Ngắm dàn động vật quý hiếm được trở về rừng Tây Nguyên

06-01-2026 18:42 | Xã hội
google news

SKĐS - Trước khi được thả về rừng, các động vật quý hiếm đều được đánh giá sức khỏe tổng quát, bảo đảm khả năng sinh tồn và phát triển tốt trong môi trường tự nhiên.

Ông Lê Văn Hồng – Phụ trách Phòng Cứu hộ động vật hoang dã thuộc Trung tâm Bảo tồn Voi, Cứu hộ động vật và Quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk (đóng tại xã Buôn Đôn) cho biết, trong ngày 6/1, ông cùng lực lượng chức năng liên quan đã tiến hành thả về rừng nhiều cá thể động vật hoang dã, trong đó có những loài rất quý hiếm.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã thả 2 con kỳ đà vân, 3 con khỉ, 1 con diều hoa Miến Điện, 2 con ưng xám và 1 con trăn đất. "Trong số các loài động vật này, kỳ đà vân và diều hoa Miến Điện thuộc nhóm IB – động vật quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt, cấm mọi hành vi săn bắt", ông Hồng cho biết.

Theo ông Hồng, trước đó vào tháng 12/2025, đơn vị ông cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan thả 3 con khỉ mặt đỏ và 4 con khỉ đuôi lợn về rừng tự nhiên.

Các cá thể động vật nói trên chủ yếu do người dân tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng. Trước khi được thả về rừng, chúng đều được Trung tâm Bảo tồn Voi, Cứu hộ động vật và Quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk kiểm tra sức khỏe tổng quát, đánh giá tình trạng ổn định và khả năng thích nghi với môi trường tự nhiên.

Dưới đây là chùm ảnh các động vật quý hiếm được ông Hồng cùng lực lượng chức năng liên quan thả về rừng.

Ngắm dàn động vật quý hiếm được trở về rừng Tây Nguyên- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng chuẩn bị thả các cá thể động vật về rừng.

Ngắm dàn động vật quý hiếm được trở về rừng Tây Nguyên- Ảnh 2.

Được đánh giá là loài động vật hoạt bát, ngay khi được thả, diều hoa Miến Điện đã bay lên những tán cây cao trong rừng.

Ngắm dàn động vật quý hiếm được trở về rừng Tây Nguyên- Ảnh 3.

Diều hoa Miến Điện có đôi mắt tinh anh, khả năng quan sát rất tốt trong môi trường rừng.

Ngắm dàn động vật quý hiếm được trở về rừng Tây Nguyên- Ảnh 4.

Kỳ đà vân là động vật có trọng lượng nhỏ nhưng thuộc nhóm IB, nhóm động vật được bảo vệ nghiêm ngặt.

Ngắm dàn động vật quý hiếm được trở về rừng Tây Nguyên- Ảnh 5.

Ngay khi được thả vào rừng, kỳ đà vân di chuyển khá linh hoạt.

Ngắm dàn động vật quý hiếm được trở về rừng Tây Nguyên- Ảnh 6.

Khi vừa được thả, trăn đất nằm im tại chỗ.

Ngắm dàn động vật quý hiếm được trở về rừng Tây Nguyên- Ảnh 7.

…nhưng sau đó, trăn đất bắt đầu di chuyển vào rừng.

Ngắm dàn động vật quý hiếm được trở về rừng Tây Nguyên- Ảnh 8.

Là loài động vật lanh lợi, sau khi được thả về rừng, các loài khỉ đều thích nghi tốt với môi trường tự nhiên.

Xuyên Tết bảo vệ hơn 100 loài động vật quý hiếm ở VQG Chư Mom RayXuyên Tết bảo vệ hơn 100 loài động vật quý hiếm ở VQG Chư Mom Ray

SKĐS - Trong dịp Tết dương lịch và Tết âm lịch sắp tới, toàn bộ lực lượng chức năng của Vườn quốc gia (VQG) Chư Mom Ray (xã Sa Thầy, Kon Tum) sẽ túc trực bảo vệ rừng và động vật, đặc biệt là hơn 100 loài quý hiếm có tên trong Sách Đỏ.





Đông Hưng
Ý kiến của bạn