Hà Nội

Ngã xuống nền bêtông khi tập xe đạp, bé trai chấn thương sọ não nguy kịch

06-11-2018 10:39 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trong lúc đang tập đi xe đạp trên đường làng, bé Bùi Văn M. (6 tuổi, Hoà Bình) bị ngã khiến đầu đập xuống nền bê tông, bất tỉnh tại chỗ và phải nhập viện cấp cứu.

TS.BS Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Bùi Văn M. (6 tuổi, Tân Lạc, Hoà Bình) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu (Glasgow=5 điểm), đồng tử mắt bên phải giãn và không có phản xạ ánh sáng, nhịp tim bắt đầu chậm do tăng áp lực nội sọ và có thể ngừng tim bất kỳ lúc nào.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, gần tối, cháu M. đi tập xe đạp, không may thì bị ngã xuống nền bê tông. Do phần đầu không có phương tiện bảo vệ gì nên sau khi ngã, bé M. bất tỉnh nên gia đình lập tức đưa cháu đến bệnh viện.

Qua thăm khám và kết quả chụp chiếu, các bác sĩ thấy có khối máu tụ lớn gây chèn ép tổ chức não.

Theo nhận định của TS. Tình, đối với tình trạng bệnh nhân lúc đó, nếu không được phẫu thuật lấy khối máu tụ nội sọ thì thời gian sống chỉ được tính bằng phút. Ngay cả khi được phẫu thuật thì tiên lượng sống sót cũng rất mong manh và cần một quá trình điều trị, chăm sóc đặc biệt.

Ngay lập tức, bệnh viện có sự phối hợp kịp thời và nhịp nhàng của các thầy thuốc khoa Nhi, khoa Ngoại thần kinh ung bướu, khoa Gây mê hồi sức và khoa Hồi sức tích cực để điều trị kịp thời cho bệnh nhi.

Các bác sĩ tiến hành cấp cứu tích cực cho bệnh nhi.

 

Hiện tại, sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân hồi phục sức khoẻ rất tốt: bỏ được máy thở, đã được rút ống ống nội khí quản chuyển sang thở tự nhiên, nhận biết được người thân, nói được một số từ,...

Theo TS. BS Hoàng Công Tình, sự hồi phục của bệnh nhân là một điều kỳ diệu, dù chấn thương nặng nhưng may mắn đã được cứu sống kịp thời. Thời gian tới vẫn cần một quá trình điều trị và chăm sóc đặc biệt trong những ngày tiếp theo nhưng có thể nói, cuộc sống đã mỉm cười với cậu bé này.

Từ ca bệnh này, bác sĩ cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh khi tập cho con mình đi xe đạp cần có các thiết bị bảo vệ đầu, khuỷu tay, đầu gối. Tốt nhất là tập cho con đi xe đạp giống như các lớp tập bơi, cần có người hướng dẫn, có thiết bị bảo vệ khi gặp sự cố.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH