Hà Nội

Nga sẽ giáng trả Ukraine?

15-07-2014 9:48 PM | Quốc tế

SKĐS - Leo thang căng thẳng trên biên giới Nga-Ukraina có thể dẫn đến những hậu quả không thể đảo ngược.

Leo thang căng thẳng trên biên giới Nga-Ukraina có thể dẫn đến những hậu quả không thể đảo ngược. Hai bên vẫn tiếp tục lên án nhau. Nga đe dọa Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm về tình hình trên. Trong khi đó Ukraine cáo buộc liên tục bị tấn công bằng tên lửa Nga.

Một chiếc máy bay vận tải quân sự Ukraina bị bắn rơi hôm 14-7 dọc theo biên giới phía Đông với Nga, tất cả 8 người trên máy bay đã kịp nhảy dù an toàn. Mặc dù những người ly khai ở miền Đông Ukraine đã nhận trách nhiệm bắn rơi máy bay Antonov-26 nhưng các quan chức Ukraine đã đổ lỗi cho Nga. Phía Ukraine cho biết chiếc máy bay bị bắn hạ do tên lửa từ Nga. Hiện Nga chưa có phản ứng gì. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey cho biết, chiếc máy bay đang bay ở độ cao khoảng 6.500 mét, theo ông, ở độ cao này khó có loại vũ khí nào của lực lượng ly khai có thể bắn tới. Lực lượng ly khai được cho là có tên lửa di động đất đối không Igla có tầm bắn khoảng 3.500 mét. Người phát ngôn tại Hội đồng an ninh Ukraine Andrei Lysenko cho biết, dữ liệu từ phi hành đoàn còn sống sót trên máy bay cho thấy tên lửa bắn chiếc máy bay này là loại Pantsir đất đối không bắn từ căn cứ không quân Millerovo của Nga.Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hôm 14-7 rằng quân đội chính phủ đã chiếm lại một số làng xung quanh Luhansk, bao gồm cả Metalist, Oleksandrivsk, Bile và Rozkishne. Họ cũng đã mở cửa trở lại hành lang sân bay dân sự.

Biên giới Nga-Ukraine mịt mù khói lửa

Biên giới Nga-Ukraine mịt mù khói lửa

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tiếp tục cáo buộc Nga hỗ trợ trực tiếp lực lượng ly khai khi trong 3 ngày qua lực lượng vũ trang của Ukraine đã bị tấn công bằng nhiều loại tên lửa Nga. Phía Nga cáo buộc Chính phủ Ukraine làm lây lan tình trạng bất ổn trên chính lãnh thổ của mình.Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo như vậy sau khi quân đội Ukraina pháo kích lãnh thổ Nga. Báo chí thảo luận về khả năng Nga phát động cuộc tấn công trả đũa.

Trong khi đó, Nga tuyên bố vừa có thêm một công dân Nga trở thành nạn nhân của quân đội Ukraina. Một người đàn ông bị giết chết gần nhà mình ở khu vực Rostov trên đất Nga do vụ pháo kích của quân đội Ukraina. Nếu trước đây các nhà báo công dân Nga và những người dân Ukraina đã chết trên lãnh thổ Ukraina, thì bây giờ chiến tranh đã vượt biên giới vào Nga. Đại diện lâm thời của Ukraina tại Liên Bang Nga đã ngay lập tức được mời đến Bộ Ngoại giao, nơi ông đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho biết :“Vụ này là sự leo thang về chất lượng của mối nguy cơ đe dọa công dân Nga trên lãnh thổ của chúng ta. Rõ ràng là, cần phải đáp trả hành động này. Vụ tấn công một lần nữa cho thấy rằng, cần phải ngay lập tức chấm dứt cảnh đổ máu, nối lại cuộc đàm phán trong khuôn khổ nhóm liên lạc bao gồm đại diện của các bên tham gia xung đột, thực hiện các thỏa thuận đã đạt được”. Mátxcơva sẽ phản ứng cứng rắn và cụ thể. Đại diện của Kiev đã được cảnh báo như vậy.

Trên báo chí xuất hiện thông tin rằng, nếu phía Ukraina lại thực hiện những hành động xâm phạm lãnh thổ Nga thì Mátxcơva sẽ giáng đòn đáp trả chính xác. Nga sắp hết kiên nhẫn với Kiev. Giám đốc Viện các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) Konstantin Zatulin nhấn mạnh: “Nếu Ukraina tiếp tục giáng đòn vào lãnh thổ Nga thì chúng tôi không có cách nào khác ngoài việc sử dụng vũ lực để tiêu diệt các hỏa điểm, nơi lính Ukraina tấn công vào lãnh thổ Nga. Chúng ta thấy Israel làm những gì khi lãnh thổ của họ bị tấn công. Tôi không kêu gọi sử dụng những biện pháp quy mô lớn như vậy. Nhưng, nếu có nguy cơ đe dọa cuộc sống và tài sản của cư dân trên lãnh thổ Nga thì không có cách nào khác, chúng ta cần phải đáp trả. Trong thời gian khá dài chúng ta đã thể hiện thái độ kiên nhẫn. Đã đến lúc thông qua quyết định cứng rắn để khu vực Nga gần biên giới với Ukraina không biến thành chiến trường. Đòi hỏi chấm dứt chiến sự ở khu vực ven biên phải vang lên ở cấp độ chính trị. Và nếu yêu cầu này không được thực hiện thì phải giáng đòn vào các hỏa điểm bắn vào lãnh thổ Nga”.

Các nhà phân tích có những ý kiến khác nhau. Một số người cho rằng, có những thế lực cố ý gây khiêu khích để Nga thực hiện những hành động quân sự, để sau đó buộc tội Nga thực hiện cuộc xâm lược và đòi cô lập Nga về chính trị và kinh tế. Nếu nói về các biện pháp trừng phạt và ý đồ cô lập Nga, thì những nước làm theo khuyến cáo của Mỹ gây rắc rối cho Nga đã làm như vậy không phụ thuộc vào tình hình thực tế ở Ukraina.

Quỳnh Vũ (theo Pravda, CNN)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn