Hà Nội

Ngã vào nồi lẩu đang sôi khiến trẻ bỏng nặng

26-12-2019 9:26 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Do bất cẩn, nhiều gia đình khi tắm cho trẻ nhỏ đã không chú ý khiến trẻ không may bị bỏng. Các ca bỏng nặng thường phải điều trị lâu dài và tốn rất nhiều chi phí.

Ngày 24/12/2019, Khoa Ngoại & Chuyên khoa- Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận 02 trường hợp trẻ nhỏ bị bỏng do nước sôi và bỏng do nước lẩu. Ở tuổi này trẻ rất hiếu động và chưa ý thức được nguy hiểm nên đã dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Trường hợp bé Nguyễn Bảo M. (02 tuổi), thường trú tại Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi vùng mặt, cổ, ngực, cánh - cẳng tay phải, đã được xử trí cắt lọc, băng bỏng tại TTYT huyện Hoành Bồ sau đó chuyển Bệnh Sản Nhi Quảng Ninh điều trị tiếp.

Trẻ được chẩn đoán bỏng nước sôi độ II,III vùng cằm, cổ, ngực, cánh cẳng tay phải diện tích 15%, được điều trị thay băng bỏng, điều trị nội khoa.

Người lớn bất cẩn khiến trẻ bị bỏng nặng.

Trường hợp thứ hai là bé Dường Kim D. (22 tháng tuổi), thường trú tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân 2 bên. Trẻ đã được đưa vào sơ cứu bỏng và điều trị tại Trung tâm Y tế Bình Liêu, diện bỏng thấm nhiều dịch ra băng, kèm theo sốt cao từng cơn, được chuyển Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.

Trẻ nhập viện được bác sĩ chẩn đoán trẻ bị bỏng nhiệt độ II - III vùng lưng, mông, dùi - diện tích 19%.

Sau khi nhập viện các bác sĩ tiến hành bù dịch, cắt lọc phỏng nước, vảy tiết diện bỏng sau đó băng vết bỏng bằng gạc tẩm silveryl cho trẻ.

Bác sĩ Đỗ Hoàng Việt cho biết, chẩn đoán ban đầu, cả 02 bệnh nhi bị bỏng 15-20%, cấp độ 2-3, nguy cơ tổn thương nặng ở vùng mặt và cổ, cánh tay và vùng thân trước.

Các bác sĩ đã tiến hành chống sốc, bù dịch, cắt lọc từng phần da bị phỏng và chống nhiễm trùng cho bé.

Hiện cả 02 bệnh nhi đã tạm ổn định nhưng vẫn rất đau đớn, khả năng điều trị kéo dài.

Cách sơ cứu khi bị bỏng để giảm tổn thương

Các bác sĩ khuyến cáo, bỏng nước, hay bỏng nước lẩu đang sôi thường gây tổn thương rất nặng. Vì thế, trong bữa ăn, nhất là có canh nóng hoặc nồi lẩu, người lớn cần đặc biệt cảnh giác, trông chừng trẻ, bởi các bé rất hiếu động, có thể gây tai nạn.

Bác sĩ điều trị cho trẻ bị bỏng.

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi việc đầu tiên các gia đình cần làm là phải nhanh chóng bộc lộ vị trí bị bỏng, đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước mát và sạch để giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.

Nếu không, có thể dội nước mát sạch lên đó vài lần. Ngay cả khi da không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt tích tụ ở vết bỏng vẫn tiếp tục gây tổn thương sâu hơn. Đây là biện pháp quan trọng số một giúp giảm thiểu mức độ tổn thương.

Tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để làm mát, vì có thể gây tổn thương da. Không áp dụng các biện pháp truyền miệng như phun rượu, bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng lên vết bỏng để tránh làm gia tăng tổn thương. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH