Hà Nội

Nga thoại đàm cùng Đức, Kiev về hòa bình Ukraine

17-02-2015 4:28 PM | Quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko đã có cuộc thảo luận qua điện thoại về một loạt giải pháp hòa bình ở miền Đông Ukraine đã được thông qua tại đàm phán bốn bên ở Minsk. Thông tin này được hãng tin TASS dẫn từ dịch vụ báo ch

 

“Họ thảo luận những vấn đề liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng của hai bên xung đột và tình hình giao tranh vẫn xảy ra gần thị trấn Debaltsevo” – Dịch vụ báo chí điện Kremlin-Nga nói. Ngoài ra, 3 nhà lãnh đạo còn trao đổi ý kiến về vai trò hiện tại của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Họ nhất trí sẽ tiếp tục liên lạc bằng các hình thức khác nhau để thực hiện các thỏa thuận đã ký kết ở Minsk.

Tổng thống Putin thoại đàm cùng lãnh đạo Đức, Ukraine. Ảnh: TASS
Tổng thống Putin thoại đàm cùng lãnh đạo Đức, Ukraine. Ảnh: TASS

Tối 16-2, bà Merkel, ông Poroshenko và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc điện đàm dài hơi hơn. Họ lo ngại về tình hình chiến đấu liên tục gần Debaltsevo. Bên cạnh đó, họ ủng hộ OSCE với sứ mệnh giám sát sẽ được phép đến các khu vực chiến đấu trên để ghi nhận tình hình.

Eduard Basurin - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng trước đó cho biết khu vực Debaltsevo hiện không an toàn bởi quân đội Ukraine liên tục pháo kích vào đây.

Ngày 16-2, EU đưa thêm 19 nhân vật và 9 tổ chức mới vào danh sách trừng phạt vì liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, trong đó có một danh ca Nga. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow sẽ đáp trả "thích đáng" các lệnh trừng phạt mới của EU, đồng thời khẳng định những biện pháp này không phải là giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Lực lượng ly khai thân Nga ngày 16-2 cũng cho biết sẽ mở hành lang an toàn để quân Ukraine rút khỏi Debaltseve. Đây hiện là điểm nóng với giao tranh liên tục xảy ra bất chấp lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Tuy nhiên, ngay sau đó, phía Kiev cho biết đã bác bỏ đề xuất này. Vladislav Seleznyov - Phát ngôn viên Quân đội Ukraine nói: “Theo thỏa thuận ngừng bắn ở Minsk, Debaltseve thuộc về chúng tôi. Chúng tôi sẽ không rút khỏi thị trấn này”.

 

M.Khuê (Theo TASS, Reuters, CNBC)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH