Ngại đi khám bệnh vì giãn cách xã hội, nhiều người bệnh nhẹ hoá nguy

25-08-2021 3:37 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, hạn chế đi lại để phòng chống dịch COVID-19 là vô cùng cần thiết, tuy nhiên trên thực tế có những trường hợp mắc bệnh lại trì hoãn thăm khám khiến việc điều trị thêm khó khăn.

BSCK II. Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp (Hà Nội) cho biết, theo thống kê tại khoa, tình trạng người bệnh không quản lý tốt bệnh toàn thân hoặc những người có chỉ định phẫu thuật nhưng cố gắng trì hoãn làm tình trạng bệnh diễn biến nặng tăng lên đột biến.

Từ những bệnh thông thường như viêm ruột thừa, sỏi túi mật, sỏi thận - niệu quản, bệnh nhân xuất hiện đau. Sau đó tự mua thuốc uống ở nhà, đến khi cơ thể không thể chịu được mới đến bệnh viện khám. Một số bệnh nhân diễn biến nặng, có biến chứng như áp xe, viêm phúc mạc, viêm tụy, suy thận, suy đa tạng…

"Tỷ lệ này tăng gấp đôi so với trước đây, có những ngày 80% số ca phẫu thuật là những ca bệnh đã có biến chứng và rất phức tạp, trong khi thông thường chỉ là 10-20%" – bác sĩ Tùng thông tin.

Điển hình là trường hợp bệnh nhân Nguyễn. T. P (ở Phú Xuyên, Hà Nội), bị đau bụng ở nhà 7 ngày, đến ngày thứ 8 đau khắp bụng kèm sốt, bụng chướng căng mới đến viện khám. Bệnh nhân đã được phẫu thuật điều trị viêm phúc mạc do viêm ruột thừa.

Ngại đi khám bệnh vì giãn cách xã hội, nhiều người bệnh nhẹ hoá nguy - Ảnh 2.

Ổ áp xe và mủ trong cơ thể bệnh nhân bị biến chứng nặng do viêm phúc mạc ruột thừa.

Hay như bệnh nhân Nguyễn Thị T. (51 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) phát hiện sỏi túi mật đã nhiều năm nhưng chưa phẫu thuật. Gần đây, bệnh nhân đau dữ dội hạ sườn phải, vàng da vàng mắt, song vẫn cố thủ ở nhà tự chữa 4 ngày không đỡ. Đến ngày thứ 5 sốt rét run vào viện mổ cấp cứu thì đã hoại tử túi mật do sỏi kẹt cổ túi mật.

Trường hợp khác, bệnh nhân Vũ Văn B. (59 tuổi) cũng phát hiện bệnh lý sỏi mật đã nhiều năm, đau âm ỉ ở nhà 1 ngày, đến ngày thứ 2 đau thượng vị dữ dội, lăn lộn, bụng chướng, nôn nhiều mệt lả, vào Bệnh viện đa khoa Nông Nghiệp cấp cứu được chẩn đoán nhanh chóng bệnh lý viêm tụy cấp tính do sỏi mật. Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu mở ống mật chủ lấy sỏi, đặt dẫn lưu đường mật để điều trị bệnh.

Những biến chứng này làm cuộc phẫu thuật trở nên phức tạp, phải mổ mở thay vì mổ nội soi hay can thiệp tối thiểu, kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí và công sức chăm sóc người bệnh, gây tốn kém cho cả người bệnh, gia đình và xã hội.
BSCK II. Nguyễn Thanh Tùng

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu bệnh nhân đến khám sớm hoặc chủ động điều trị bệnh ngay từ giai đoạn ban đầu, người bệnh sẽ được lên kế hoạch và phẫu thuật bằng những kỹ thuật hiện đại, xâm lấn tối thiểu như: phẫu thuật điều trị sỏi mật sỏi thận qua da đường hầm nhỏ, tán sỏi qua đường tự nhiên không để lại sẹo, hay phẫu thuật nội soi chỉ với 3 vết mổ nhỏ <1cm, phẫu thuật nội soi điều trị nhiều bệnh phối hợp... Người bệnh đỡ đau, hồi phục nhanh chóng, ra viện sớm chỉ sau 3-4 ngày.

Vì vậy để đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch, người dân cần lắng nghe cơ thể, khi thấy có biểu hiện bất thường thì nên đi khám để điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng.

Người bệnh cũng không nên tự ý mua thuốc điều trị, dễ dẫn đến những tác hại tiêu cực đến sức khỏe. Thực tế có những bệnh nếu chúng ta không điều trị sớm sẽ mất cơ hội vàng có thể chữa được, gây tốn kém chi phí.

Ngại đi khám bệnh vì giãn cách xã hội, nhiều người bệnh nhẹ hoá nặng - Ảnh 3.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.

Với các biện pháp phòng, chống dịch đang được các bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt nhằm đảm bảo sự an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm ở mức cao nhất, người dân hoàn toàn có thể yên tâm khi đến khám, chữa bệnh trong mùa dịch, tránh để bệnh nhẹ hoá nặng.

Xem thêm video đang được quan tâm:


Hồng Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH