Nga không lập căn cứ quân sự tại Venezuela

12-09-2008 9:38 AM | Quốc tế

Ngày 11/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko khẳng định trước báo giới rằng Nga không có bất cứ căn cứ quân sự nào ở Mỹ Latinh.

Ngày 11/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko khẳng định trước báo giới rằng Nga không có bất cứ căn cứ quân sự nào ở Mỹ Latinh.

Theo người phát ngôn Andrei Nesterenko, việc hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga ngày 10/9 hạ cánh xuống sân bay quân sự Libertador của Venezuela theo một thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trước đó, không có nghĩa là Nga đã thiết lập căn cứ quân sự tại nước này. Hai máy bay trên đến Venezuela để tham gia các chuyến bay huấn luyện trên vùng biển quốc tế trong vài ngày, sau đó sẽ trở về Nga.

Tất cả các chuyến bay của Không quân Nga đã và đang được thực hiện theo đúng các quy định quốc tế về sử dụng không phận trên vùng biển quốc tế, không vi phạm biên giới của các quốc gia khác.

Tu-160 là loại máy bay chiến đấu siêu thanh tương tự máy bay ném bom B1 của Mỹ. TU-160 có tầm bay 13.000km, được trang bị 12 tên lửa có cánh mang đầu đạn hạt nhân, có thể chở bom thường hoặc bom nguyên tử.

Tuy nhiên, hãng tin Interfax của Nga dẫn lời phát ngôn viên Vladimir Drik của Không quân Nga khẳng định hai máy bay ném bom chiến lược của nước này bay đến Venezuela không mang theo vũ khí hạt nhân.

Ông Drik cũng cho biết thêm các máy bay tiếp kích của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) theo dõi hai máy bay Tu-160 này khi chúng trên đường đến Venezuela.
Theo TTXVN

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH