DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nga sẵn sàng hợp tác với phương Tây nhưng không đổi lập trường
09:32 29/09/2014 GMT+7
Ông Lavrov tuyên bố Nga sẽ không thay đổi chính sách đối với Ukraine theo yêu cầu của Mỹ để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/9 đã có cuộc trả lời phỏng vấn giới truyền thông Nga và nước ngoài tại thủ đô Moskva về quan hệ của Nga với phương Tây và tình hình Ukraine.

Ông Lavrov tuyên bố Nga sẽ không thay đổi chính sách đối với Ukraine theo yêu cầu của Mỹ để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Ông khẳng định lập trường của Nga là trung thực, theo đó quan tâm trước hết tới nhân dân Ukraine và sẽ làm tất cả có thể để thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận đạt được tại Minsk và đạt giải pháp toàn diện cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngoại trưởng Nga khẳng định tiến trình hòa bình ở Ukraine đang tiến triển, cần thảo luận về giải pháp chính trị. Ít nhất, giao tranh đã giảm đáng kể, lực lượng hai bên đã rút vũ khí hạng nặng và cách nhau 15km, tình hình được OSCE giám sát.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Về quan hệ với phương Tây, ông Lavrov cho rằng phương Tây chưa khắc phục được tư duy Chiến tranh lạnh và vẫn tìm cách thỏa thuận với Nga không phải trên cơ sở bình đẳng mà chỉ muốn có lợi cho riêng mình. Điển hình là Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước phòng thủ tên lửa, NATO tiếp tục mở rộng về phía Đông bất chấp cam kết trước đó.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh thế giới thực tế đã đa cực, đã hình thành các trung tâm phát triển mới và Mỹ không thể tự mình giải quyết mọi vấn đề.

Ông Lavrov tuyên bố Nga sẵn sàng xây dựng mọi hình thức quan hệ đối tác nhưng phải trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau, Nga không từ chối hợp tác với châu Âu và Mỹ, và những gì diễn ra hiện nay chỉ là tạm thời.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga khẳng định sẽ không có chạy đua vũ trang, nhưng an ninh của Nga sẽ được đảm bảo một cách chắc chắn và hợp lý. Ông nhấn mạnh Nga "có phương tiện, lực lượng, quyết tâm chính trị và các chuyên gia có thể đảm bảo khả năng quốc phòng bằng những phương pháp hiện đại nhất".

Theo Vietnam Plus

(Vietnam Plus)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm