DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nga hoàn thành thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới
Mai Hương - 14:24 13/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giám đốc Viện nghiên cứu y học, Trường đại học tổng hợp công nghệ sinh học Nga Vađim Tarasov cho biết, Trường Đại học Tổng hợp Xetrenovski đã hoàn thành thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới trên người tình nguyện.

Ông cho biết các tình nguyện viên đã được cách ly trong một thời gian dài. Họ bị hạn chế tiếp xúc với thế giới bên ngoài từ khi bắt đầu tham gia thử nghiệm, để loại trừ khả năng lây nhiễm COVID-19.

Theo ông Tarasov, việc cách ly đã tác động lên tâm lý của các tình nguyện viên – trong thời gian tiến hành nghiên cứu ở họ đã xuất hiện các xung đột, xuất phát từ những căng thẳng tâm lý, vì vậy trong quá trình thử nghiệm các bác sĩ tâm lý đã phải can thiệp.

Nhóm tình nguyện viên đầu tiên sẽ được xuất viện vào thứ tư tuần tới ngày 15/7. Nhóm tình nguyện viên thứ hai cũng sẽ được xuất viện vào ngày 20 tháng 7.

Thử nghiệm được tiến hành từ ngày 18 tháng 6. Vắc xin được nghiên cứu bởi các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu quốc gia dịch tễ học và vi sinh vật học mang tên Gamalei.

Nhóm tình nguyện viên đầu tiên sẽ được xuất viện vào thứ tư 15/7.

Giám đốc Viện nghiên cứu ký sinh trùng học, bệnh nhiệt đới và bệnh lây nhiễm thuộc Trường đại học tổng hợp Xetrenovxki Alexadre Lukasev cho rằng, trong giai đoạn hiện nay của thử nghiệm các nhà khoa học đã chứng minh được độ an toàn của vắc xin đối với sức khỏe con người. Một nhóm những người tình nguyện đã tiếp nhận 1 liều vắc xin, nhóm kia tiếp nhận hai liều vắc xin. Tất cả những người tham gia thử nghiệm đều cảm thấy khỏe mạnh, vắc xin không gây ra bất kỳ phản ứng bất lợi nào cho cơ thể, ngoại trừ việc tăng thân nhiệt trong những ngày đầu tiêm.

Sau khi cho phép các tình nguyện viên ra viện các nhà khoa học tiếp tục theo dõi để đánh giá những thay đổi của hệ miễn dịch ở họ.

Lukasev cho biết, kế hoạch tiếp theo của việc nghiên cứu vắc xin đánh giá chiến lược khai thác, trong đó tính phức tạp của các tình huống dịch tễ học và khả năng sản xuất đại trà loại vắc xin này.

Theo khẳng định của ông Tarasov, Trường đại học tổng hợp Xetrenovxki cho ra đời vắc xin này không chỉ trong điều kiện đại dịch mà còn như một trung tâm khoa học công nghệ có khả năng tham gia vào việc sản xuất đại trà. “Chúng tôi đã sản xuất ra vắc xin này, bắt đầu bằng các nghiên cứu tiền lâm sàng, đề xuất bằng văn bản, và hiện nay chúng tôi đang tiến hành các nghiên cứu lâm sàng” – ông tóm tắt.

Tổng cộng có 38 tình nguyện viên đã tham gia vào các cuộc thử nghiệm vắc xin. Các nghiên cứu lâm sàng vắc xin được tiến hành tại bệnh viện mang tên Burđenco Minobaron nước Nga và Trường đại học tổng hợp y khoa Xetrenovxki.

Trước đó Giám đốc quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Đmitriev cho biết, vắc xin của quốc gia phòng COVID-19 có thể sẽ được chấp thuận vào cuối mùa hè – đầu mùa thu này.

Mai Hương

(aif.ru 12/7/2020)

Tin liên quan
Thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 trên trẻ em và người lớn tuổi
SKĐS - Trong giai đoạn 2 thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 do Đại học Oxford tiến hành, cả trẻ em và người lớn tuổi sẽ tham gia vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng.
Thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới
SKĐS - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 8 ứng viên vắc-xin ngừa COVID-19 hiện đang bước vào giai đoạn đánh giá thử nghiệm lâm sàng, hơn 110 ứng viên khác đang trong giai đoạn đánh giá tiền lâm sàng.
Tròn 10 ngày thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19: Chuột thí nghiệm khoẻ mạnh
SKĐS - Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH - Bộ Y tế) - đơn vị đang phát triển vắcxin ngừa COVID-19 - cho biết đến nay đã tròn 10 ngày tiêm vắc xin thử nghiệm trên chuột. Hiện chuột thí nghiệm khoẻ mạnh và tiếp tục được theo dõi đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.
EU hối thúc phát triển vắc-xin ngừa COVID-19
SKĐS - Ủy ban châu Âu (EC) hối thúc tăng tốc phát triển và sản xuất vắc-xin ngừa COVID-19 tại châu Âu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm