DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nga “nắm đằng chuôi” ở Syria
10:24 27/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lệnh ngừng bắn tại Syria - bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27-2 (giờ địa phương) - được Điện Kremlin coi là một chiến thắng địa chính trị trước chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama - theo báo The Washington Post (Mỹ).

 

Nga “nắm đằng chuôi” ở Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin hồi tháng 10-2015. Ảnh: AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể vui mừng khi đã mặc cả thành công trên bàn đàm phán khiến Mỹ thay vì hỗ trợ thêm nữa cho quân nổi dậy Syria đã chấp nhận những điều kiện hòa bình của Moscow.

Tuy nhiên, chuyện chấp hành lệnh ngừng bắn nghiêm túc đến đâu vẫn còn là dấu hỏi lớn. Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 25-2 cảnh báo không được ảo tưởng và thế giới sẽ theo dõi sát sao hành vi của các bên liên quan.

Giới chức Lầu Năm Góc lo ngại thời gian đình chiến có thể tạo cơ hội cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad tập hợp lực lượng để tạo đà cho kế hoạch tái chiếm toàn bộ đất nước.

The Washington Post cho rằng giới chức phương Tây có lý do để hoài nghi khi nhìn lại những lệnh ngừng bắn “trên giấy” tại Syria và Ukraine mà Nga cũng đã nhất trí trong vòng 2 năm qua.

Tuy nhiên, nếu lệnh ngừng bắn lần này thành công, giúp hoạt động cứu trợ nhân đạo thông suốt, là vì Tổng thống Putin cảm thấy điều ấy mang lại lợi ích chiến lược.

Ý nghĩa đằng sau lệnh ngừng bắn chính là nó giúp Nga “nắm đằng chuôi” tình hình ở Syria. Không những thế, ông chủ Điện Kremlin cũng kỳ vọng “sự ghi điểm” lần này sẽ khiến chính phủ một số nước kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga.

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm