Ngã từ mái nhà, cụ ông 73 tuổi vỡ lách, vỡ thận

23-04-2021 10:33 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cấp cứu thành công cho cụ ông 73 tuổi ngã từ mái nhà bị vỡ lách, vỡ thận. Đây là một trong nhiều trường hợp đa chấn thương đã được cấp cứu, điều trị can thiệp kịp thời tại bệnh viện.

Bệnh nhân là một cụ ông 73 tuổi tai nạn sinh hoạt do ngã cao 3 mét từ mái nhà. Sau tai nạn, bệnh nhân đau bụng và tay bên trái, vào sơ cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh và được chuyển tới Bệnh Viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng nhợt, mạch nhanh, huyết áp thấp.

Sau khi chụp cắt lớp vi tính và hội chẩn đa chuyên khoa như: Cấp cứu, Ngoại tiêu hoá, Chấn thương, Chẩn đoán hình ảnh... các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đa chấn thương vỡ lách độ IV, vỡ thận trái độ IV có tổn thương động mạch lách và thận gây chảy nhiều máu nhiều trong ổ bụng.

Về mặt xương khớp, bệnh nhân bị gãy xương cẳng tay trái, gãy xương sườn trái gây tràn máu màng phổi.

Bệnh nhân được nhanh chóng truyền thuốc vận mạch, truyền máu cấp nâng huyết áp đồng thời chuyển bệnh nhân đến Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang để nút mạch.  

BS Nguyễn Thái Bình, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y HN cùng ê kip đang tiến hành can thiệp cho bệnh nhân. 

BS Nguyễn Thái Bình, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – người trực tiếp can thiệp cho biết: Quá trình can thiệp nút mạch diễn nhanh chóng, thuận lợi trong thời gian gần 1 giờ.

Các bác sĩ luồn ống thông lần lượt vào lòng động mạch xác định được các mạch máu tổn thương đang chảy máu ở lách và thận trái. Sau đó các nhánh mạch này nhanh chóng được bít tắc bằng keo sinh học.

Ngay sau nút mạch, huyết áp và mạch của bệnh nhân được cải thiện, toàn trạng tỉnh táo. Xét nghiệm máu của bệnh nhân cũng được cải thiện trở về bình thường sau 1 ngày.

Chụp cắt lớp ổ bụng ngày hôm sau cho thấy lách và thận được bảo tồn, không còn chảy máu, dịch máu trong ổ bụng không tăng thêm. “Hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định và đã được ra viện” BS Bình nói. 

Hình ảnh chụp của cụ ông cho thấy tình trạng bị vỡ lách, vỡ thận trái độ IV

Theo các bác sĩ, đây là một trong nhiều trường hợp đa chấn thương đã được cấp cứu, điều trị can thiệp kịp thời tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Được biết, can thiệp nút mạch là thủ thuật ít xâm lấn, được thực hiện bởi các bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh. Dựa trên hình chụp mạch số hoá xoá nền, một ống thông nhỏ được luồn vào động mạch bị tổn thương để xác định vị trí mạch đang chảy máu hoạt động và nút tắc bằng các loại vật liệu cầm máu (vòng xoắn kim loại, keo sinh học…).

Phương pháp này giúp việc cầm máu diễn ra nhanh chóng, là phương pháp được ứng dụng rất hiệu quả trong bệnh cảnh chấn thương, vỡ phình mạch não… 

Người bệnh khi có biểu hiện chảy máu cấp sau chấn thương, tai nạn sinh hoạt cần nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, hồi sức và chuyển đến các cơ sở chuyên sâu để điều trị.


Khánh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH