Nga tuyên bố kết thúc sớm nhiệm kỳ tại Hội đồng Nhân quyền LHQ

08-04-2022 8:39 AM | Quốc tế

SKĐS - Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Moskva coi nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc là bước đi phi pháp và mang động cơ chính trị.

Nga tuyên bố kết thúc sớm nhiệm kỳ tại Hội đồng Nhân quyền LHQ - Ảnh 1.

Kết quả bỏ phiếu tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc

Ngày 7/4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga đã quyết định kết thúc sớm tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2021-2023.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ "Moskva coi nghị quyết được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua trước đó cùng ngày tại New York, theo đó đình chỉ tư cách thành viên của Liên bang Nga tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, là bước đi phi pháp và mang động cơ chính trị nhằm trừng phạt một cách ngang ngược một ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vốn theo đuổi một chính sách đối nội và đối ngoại độc lập."

Theo Bộ Ngoại giao Nga, mặc dù quyết định kết thúc sớm nhiệm kỳ của mình song Moskva sẽ tiếp tục đóng góp vào việc bảo vệ các quyền con người.

Ngày 7/4, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Liên bang Nga trong Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trong số 193 thành viên của Đại hội đồng, có 93 nước bỏ phiếu ủng hộ, 24 nước bỏ phiếu chống và 58 nước bỏ phiếu trắng.

Hãng tin TASS cho biết Nga coi quyết định này mang động cơ chính trị, dẫn tới những hậu quả tiêu cực cho hệ thống của Liên hợp quốc.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov trong cuộc phỏng vấn kênh truyền hình Anh Sky News nói rằng Moskva lấy làm tiếc về quyết định trên nhưng Nga "sẽ tiếp tục bảo vệ các lợi ích của nước này bằng mọi biện pháp pháp lý có thể".

Mỹ, G7 và EU áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với NgaMỹ, G7 và EU áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga

SKĐS - Mỹ đang công bố các biện pháp kinh tế để cấm đầu tư mới vào Nga, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính nghiêm khắc nhất đối với ngân hàng lớn nhất, doanh nghiệp nhà nước quan trọng.


PV (Theo TTXVN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH