Nga - Ukraine cáo buộc lẫn nhau

14-07-2014 8:00 AM | Quốc tế

SKĐS - Quan hệ Nga - Ukraine càng trở nên căng thẳng khi mới đây Kiev đã cáo buộc Nga ủng hộ quân ly khai, còn Nga thì cáo buộc Kiev xả súng vào lính biên phòng Moscow.

Quan hệ Nga - Ukraine càng trở nên căng thẳng khi mới đây Kiev đã cáo buộc Nga ủng hộ quân ly khai, còn Nga thì cáo buộc Kiev xả súng vào lính biên phòng Moscow.

Kiev cho biết, quân đội Ukraine đã dùng máy bay ném bom vào lực lượng ly khai để trả đũa vụ tấn công bằng tên lửa của lực lượng này giết chết 23 quân nhân Ukraine và làm bị thương gần 100 người khác bằng một cuộc tấn công tên lửa. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố sẽ tìm và “hủy diệt” những phần tử gây ra vụ việc này. Một phát ngôn viên quân đội cho biết, vụ trả đũa đánh dấu sự leo thang căng thẳng ở Ukraine, chiến đấu cơ Ukraine thả bom vào những khu vực được xem là “tâm chấn” ở vùng Đông Nam Ukraine, nơi giáp với biên giới nước Nga.Người phát ngôn của “chiến dịch chống khủng bố” Ukraine Andrey Lysenko cho biết, máy bay chiến đấu Ukraine oanh tạc cả các mục tiêu gần khu vực Donetsk, nơi lực lượng phiến quân đóng quân đông đúc và phá hủy một căn cứ máy bay chiến đấu gần khu vực Dzerzhinsk. “Theo đánh giá sơ bộ, quân đội Ukraine đã tiêu diệt khoảng 500 phiến quân và phá hủy 2 phương tiện vận tải bọc thép”, ông Lysenko nói với báo chí. Ông Lysenko cho biết thêm, trong một cuộc không kích trước đó tại căn cứ gần vùng Perevalsk, phía Bắc Donetsk, quân đội Ukraine đã phá hủy 2 xe tăng, 10 xe bọc thép và tiêu diệt “khoảng 500” phiến quân.

Lính Ukraine tại biên giới Nga.

Tuy nhiên, Cơ quan thông tấn Nga dẫn lời đại diện của lực lượng ly khai phủ nhận thông tin về những tổn thất đó. Lực lượng ly khai cho biết, quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống tình báo lỗi thời để xác định vị trí lực lượng ly khai đóng quân. Đề cập các cuộc tấn công ở Peravalsk, một phát ngôn viên của lực lượng ly khai Luhansk nói: “Chúng tôi không có người ở địa bàn mà chiến đấu cơ Ukraine tấn công vào ngày 12/7”. Vụ việc lực lượng ly khai bắn tên lửa ở khu vực biên giới Ukraine - Nga làm dấy lên những lời buộc tội Nga có liên quan đến cuộc chiến. Bộ Ngoại giao Ukraine yêu cầu phía Nga ngừng việc hỗ trợ các nhóm vũ trang ở khu vực phía Đông Ukraine và chấm dứt các “hành động mang tính khiêu khích” trên vùng biên giới.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo Moscow kịch liệt phản đối việc quân đội Kiev xả súng vào các chiến sĩ biên phòng Nga và yêu cầu hành động này cần phải chấm dứt, đồng thời khẳng định quyền bảo vệ lãnh thổ và công dân nước này. Hãng tin Nga RT dẫn nội dung trong bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho hay, khoảng 3 giờ sáng ngày 12/7, một chiếc xe chở các binh sĩ biên phòng Nga làm nhiệm vụ canh giữ khu vực giáp ranh giữa Nga và Ukraine đã bị quân đội bên phía Ukraine nổ súng tấn công. Vụ nổ súng xảy ra tại quận Kuibyshev thuộc vùng Rostov, khiến chiếc xe tải bị hư hỏng với 8 lỗ đạn được tìm thấy tại khu vực gầm xe. “Rất may là không binh sĩ biên phòng nào của Nga bị thương”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Moscow khẳng định họ nắm trong tay bằng chứng về việc vụ nổ súng xuất phát từ lãnh thổ Ukraine và nhắm về phía đất của Nga. Do đó, Nga yêu cầu Ukraine ngừng ngay các vụ tấn công và xâm phạm lãnh thổ quốc gia. Trong trường hợp các hành động khiêu khích vẫn tái diễn trong tương lai, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Nga có quyền thi hành mọi biện pháp dựa theo Luật Liên bang để bảo vệ lãnh thổ và an toàn của công dân”. Nhằm tránh nguy cơ đối mặt với các vụ tấn công nguy hiểm, Moscow đã cho đóng cửa 3 tuyến đường biên giới chính giữa Nga và Ukraine là Donetsk, Gukovo và Novoshakhtinsk.

(Theo Reuters, AFP)

Phạm Quỳnh

Tại cuộc gặp cấp Bộ trưởng ba bên đầu tiên ở Brussels (Bỉ), Liên minh châu Âu (EU), Nga và Ukraine đã nhất trí thành lập cơ chế tham vấn nhằm đánh giá những tác động của việc thực hiện Hiệp định liên kết Ukraine - EU và giải quyết những mối quan ngại của Nga. Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp nêu rõ, trong khi các thỏa thuận thương mại mới nhằm tạo ra những ảnh hưởng kinh tế tích cực, “việc thực hiện các thỏa thuận này cũng tạo ra những rủi ro kinh tế tiềm tàng giữa Nga và Ukraine”. Theo tuyên bố trên, trong giai đoạn đầu, cơ chế tham vấn sẽ tập trung vào các vấn đề như quy định kỹ thuật, tiêu chuẩn, hải quan, thủ tục đánh giá, vệ sinh... Ngày 20/7 tới, Nga sẽ đưa ra danh sách về những mối quan ngại cụ thể hoặc những rủi ro tiềm tàng từ việc thực hiện thỏa thuận trên. Trên cơ sở danh sách đó, các cuộc tham vấn song phương sẽ được tiến hành ở cấp chuyên gia nhằm trao đổi quan điểm và tìm giải pháp thỏa đáng cho những quan ngại hoặc rủi ro. Ngoài ra, các bên cũng sẽ xác định những vấn đề cần thảo luận ở cấp cao hơn. Theo kế hoạch, các chuyên gia sẽ hoàn tất báo cáo sơ bộ vào ngày 1/9 để chuẩn bị cuộc gặp cấp Bộ trưởng tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 12/9 tới tại Brussels.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH