Hà Nội

Nga sẽ xuất khẩu vaccine COVID-19 dạng xịt mũi

26-11-2021 5:07 AM | Quốc tế

SKĐS - Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo, nước này có kế hoạch xuất khẩu vaccine dạng xịt mũi cho các quốc gia khác vào năm sau.

Anh phát triển thuốc dạng xịt mới diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giâyAnh phát triển thuốc dạng xịt mới diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây

SKĐS - Giới khoa học Anh phát triển loại thuốc kháng virus dạng xịt mới giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các bệnh nhân khỏi SARS-CoV-2.

Theo TTXVN, ngày 24/11, ông Kirill Dmitriev - người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho hay, Nga đã có những tiến bộ trong việc bào chế vaccine ngừa COVID-19, trong đó có vaccine Sputnik phiên bản dành cho trẻ em và dạng xịt mũi. Dự kiến vào năm tới, Nga sẽ xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi cho các nước khác.

Trước đó, phát biểu trong một cuộc họp với các quan chức chính phủ vào ngày 23/11, Tổng thống Nga Putin cho biết đã thử nghiệm vaccine COVID-19 dạng xịt qua đường mũi sau 6 tháng tiêm hai mũi Sputnik V vì lượng kháng thể giảm. Ngoài ra, ông Putin cũng tiêm liều tăng cường Sputnik V Light và không gặp vấn đề gì về sức khỏe sau khi sử dụng các vaccine trên.

"Tôi không cảm thấy gì cả. Không có gì bất thường. Sau hai lần sử dụng vaccine, tôi đã tập thể dục một chút vào buổi sáng", ông Putin nói.

Nga phát triển vaccine dạng xịt mũi và có kế hoạch xuất khẩu vào năm sau.

Nga phát triển vaccine dạng xịt mũi và có kế hoạch xuất khẩu vào năm sau. Ảnh minh họa

Loại vaccine COVID-19 dạng xịt qua đường mũi đang được Viện Gamaleya thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên. Loại vaccine này có một số lợi thế so với loại truyền thống là tạo thêm khả năng bảo vệ cho phổi, cơ quan chịu tác động mạnh bởi virus SARS-CoV-2 và người dân có thể tự sử dụng loại vaccine này.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đang nghiên cứu phát triển các loại vaccine dạng xịt mũi giúp ngăn ngừa và điều trị COVID-19 vì niêm mạc mũi là điểm xâm nhập chính của virus SARS-CoV-2.

Cùng đó, bà Tatiana Golikova - Phó Thủ tướng Nga cũng chia sẻ, Bộ Y tế Nga sẽ đăng ký loại vaccine Sputnik M (GAM-COVID-VAK-M, vaccine do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya phát triển) dành cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Dự kiến, loại vaccine này sẽ được đưa vào sử dụng từ cuối tháng 12.

Một trong những người đầu tiên tham gia nghiên cứu vaccine COVID-19 trên nền tảng Sputnik V dành cho thanh thiếu niên.

Một trong những người đầu tiên tham gia nghiên cứu vaccine COVID-19 trên nền tảng Sputnik V dành cho thanh thiếu niên. Ảnh: Sputnik

Ông Alexander Gintsburg - Giám đốc Trung tâm Gamaleya cũng tiết lộ rằng sau khi vaccine COVID-19 dành cho thanh thiếu niên được phê duyệt, họ sẽ nộp tài liệu để nghiên cứu vaccine cho trẻ em từ 6 - 11 tuổi. Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng đã yêu cầu hỗ trợ phát triển vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Theo ghi nhận, tại Nga tỷ lệ người đã tiêm chủng đầy đủ là khoảng 37%. Trong khi đó, những tuần gần đây, nước này ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong vì COVID-19 mỗi ngày. Đến nay, Nga ghi nhận tổng cộng hơn 9,4 triệu trường hợp mắc bệnh, cao thứ 5 thế giới, trong đó hơn 267.000 ca tử vong.

Châu Âu Lại Trở Thành Tâm Dịch Với Số Ca Mắc Có Thể Tăng Thêm 500.000 Ca 


L.Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH