DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nga sẽ dùng cá heo chiến đấu phục vụ hải quân ở Crimea
Trúc Quỳnh - 21:45 10/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Quốc phòng Nga đang lên kế hoạch mua 5 con cá heo để huấn luyện phục vụ Hải quân nước này. 5 con cá heo trải qua huấn luyện sẽ được tuyển chọn sẽ giúp lực lượng hải quân thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt ở Biển Đen. Chính phủ Nga công bố thông tin này với truyền thông xứ Bạch Dương gần đây.

Bộ Quốc phòng Nga đã đặt một hợp đồng trị giá 24.475 USD để mua những cá heo phục vụ lực lượng hải quân, thông tin này được đăng tải trên cổng thông tin điện tử mua sắm cấp chính phủ. Hồ sơ dự thầu nêu rõ Bộ Quốc phòng Nga cần mua 2 con cá heo cái và 3 con cá heo đực từ 3-5 tuổi, chiều dài khoảng 2,3-2,7m. Hồ sơ nhấn mạnh cá heo hoàn toàn khỏe mạnh.

Hải quân Nga chọn cá heo rất kỹ, cá phải từ 3-5 tuổi còn trẻ, khỏe, hàm răng đều và chắc

Theo tài liệu, cá heo cần được các chuyên gia động vật biển chăm sóc và được vận chuyển bằng xe tải trong bồn tắm nước biển đến thành phố Sevasstopol thuộc khu vực Crimea, căn cứ chính của Hạm đội Biển đen Hải quân Nga vào ngày 1-8 năm nay. Cá heo nhất định phải sống cách ly 30 ngày ở một cơ sở do phía nhà thầu cung cấp.

Theo một nguồn tin giấu danh tính cho thông tin RIA Novosti biết, những con cá heo sẽ phục vụ theo khuôn khổ chính sách hải quân mới được phát triển từ năm 2014. Sử dụng động vật, chặng hạn như cá heo cho mục đích quân sự không còn mới lạ. Cả Mỹ và Liên xô từng đưa động vật biển có vú vào hoạt động quân sự trong thời Chiến tranh lạnh. Cá heo được huấn luyện để phát hiện vật khả nghi, ví dụ tàu ngầm và mìn trong vùng lân cận cơ sở hạ tầng hải cảng quan trọng.

“Người Mỹ khám phá ra điều này đầu tiên. Nhưng khi đó, tình báo Xô viết phát hiện ra những nhiệm vụ mà cá heo Mỹ sẽ hoàn hành vào những năm 1960, Bộ Quốc phòng Nga lúc bây giờ quyết định phải giải quyết vấn đề này”, ông Viktor Baranets, một đại tá đã nghi hưu cho biết.

Trong lịch sử bảo vệ đất nước, “đội quân cá heo” Liên xô được cho là rất “thông minh”, chúng có thể gắn thiết bị gây nổ lên tàu kẻ tù, phát hiện ngư lôi và tàu, thuyền. Nhưng sau khi Liên xô tan rã, những con cá heo đang phục vụ quân đội được bán cho Iran”, ông Barents cho biết thêm.

Cũng vào cuối năm 2014, nhiều nguồn tin quốc tế cho biết Hạm đội biển đen sẽ tập trận cùng vói cá heo chiến đấu. Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin. Người phát ngôn Quân đội Nga, ông Igor Konashenkov từng phát biểu: “không có nhu cầu sử dụng biện pháp kỳ lạ để bảo vệ vùng biển chồng lấn”.


Trúc Quỳnh

(Theo Sputniknews.com)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm