Ngã khi trèo cây, người đàn ông bị dao đâm thấu bụng

12-08-2022 2:27 PM | Y tế

SKĐS - Trong lúc leo cây, một người đàn ông ở Hà Tĩnh không may bị ngã và dao đâm vào vùng bụng gây ra vết thương thấu bụng lòi ruột kèm chảy máu nhiều.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, các bác sĩ vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện kịp thời cứu sống một bệnh nhân sốc mất máu do bị vật sắc nhọn đâm thấu bụng.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân H.B.B, 48 tuổi (trú tại xã Trung Lộc, Can Lộc) trong tình trạng bị dao đâm vào vùng bụng gây ra vết thương thấu bụng lòi ruột kèm chảy máu nhiều.

Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do vật nhọn đâm thấu bụng - Ảnh 1.

Sau mổ, bệnh nhân H.B.B đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và cho thấy bệnh nhân B. có vết thương thấu bụng, lòi ruột ra ngoài, máu chảy nhiều, huyết áp hạ (60/40mmHg), mạch quay nhỏ khó bắt. Được chẩn đoán: Sốc mất máu - Vết thương thấu bụng. 

Bệnh nhân sau đó được các bác sĩ tiến hành truyền dịch, sử dụng thuốc vận mạch, đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ và tiến hành chuyển mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật, khi mở ổ bụng, các bác sĩ phát hiện ruột non của bệnh nhân B. bị thủng nhiều chỗ, đứt động mạch mạc treo ruột non, đứt động mạch chậu, xuất hiện nhiều máu tươi và máu cục.

Ca phẫu thuật gần 4 tiếng đồng hồ, với sự phối hợp nhịp nhàng và khẩn trương các bác sĩ đã tiến hành khâu cầm máu mạch mạc treo ruột non, khâu lỗ thủng ruột non, khâu vết thương động mạch chậu trong, lấy ra 2000ml máu tươi và máu cục, đồng thời tiến hành chuyền 4 đơn vị khối hồng cầu và 2 đơn vị huyết tương tươi.

Hiện tại, sau mổ bệnh nhân H.B.B đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đang tiếp tục được theo dõi điều trị hậu phẫu tại Khoa Ngoại Tiêu hóa.

“Đây là một trường hợp rất nặng, khi tới bệnh viện bệnh nhân bắt đầu có tình trạng truỵ mạch do bị mất máu nhiều và rất dễ nguy hiểm đến tính mạng nếu như người nhà không đưa bệnh nhân vào viện kịp thời, không có sự phối hợp nhịp nhàng, kịp thời giữa các Khoa nhất là từ bộ phận cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân”, Bác sĩ Lê Văn Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện cho hay.

Pin đồ chơi phát nổ bé trai 10 tuổi phải cấp cứu - lời cảnh tỉnh cho bố mẹ khi lựa chọn đồ chơi cho conPin đồ chơi phát nổ bé trai 10 tuổi phải cấp cứu - lời cảnh tỉnh cho bố mẹ khi lựa chọn đồ chơi cho con

SKĐS - Trong lúc đang chơi, chẳng may pin đồ chơi phát nổ khiến bé trai phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng tổn thương đa cơ quan do dị vật đâm vào người.


Nguyễn Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH