Hà Nội

Nga: Ukraine cố gắng vào NATO là quyết định sai lầm

24-12-2014 11:50 AM | Quốc tế

Động thái mới nhất của Kiev nhằm mục tiêu gia nhập được khối đồng minh NATO là hoàn toàn phản tác dụng và là một giải pháp sai lầm cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, Moscow cho hay.

Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua việc bãi bỏ quy chế không liên kết. Đây là một bước đi mới nhất của Ukraine trong việc trở thành thành viên chính thức của NATO, mục tiêu mà chính quyền sau đảo chính ở Kiev cho là tối quan trọng. Kiev luôn cho rằng chính Nga là nguyên nhân gây ra nội chiến ở Ukraine và hi vọng NATO sẽ giúp mình giải quyết vấn đề khủng hoảng hiện tại.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

“Việc làm của NATO hoàn toàn phản tác dụng. Nó chỉ làm gia tăng đối đầu và tạo ra ảo tưởng rằng vấn đề khủng hoảng nội bộ ở Ukraine có thể được giải quyết qua việc ban hành các đạo luật như vậy”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định về quyết định của Kiev.

“Một cách hiệu quả hơn nhiều là bắt đầu đối thoại với những thành phần người dân Ukraine đã từng bị phớt lờ khi cuộc đảo chính diễn ra”, ông Lavrov nói thêm và kêu gọi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ban hành cải cách hiến pháp mà Kiev đã hứa thực hiện từ hồi tháng 4-2014.

Dự luật bãi bỏ quy chế không liên kết đã được Quốc hội Ukraine chấp thuận với 303 phiếu thuận, 9 phiếu chống, 2 phiếu trung lập và 56 phiếu trắng. Giờ đây đạo luật này khẳng định rằng mối quan hệ gần gũi hơn với NATO và các thành viên không chính thức của khối quân sự này là nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền Ukraine.

Ukraine coi việc vào NATO là nhiệm vụ tối quan trọng

NATO đã lưu ý rằng hành động của Ukraine được quyết định bởi quốc hội và cần được tôn trọng. Trước đó, một vài nước lớn trong liên minh như Đức đã lên tiếng nghi ngờ về việc Ukraine có thể sớm gia nhập tổ chức này.

Hiện tại có rất nhiều chướng ngại vật đối với Ukraine trên con đường đến với NATO, bao gồm cả về phương diện chính trị và kinh tế, cũng như sự tranh chấp lãnh thổ với Nga và thái độ của Nga về việc Ukraine gia nhập NATO.

Theo An ninh Thủ đô

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH