Nga-Hàn Quốc trở thành tâm điểm thu hút dư luận quốc tế

24-07-2019 8:51 PM | Quốc tế

SKĐS - Nga và Hàn Quốc trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế khi mới đây hai máy bay quân sự của Nga và Hàn Quốc đã có một cuộc va chạm trên không. Cố vấn an ninh Mỹ đang ở thăm Hàn Quốc đã lên tiếng ủng hộ Hàn Quốc về vụ việc.

Nga tung video ghi lại vụ chạm trán với máy bay Hàn Quốc

Vụ việc xảy ra ở không phận trên biển khi Nga và Trung Quốc đang tiến hành một cuộc tuần tra chung tại vùng biển quốc tế trên Biển Nhật Bản, đây là cuộc tuần tra chung lần đầu tiên ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Vào thời điểm đó, máy bay ném bom Nga đang thực hiện nhiệm vụ, nhưng hai tiêm kích Hàn Quốc bất ngờ xuất hiện và truy đuổi chặn đường.  Sau đó các máy bay Hàn Quốc đã bắn 360 phát đạn cảnh cáo vì cho rằng máy bay Nga đã xâm phạm không phận Hàn Quốc.

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga đã  công bố một đoạn video ghi lại hình ảnh trong buồng lái của cặp máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS đang bay qua vùng biển quốc tế Biển Nhật Bản thì bị ít nhất hai tiêm kích Hàn Quốc truy đuổi và chặn đường.  Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, không có bất kỳ phát đạn nào được bắn ra như công bố của Hàn Quốc, hai máy bay ném bom Nga sau đó quay trở về căn cứ.

Máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga tham gia tuần tra chung với Trung Quốc

Phía Nga khẳng định các chuyến bay được lên kế hoạch từ trước và không vi phạm không phận của bất kỳ quốc gia thứ ba nào, song điều này vẫn khiến các quan chức Hàn Quốc lên tiếng phản đối giận dữ và tuyên bố phi cơ Nga, bao gồm máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50, xâm phạm không phận Hàn Quốc. Seoul cảnh báo quân đội nước này sẽ đáp trả bằng những biện pháp cứng rắn hơn nếu vụ việc lặp lại.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ mọi cáo buộc của Seoul, cho rằng các máy bay hoạt động tuân thủ đầy đủ các quy định quốc tế. Bộ này cho biết 2 máy bay tiêm kích F-16 của Hàn Quốc đã tiến lại gần các máy bay Nga và thực hiện các động tác thiếu chuyên nghiệp, cắt ngang đường bay của 2 máy bay Nga và đe dọa an toàn cho các máy bay Nga. Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ các phi công Hàn Quốc không liên lạc với các phi công Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng các máy bay tiêm kích Hàn Quốc đã nhiều lần tìm cách quấy rối các máy bay Nga nhưng không thành công với cái cớ vi phạm Khu vực nhận diện phòng không do phía Hàn Quốc tự ý thiết lập. Liên bang Nga không thừa nhận khu vực này và nhiều lần báo với Hàn Quốc điều đó.

Ngày 23/7, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin máy bay Nga 2 lần vi phạm không phận Hàn Quốc trong khu vực quần đảo Dokdo (hay Takeshima theo cách gọi của Nhật Bản) trên biển Nhật Bản là khu vực tranh chấp giữa Seoul và Tokyo.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã tới Hàn Quốc chỉ vài giờ sau khi  Nga và Hàn Quốc va chạm trên không,  chuyến thăm đã thu hút sự chú ý của dư luận bởi đây là một dáu hiệu cho thấy sự tham gia nhiều hơn của Mỹ vào các tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản  do lo ngại căng thẳng giữa hai đồng minh trong khu vực có thể gây phương hại đến hợp tác 3 bên trong việc duy trì an ninh ở Đông Bắc Á, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc và Nga đang gia tăng hợp tác quân sự. Ông John Bolton  cho rằng, Mỹ và Hàn Quốc nên hợp tác chặt chẽ trong tương lai trong những vấn đề tương tự như trên.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH