DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngã từ mái nhà, cụ ông 73 tuổi vỡ lách, vỡ thận
Khánh Mai - 10:33 23/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cấp cứu thành công cho cụ ông 73 tuổi ngã từ mái nhà bị vỡ lách, vỡ thận. Đây là một trong nhiều trường hợp đa chấn thương đã được cấp cứu, điều trị can thiệp kịp thời tại bệnh viện.

Bệnh nhân là một cụ ông 73 tuổi tai nạn sinh hoạt do ngã cao 3 mét từ mái nhà. Sau tai nạn, bệnh nhân đau bụng và tay bên trái, vào sơ cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh và được chuyển tới Bệnh Viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng nhợt, mạch nhanh, huyết áp thấp.

Sau khi chụp cắt lớp vi tính và hội chẩn đa chuyên khoa như: Cấp cứu, Ngoại tiêu hoá, Chấn thương, Chẩn đoán hình ảnh... các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đa chấn thương vỡ lách độ IV, vỡ thận trái độ IV có tổn thương động mạch lách và thận gây chảy nhiều máu nhiều trong ổ bụng.

Về mặt xương khớp, bệnh nhân bị gãy xương cẳng tay trái, gãy xương sườn trái gây tràn máu màng phổi.

Bệnh nhân được nhanh chóng truyền thuốc vận mạch, truyền máu cấp nâng huyết áp đồng thời chuyển bệnh nhân đến Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang để nút mạch.  

BS Nguyễn Thái Bình, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y HN cùng ê kip đang tiến hành can thiệp cho bệnh nhân. 

BS Nguyễn Thái Bình, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – người trực tiếp can thiệp cho biết: Quá trình can thiệp nút mạch diễn nhanh chóng, thuận lợi trong thời gian gần 1 giờ.

Các bác sĩ luồn ống thông lần lượt vào lòng động mạch xác định được các mạch máu tổn thương đang chảy máu ở lách và thận trái. Sau đó các nhánh mạch này nhanh chóng được bít tắc bằng keo sinh học.

Ngay sau nút mạch, huyết áp và mạch của bệnh nhân được cải thiện, toàn trạng tỉnh táo. Xét nghiệm máu của bệnh nhân cũng được cải thiện trở về bình thường sau 1 ngày.

Chụp cắt lớp ổ bụng ngày hôm sau cho thấy lách và thận được bảo tồn, không còn chảy máu, dịch máu trong ổ bụng không tăng thêm. “Hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định và đã được ra viện” BS Bình nói. 

Hình ảnh chụp của cụ ông cho thấy tình trạng bị vỡ lách, vỡ thận trái độ IV

Theo các bác sĩ, đây là một trong nhiều trường hợp đa chấn thương đã được cấp cứu, điều trị can thiệp kịp thời tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Được biết, can thiệp nút mạch là thủ thuật ít xâm lấn, được thực hiện bởi các bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh. Dựa trên hình chụp mạch số hoá xoá nền, một ống thông nhỏ được luồn vào động mạch bị tổn thương để xác định vị trí mạch đang chảy máu hoạt động và nút tắc bằng các loại vật liệu cầm máu (vòng xoắn kim loại, keo sinh học…).

Phương pháp này giúp việc cầm máu diễn ra nhanh chóng, là phương pháp được ứng dụng rất hiệu quả trong bệnh cảnh chấn thương, vỡ phình mạch não… 

Người bệnh khi có biểu hiện chảy máu cấp sau chấn thương, tai nạn sinh hoạt cần nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, hồi sức và chuyển đến các cơ sở chuyên sâu để điều trị.

Khánh Mai

Tin liên quan
Hùng Dũng sẽ tập luyện thế nào sau chấn thương gãy chân?
SKĐS - Nhiều độc giả lo lắng và băn khoăn đã gửi đến Báo Sức Khỏe & Đời sống về vấn đề chấn thương thể thao, thời gian phục hồi cũng như quá trình tập luyện của cầu thủ tiền vệ Đỗ Hùng Dũng.
Chấn thương khớp gối thường gặp và cách xử trí
SKĐS - Theo thống kê, có khoảng 70% chấn thương thể thao, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt... liên quan đến khớp gối, phổ biến nhất là chấn thương dây chằng đầu gối.
"Telehealth" chuyên ngành ngoại giúp nhiều ca bệnh nặng, đa chấn thương xử trí an toàn ngay tuyến dưới
SKĐS - Nhiều ca bệnh nặng, đa chấn thương đã được các chuyên gia của BV Việt Đức tư vấn, hỗ trợ xử trí, hội chẩn điều trị qua khám chữa bệnh từ xa- telehealth, giúp xoá nhoà khoảng cách giữa y tế tuyến trên và tuyến dưới.
Hội chẩn từ xa 2 ca chấn thương hàm mặt phức tạp do tai nạn giao thông
SKĐS - Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM vừa tiến hành hội chẩn từ xa 2 ca chấn thương hàm mặt phức tạp do tai nạn giao thông của 2 tỉnh Lâm Đồng và Long An.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm