DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nga nợ hàng trăm tỷ USD
08:26 22/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn-Theo ngân hàng trung ương Nga, tổng nợ nước ngoài của Nga cuối năm 2013 là 732 tỷ USD, tăng gần 200 tỷ USD trong 2 năm. Trong đó, 160 tỷ USD là khoản vay của doanh nghiệp và nhà băng nước này.

Theo ngân hàng trung ương Nga, tổng nợ nước ngoài của Nga cuối năm 2013 là 732 tỷ USD, tăng gần 200 tỷ USD trong 2 năm. Trong đó, 160 tỷ USD là khoản vay của doanh nghiệp và nhà băng nước này.

Tuần này, đại gia khai khoáng Metalloinvest cũng cho biết đang đàm phán vay 1,1 tỷ USD với một nhóm ngân hàng, trong đó có các đại gia như Deutsche Bank (Đức), UniCredit (Italy), ING (Hà Lan), Credit Suisse (Thụy Sĩ) và Bank of Tokyo Mitsubishi (Nhật Bản). Metalloinvest thuộc quyền kiểm soát của Alisher Usmanov - người được cho là giàu nhất Nga và thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

russia-bank-4284-1395387356.jpg
Tổng nợ nước ngoài của Nga cuối năm 2013 là 732 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị họp bàn tìm cách tăng sức ép lên Nga quanh vấn đề Crimea. Họ cũng sẽ gặp Tổng thống Mỹ - Barrack Obama tuần tới để tiếp tục thảo luận việc này.

Mỹ và EU cho rằng Nga đã vi phạm chủ quyền của Ukraine. Vì thế, họ quyết định phong tỏa tài sản và cấm đi lại với hàng chục quan chức Nga. Hôm qua, Mỹ cũng công bố thêm các lệnh trừng phạt mới, bổ sung nhiều quan chức và tỷ phú, cấm người Mỹ giao dịch với ngân hàng Bank Rossiya và đe dọa trừng phạt các ngành kinh tế chủ chốt của Nga.

Tuy nhiên, CNN cho rằng các lãnh đạo EU sẽ phải hành động rất thận trọng trước khi áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga, do việc này sẽ gây hại cả hai bên. Nga và châu Âu có mối quan hệ đầu tư thương mại chặt chẽ với quy mô lên tới 500 tỷ USD mỗi năm.

Kinh tế Nga đã tăng trưởng chậm lại năm ngoái và có thể còn giậm chân tại chỗ năm nay do cuộc khủng hoảng Ukraine, giới phân tích cho biết. Rủi ro với các chủ nợ của Nga vì thế cũng đang tăng lên. Nếu cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng, các ngân hàng châu Âu sẽ thiệt hại lớn hơn nhiều so với Mỹ.

Số liệu từ Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) cũng chỉ ra đến cuối tháng 9 năm ngoái, châu Âu cho Nga vay 184 tỷ USD, tương đương 0,4% tổng tài sản ngân hàng khu vực này. Trong khi đó, số liệu này tại Mỹ chỉ là 37 tỷ USD (0,25%).

Ở châu Âu, các ngân hàng Pháp cho Nga vay nhiều nhất, với 51 tỷ USD, theo sau là Italy (29 tỷ USD), Đức (24 tỷ USD), Anh (19 tỷ USD) và Hà Lan (18 tỷ USD). Tuy nhiên, theo CNN, ngành ngân hàng Italy sẽ bị thiệt hại nặng nhất, do tổng cho vay Nga chiếm 1% tài sản, theo sau là Pháp và Hà Lan với 0,6%.

Theo Viện Kinh tế quốc tế (IIF), kể cả nếu Nga không bị áp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn, nền kinh tế 2.000 tỷ USD của nước này vẫn sẽ mất hơn 1% trong 2 năm, do vốn đầu tư và cho vay từ nước ngoài giảm xuống.

Hà Thu

 

 

(Vnexpress)

Tin liên quan
Nóng bỏng chính sự Nga - Mỹ và EU lúng túng
SKĐS- Trong các tuyên bố của mình trước khi xảy ra sự kiện Crimea trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga, Mỹ và EU đều tỏ ra cứng rắn rằng sẽ “không tha thứ” cho Matxcơva.
Số phận Nga trong bữa tối tuyệt mật của EU
Chỉ có lãnh đạo cao nhất của 28 quốc gia thuộc EU được có mặt trong bữa ăn tối bí mật – không đem thoại, không đem trợ lý và không được mang bất kỳ thiết bị nghe nhìn nào, bàn về các biện pháp trừng phạt Nga tại cuộc họp thượng đỉnh ở Brussels, Bỉ.
Mỹ - Nga ăn miếng, trả miếng
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố thêm những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Moscow, bao gồm những người giàu có ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin và một ngân hàng thân cận với Điện Kremlin. Đáp lại là một lệnh trừng phạt từ phía Nga nhằm vào Nhà Trắng và thượng viện Mỹ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm