DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nga phát triển thuốc cai nghiện ma túy mới
Hoa Quỳnh - 19:24 15/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Nga đang phát triển một loại thuốc mới chấm dứt nghiện ma túy. Bước đột phá tiềm năng này có thể ngăn chặn sự ảnh hưởng của chất gây nghiện đối với não, chẳng hạn cảm giác hưng phấn.

Chất kích hoạt (Active Substances) của Viện Khoa học Sinh lý RAS được thiết kế để tạo ra một hợp chất ngăn chặn opioid, chẳng hạn heroin và morphine không thể tác dụng lên não.

Bà Marina Myagkova, chủ nhiệm công trình nghiên cứu cho biết thuốc cai nghiện mới hoạt động trong mạch máu tạo opioid cụ thể sẽ chặn tác động hưng phấn, kích động được những đối tượng nghiện ma túy tìm kiếm. “Đấy là một loại thuốc mới, nó chưa được bán trên thị trường. Có nhiều tổ chức khoa học nước ngoài cũng đang nghiên cứu loại thuốc tương tự, tất cả đều đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển ban đầu”, bà Myagkova cho biết.

Chất kích hoạt (Active Substances) của Viện Khoa học Sinh lý RAS được thiết kế để tạo ra một hợp chất ngăn chặn opioid

Thuốc cai nghiện mới sẽ hoạt động như một loại vaccine kéo dài tác dụng đến 1 năm. Yêu cầu tái chủng ngừa 6 tháng/lần để duy trì kết quả. Các nhà nghiên cứu Nga đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế trong nước và quốc tế vào năm 2016.

Thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiến đến thử nghiệm lâm sàng vào năm 2019 cùng với sự hợp tác với một công ty dược phẩm. “ Nếu tất cả các giai đoạn thành công, thuốc sẽ sẵn có trên thị trường vào năm 2023”, bà Myagkova chia sẻ.

Tuy nhiên, công trình của bà Myagkova không phải là công trình khoa học tạo ra chất cai nghiện đầu tiên ở Nga, Tiến sĩ Natalia Gameleya, Chủ nhiệm Phòng nghiên cứu Hóa chất Miễn dịch trực thuộc Viện Nghiên cứu Chất cai nghiện (Narcology) Liên bang Nga cho biết thêm phương pháp miễn dịch để điều trị nghiện ma túy là một trong những phương pháp có tính khả thi, nhưng nghiên cứu tương tự đã được thực hiện tại cơ quan của bà từ năm 2011.

Cơ quan này đã tạo ra “vaccine” riêng, công bố vào năm 2015, và các thử nghiệm tiền lâm sàng đang được tiến hành. Các chuyên gia y tế khác hoài nghi về tính hiệu quả của phương pháp điều trị được đề nghị này, cho biết mọi loại thuốc “cắt cơn nghiện” chỉ có tác dụng tạm thời, và “nhu cầu tâm lý” sẽ tiếp tục khiến người cai đối mặt với nguy cơ tái nghiện.

Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về điều trị dựa vào opioid không phải là phương pháp duy nhất có tác dụng có tất cả người nghiện ma túy và đúng hơn là “lựa chọn điều trị đa dạng là cần thiết, bao gồm tiếp cận tâm lý kết hợp với điều trị dược lý”.

Có gần 6% hoặc 8,5 triệu dân Nga nghiện ma túy, theo số liệu thống kê chính thức của Chính phủ nước này. Có khoảng 90% sử dụng heroin thường xuyên, làm cho Nga là quốc gia dẫn đầu số người nghiện loại ma túy này.

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Phần Lan: cảnh sát trưởng buôn lậu ma túy ngồi tù 10 năm
SKĐS - Một tòa án ở Phần Lan đã xét xử nguyên trưởng cảnh sát chống buôn lậu ma túy Helsinki 10 năm tù vì buôn lậu ma túy và các tội danh khác.
Bố mẹ sốc ma túy chết, con gái 5 tháng tuổi bị bỏ đói cũng qua đời
SKĐS - Một trẻ sơ sinh đã qua đời trong nôi vì mất nước và bị bỏ đói trong suốt 3 ngày sau khi cha mẹ chết trong cùng một căn nhà vì bị sốc ma túy, thông tấn AP đưa tin.
Thủ tướng chỉ đạo: Nắm danh sách người nghiện ma túy đá, không để nguy hiểm cho người dân
SKĐS - Trước một số vụ án giết người đau thương do “ngáo đá” thời gian qua, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy vừa diễn ra chiều 23/12,
Lạm dụng rượu và ma túy có thể làm tăng nguy cơ tâm thần phân liệt
SKĐS - Theo nghiên cứu mới của Đan Mạch, rượu, cần sa và các chất ma tuý bất hợp pháp khác có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt sau này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm