Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết về Crimea

Ngày 15/3, Nga đã phủ quyết một nghị quyết do Phương Tây hậu thuẫn có nội dung lên án cuộc trưng cầu dân ý của Crimea (Crưm) trong một phiên bỏ phiếu khẩn tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo nhấn mạnh cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 sẽ không có giá trị pháp lý dù nhận được 13 phiếu thuận trên tổng số 15 quốc gia ủy viên của HĐBA nhưng nghị quyết này vẫn bị bác bỏ vì Nga, nước ủy viên thường trực của HĐBA, sử dụng quyền phủ quyết của mình. Trong phiên bỏ phiếu được kênh truyền thông CNN truyền hình trực tiếp, một nước ủy viên thường trực HĐBA khác là Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng.

 

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin phát biểu tại phiên họp. Ảnh: AFP-TTXVN

Sau khi tiến hành bỏ phiếu, lần lượt các nước thành viên trong HĐBA LHQ đã có bài phát biểu thể hiện lập trường quan điểm riêng của mỗi nước. Đại diện chính quyền Ukraine cũng tham dự và chứng kiến phiên bỏ phiếu tại HĐBA.

Việc HĐBA LHQ thất bại trong việc thông qua dự thảo nghị quyết này chỉ ít giờ trước khi bắt đầu cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea diễn ra được giới phân tích dự đoán sẽ tiếp tục có những diễn biến căng thẳng mới giữa Mỹ và Nga trong những ngày tới.

Theo TTXVN

 

 

 

 

(TTXVN)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết về Crimea

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT