'Ngắm nghía' những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa

02-11-2022 11:15 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Vào thời hoàng kim của báo in, những sạp báo giấy chính là hình ảnh mang tính biểu tượng. Một cụ già ngồi nhâm nhi tách trà nóng hổi với tờ báo giấy trên tay đã từng là nét đẹp đặc trưng của người Hà Nội xưa.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 1.

Những sạp báo giấy đông đúc trên vỉa hè Hà Nội ngày nay không còn nhiều, thậm chí tìm kiếm được một sạp báo hay một người đọc báo cũng không hề dễ dàng.

'Ngắm nghía' những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 2.

Tốc độ phát triển nhanh của báo điện tử khiến cho nhu cầu đọc báo giấy ngày càng giảm, người dân tiếp cận thông tin báo chí chủ yếu qua mạng internet.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 3.

Sự phát triển lớn mạnh của công nghệ khiến một thứ tưởng chừng như trường tồn mãi với thời cũng có thể dần "biến mất", trở nên "số hóa" và được lưu trữ trên những "đám mây".

Vào thời hoàng kim của báo in, mỗi ngày có thể bán được hàng trăm, nghìn tờ. Con số này hiện nay chỉ còn là phần lẻ không đáng kể. Cầu giảm cung cũng giảm, số lượng xuất bản báo giấy ngày càng ít đi.

Mặc dù thị trường ảm đạm, các sạp báo vẫn cần mẫn mở cửa từ rất sớm và đóng cửa khá muộn, như để chiều lòng những vị khách đã gắn bó với báo giấy hơn nửa thế kỷ.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 4.

Đọc báo giấy đối với 1 số người không chỉ đơn giản là sở thích hay thỏa mãn nhu cầu tiếp nhận thông tin mà đã trở thành một thói quen khó bỏ, nếu không làm sẽ thấy một ngày trôi qua không thật sự trọn vẹn.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 5.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 6.

Hằng ngày, cứ vào khoảng 4h đến 4h30 sáng, xe ô tô chở đầy ắp các chồng báo in được di chuyển tới phố Đinh Lễ, đây là địa điểm tập kết báo in để phát hành của nhiều cơ quan báo chí.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 7.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 8.

Công việc phân loại các tờ báo bắt đầu từ rất sớm để kịp giao báo tới các cơ quan báo chí, các sạp báo hay người đặt báo.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 9.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 10.

Những người tham gia công việc phân loại hầu hết đã lớn tuổi. Nhiều người cho biết công việc thu nhập không cao nhưng vẫn làm do báo giấy gắn bó với họ đã từ lâu, bỏ công việc này thật sự không lỡ. Ngoài ra đây cũng là nơi hiếm hoi họ gặp được những người cũng có một tình yêu sâu đậm với báo giấy.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 11.

Công việc phân loại và giao báo trước đây vất vả bao nhiêu thì bây giờ có phần nhàn rỗi hơn nhiều.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 12.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 13.

Hàng loạt các ấn phẩm báo giấy của các cơ quan báo chí được sắp xếp, phân loại và được đưa tới các địa điểm phát hành, các sạp báo lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 14.

Sau khi sắp xếp, phân loại, báo giấy sẽ tỏa đi khắp ngõ ngách của Thủ đô Hà Nội để có thể đến tay người đọc trước 7 giờ sáng. Việc phân phối được thực hiện nhanh chóng, khẩn trương thể hiện sự tâm huyết với nghề.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 15.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 16.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 17.

Những số báo mới nhất được treo trang trọng trên bảng tin trước Tòa soạn của một số cơ quan báo chí.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 18.

Những sạp báo trên phố Hàng Trống là những sạp báo lâu đời nhất thủ đô Hà Nội còn tồn tại cho đến ngày nay và vẫn là địa chỉ quen thuộc của nhiều độc giả trung thành với báo giấy.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 19.

Chọn một lối đi riêng có phần ngược với xu thế của thời đại, chủ các sạp báo giữ nghề không đơn thuần vì thu nhập mà còn vì sở thích, đam mê.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 20.

Nhiều chủ sạp báo giấy cho biết họ chỉ duy trì bán như một nét văn hóa chứ để sống bằng sạp báo này rất khó. "Khách đến mua báo hầu hết là khách quen, lượng mua giảm nhiều nên mỗi ngày chỉ dám nhập về vài chục tờ", một chủ sạp báo nhỏ chia sẻ.

"Ngắm nghía" những sạp báo giấy, nơi lưu giữ văn hóa Hà Nội xưa - Ảnh 21.

Đằng sau những sạp báo là cả những câu chuyện đời, chuyện nghề của những người mà trong đó không thiếu niềm vui, nỗi buồn và cả những hoài niệm.

Giữa nhịp sống tất bật, hối hả của hiện tại, những sạp báo vẫn khiêm nhường, dung dị nơi góc phố nhỏ. Vài chục năm sau này, có thể lại càng ít đi những sạp báo giấy nhưng hình ảnh về nó sẽ là nốt trầm trong bản nhạc nhiều cung bậc, để lại những giá trị "vang bóng một thời" trong dòng chảy tất yếu của lịch sử.

Xem thêm video được quan tâm:

Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đối với học sinh cả nước.

Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH