thể hiện mong muốn có một tình yêu chung thủy sắt son như cặp đôi Khum và Ban.

Thiếu nữ Thái ở Điện Biên dịu dàng giữa rừng hoa ban tuyệt đẹp - Ảnh 7.

Thiếu nữ Thái ở Điện Biên dịu dàng giữa rừng hoa ban tuyệt đẹp - Ảnh 8.

Vẻ đẹp hoang dại đặc trưng của núi rừng làm tôn lên vẻ đẹp, trang phục cũng như đường cong của người con gái Thái.

Thiếu nữ Thái ở Điện Biên dịu dàng giữa rừng hoa ban tuyệt đẹp - Ảnh 9.

Tận hưởng khung cảnh hoa ban tuyệt đẹp

Thiếu nữ Thái ở Điện Biên dịu dàng giữa rừng hoa ban tuyệt đẹp - Ảnh 10.

Màu trắng tinh khôi của hoa ban thường được ví như vẻ đẹp trong sáng của thiếu nữ miền Tây Bắc.

Thiếu nữ Thái ở Điện Biên dịu dàng giữa rừng hoa ban tuyệt đẹp - Ảnh 11.

Với sự tích xưa thì ngày nay hoa ban còn là biểu tượng kiêu hãnh trong kho tàng văn học dân gian các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc bởi đó là biểu trưng cho sự thuần khiết, trong sáng của người phụ nữ, cũng là biểu tượng cho cuộc sống hạnh phúc, tình yêu và cả sự no ấm, tấm lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ, sự tôn kính các vị thần linh…

 

Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH