Nga: Quân đội đang chốt ở một số vị trí tại Crimea

13-03-2014 4:17 PM | Quốc tế

Một nghị sỹ cấp cao của Nga cho hay các đơn vị quân sự nước này đang chốt ở một số vị trí tại Crimea, vùng tự trị thuộc miền nam Ukraine, để phòng trường hợp có tấn công vũ trang từ Kiev.

Một nghị sỹ cấp cao của Nga cho hay các đơn vị quân sự nước này đang chốt ở một số vị trí tại Crimea, vùng tự trị thuộc miền nam Ukraine, để phòng trường hợp có tấn công vũ trang từ Kiev.

Mỹ và các nước phương Tây cho rằng trên thực tế Nga đã kiểm soát hoàn toàn Crimea.

Giới phân tích xem đây có vẻ như là thừa nhận đầu tiên của Mátxcơva rằng lực lượng của họ đã kiểm soát khu vực nằm bên bờ Biển Đen của Ukraine.

Tổng thống Nga Putin trước đó khẳng định những binh lính mặc đồng phục giống binh sỹ Nga, được trang bị vũ khí, công khai tuần tra Crimea là các binh sỹ thuộc lực lượng tự vệ địa phương.

“Hiện có một số đơn vị quân đội đang đóng chốt ở các vị trí phòng trường hợp có phản công, gây hấn vũ trang, mở rộng vũ trang từ Kiev”, Leonid Slutsky, người đứng đầu Ủy ban chịu trách nhiệm quan hệ với các quốc gia Liên Xô cũ của Duma, tức Hạ viện Nga, cho biết trên đài phát thanh Tiếng vọng Mátxcơva, trong chương trình phỏng vấn đêm khuya ngày 12/3.

“Đây không phải là hoạt động quân sự quy mô”, nghị sỹ chuyên phát ngôn cho quốc hội Nga về vấn đề Ukraine cho hay.

“Khi những kẻ cướp tràn vào đông nam Ukraine, đặc biệt là Crimea, bạn hiểu rằng sẽ khó có thể phản công tức thì. Chúng tôi không phải là những ảo thuật gia.”

Ông cũng tuyên bố cũng có thể cần binh sỹ nếu cuộc trưng cầu dân ý vào ngày chủ nhật tới, nhằm quyết định xem Crimea có gia nhập Nga hay không, nhiều khả năng sẽ gây ra một cuộc can thiệp vũ trang từ Kiev.

“Vì vậy trong trường hợp này, một số đơn vị quân đội đang cắm chốt các vị trí ở đó”, ông nói.

Ông cũng cho biết thêm các binh sỹ sẽ chỉ hành động trong trường hợp có tấn công vũ trang từ Kiev.

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH