DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nga có thể trở lại nhóm của G7?
N.Minh - 07:09 21/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chuyến thăm Pháp ngày 19/8 của Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho sẽ cú hích quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương, đồng thời mở hé cảnh cửa đón Nga trở lại nhóm của các nước G7.

Chiều tối ngày 19/8, sau cuộc đón tiếp và hội đàm tại pháo đài Bregancon ở miền Nam nước Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã họp báo chung để thông báo về kết quả cuộc gặp. Đề cập đến tình hình Ukraine, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, sau khi chính quyền mới tại Ukraina được bầu lên, đang có sự thay đổi thực sự trong quan hệ giữa Ukraine và Nga, đồng thời nhấn mạnh, bất chấp các sóng gió trong quan hệ giữa Nga với châu Âu thời gian qua, nước Pháp vẫn coi Nga là một nhân tố không thể thiếu tại châu Âu và châu Âu cần phải tái tạo một cấu trúc an ninh dựa trên lòng tin và có sự tham gia của Nga. “Chúng tôi có thảo luận về Ukraine và tôi tin là Tổng thống Ukraine, Zelenskiy đã có một số quyết định tạo ra sự thay đổi. Tổng thống Putin cũng đã hội đàm với Tổng thống Zelenskiy trong thời gian qua và tôi nghĩ đây là cơ hội để thảo luận lại tình hình và chuẩn bị cho các cuộc gặp tiếp theo”. Đáp lại các tuyên bố của ông Macron, Tổng thống Nga, Vladimir Putin cũng cho rằng cơ chế 4 bên là giải pháp khả thi nhất cho hồ sơ Ukraina và Nga đương nhiên sẽ ủng hộ các cuộc gặp trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Putin cho rằng cần phải giữ một sự lạc quan thận trọng bởi giữa các bên vẫn còn nhiều vướng mắc phức tạp.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Macron gặp nhau tại Paris hôm 19/8.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Macron gặp nhau tại Paris hôm 19/8.

Tuy nhiên, Pháp và Nga tiếp tục bất đồng trong một số chủ đề lớn khác, như việc thực thi lệnh ngừng bắn ở thành phố Idlib của Syria. Song, bất đồng trên không đáng kể so với hợp tác song phương hai nước.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga với phương Tây nói chung, vốn bị “đóng băng” sau các sự kiện ở miền Đông Ukraine năm 2014, vẫn trong tình trạng lạnh giá, nhưng quan hệ giữa Nga với Pháp thì đang có dấu hiệu nồng ấm trở lại. Riêng năm 2018, Tổng thống Putin đã 5 lần trực tiếp gặp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, đồng thời thường xuyên điện đàm trao đổi các giải pháp thúc đẩy quan hệ song phương và nhiều vấn đề thời sự quốc tế nóng. Gần 2 tháng trước, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng đã thăm Pháp, hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Edouard Philippe. Đáng chú ý, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 11%, đạt 17,2 tỷ USD so với năm trước đó, đầu tư trực tiếp của Pháp vào nền kinh tế Nga đạt hơn 18 tỷ USD. Hơn 600 doanh nghiệp Pháp hoặc liên doanh đang hoạt động tích cực trên thị trường Nga.

Việc Moskva và Paris “làm lành” nhau làm dấy lên hy vọng vấn đề an ninh toàn cầu nói chung và châu Âu nói riêng sẽ không bị đe dọa sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và nguy cơ Hiệp ước hạn chế và cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START 3) sẽ không được gia hạn. Về phần Nga, những bước tiến trong quan hệ với Pháp càng mở rộng thêm cánh cửa để Moskva cải thiện quan hệ với EU, tạo cơ hội cho hai bên phối hợp hành động, trước hết là đương đầu với những thách thức chung về an ninh ở châu Âu. Việc ổn định quan hệ với EU lúc này cũng giúp Nga duy trì sự cân bằng chiến lược và giảm bớt sức ép mà Moskva phải gánh chịu hơn 5 năm qua sau khi quan hệ giữa Nga với phương Tây rơi vào căng thẳng. Đáng chú ý, nhiều ý kiến cho rằng hội nghị G7 lần tới, với vai trò tích cực của Pháp, có thể mở lại cánh cửa đón Nga gia nhập lại G7. Không phải ngẫu nhiên chuyến thăm của Tổng thống Putin được tổ chức ngay trước Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7 - gồm Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Italia, Canada, Nhật Bản) tại Biarritz, Pháp. Tổng thống Pháp muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc tham vấn về những vấn đề quốc tế lớn với Nga, đồng thời thể hiện vai trò “cầu nối” giữa Nga và phương Tây.

“Gió đổi chiều” trong quan hệ Nga - Pháp được giới phân tích lý giải do Paris thay đổi ưu tiên trong chính sách đối ngoại, trong bối cảnh mối quan hệ với Mỹ bị rạn nứt sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền với chủ trương “Nước Mỹ trước tiên”. Việc củng cố mối quan hệ với Nga vào thời điểm này cũng được đánh giá sẽ giúp nâng cao uy tín của Tổng thống Pháp Macron cả ở trong và ngoài nước. Trong nỗ lực thắt chặt hơn quan hệ với Nga, Tổng thống Pháp Macron cho biết ông sẽ tham dự lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát-xít tại Nga vào tháng 5/2020, một sự kiện quan trọng của Nga nhưng bị nhiều nước phương Tây tẩy chay kể từ sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014.

N.Minh

((Theo RFI, Le Monde, Le Figaro))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm