Hà Nội

Nga chuyển hướng Ðông tiến

11-06-2012 10:45 AM | Quốc tế

Sau khi tẩy chay Hội nghị G8 tại Washington, Tổng thống Nga đến Bắc Kinh như một thượng khách: viếng thăm cấp Nhà nước và tham dự Thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải.

(SKDS) - Sau khi tẩy chay Hội nghị G8 tại Washington, Tổng thống Nga đến Bắc Kinh như một thượng khách: viếng thăm cấp Nhà nước và tham dự Thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải. Những động thái này cho thấy Matxcơva chuyển hướng “Đông tiến” trong chiến lược an ninh. Tuy nhiên, nội tình Trung Quốc cũng là một ẩn số làm Tổng thống Nga Vladimir Putin không khỏi lo âu.

Đặt chân đến Bắc Kinh, Tổng thống Nga lần lượt sẽ hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và người sắp kế nhiệm Tập Cận Bình trước khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải gồm Trung Quốc, Nga và 4 nước Trung Á. Theo giới phân tích, sự kiện chủ nhân điện Kremli từ chối tham gia Thượng đỉnh G8 và NATO hồi giữa tháng 5 nhưng quyết định sang Trung Quốc dự Thượng đỉnh Thượng Hải với trọng tâm an ninh cho thấy quan điểm trong sự lựa chọn của ông Putin.
 
Tổng thống Nga cũng đã nhân một cuộc gặp gỡ khác với Tây Âu qua Thượng đỉnh Nga - Liên minh châu Âu tại Saint-Petersbourg để bày tỏ thái độ lạnh nhạt. Lãnh đạo nước chủ nhà công khai chỉ trích Liên minh châu Âu tại sao không thỏa mãn yêu cầu của Nga hủy bỏ visa nhập cảnh. Dự án hiệp ước hợp tác kinh tế giữa hai bên cũng tiếp tục bị bế tắc sau 4 năm thương lượng, không kể những bất đồng trên hồ sơ Syria và Iran.
 
 Tổng thống Nga Putin hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ Nga - Trung xứng đáng được coi là một điển hình về liên hệ song phương kiểu mới. Matxcơva và Bắc Kinh dễ dàng tìm thấy tiếng nói chung, cùng hoạch định chiến lược và sách lược chung trong những cuộc nghị luận quốc tế. Lập trường của hai nước đều dựa trên nguyên tắc về trách nhiệm và sự tôn trọng vô điều kiện đối với lợi ích của nhau.

Trong khi đó, Nga thường xuyên ca ngợi quan hệ “tuyệt vời” với Bắc Kinh, bạn hàng số một của Matxcơva luôn sát cánh với Nga bảo vệ Iran và luôn luôn ngăn chặn mọi sáng kiến của Hội đồng Bảo an trừng phạt chính quyền Syria. Thực ra, lý do sâu xa khiến giới lãnh đạo Nga tìm cách “song hành” với Trung Quốc là sức mạnh kinh tế của láng giềng phương Đông. Hai bên ấn định chỉ tiêu gia tăng trao đổi thương mại từ 83 tỷ USD năm 2011 lên 200 tỷ USD năm 2020.
 
Mặc dù Nga muốn Trung Quốc nhập hàng chế biến nhưng phía Trung Quốc chỉ muốn mua dầu khí của Nga và đã ký với Matxcơva một thỏa thuận khung khổng lồ đặt mua 70 tỷ m3 khí đốt mỗi năm trong 30 năm tới. Vấn đề là từ khi hai bên ký thỏa ước khung vào năm 2009 đến nay, cuộc thương lượng bị bế tắc vì Trung Quốc mặc cả đòi giá thấp hơn giá bán cho châu Âu.

Tình hình kinh tế của Trung Quốc thật ra cũng không sáng sủa. Khủng hoảng tại phương Tây và các biện pháp của Mỹ giới hạn nhập hàng từ Trung Quốc đã ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu của Trung Quốc, làm giảm tỷ lệ tăng trưởng xuống dưới ngưỡng 8% khiến Bắc Kinh lo sợ tác hại đến ổn định xã hội. Chuyến viếng thăm Trung Quốc chắc hẳn sẽ là cơ hội để Tổng thống Nga tìm hiểu những gì đang xảy ra trong thâm cung Trung Nam Hải đang lôi cuốn sự chú ý của thế giới.

Tuy nhiên, trước báo giới, Tổng thống Nga vẫn đưa ra những thông điệp hết sức “ôn hòa”. Ông Putin nhận định, quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã được giải thoát khỏi những định kiến và khuôn mẫu cũ, đang ngày càng trở nên bền vững và không bị tác động bởi nhãn quan thiển cận nhất thời. Đó là điều hết sức quý giá trong thế giới ngày nay, nơi bộc lộ sự thiếu tin cậy và thiếu ổn định. Quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc là động lực hiện thực củng cố sự ổn định ở khu vực và thế giới - Tổng thống Putin nhấn mạnh.
 
Chính logic này cần phải là chủ đạo tăng cường sự hợp tác trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), mà năm ngoái đã kỷ niệm một thập kỷ thành lập và hoạt động. Trong số những thành quả đã đạt được, nổi bật là việc khởi động đường ống dẫn dầu Nga - Trung, theo đó năm ngoái đã cung cấp 15 triệu tấn dầu, còn trong triển vọng dài hạn 25 năm có hợp đồng cung cấp điện của Nga tới Trung Quốc. Đang mở rộng khả năng hợp tác trong lĩnh vực sử dụng năng lượng hạt nhân hòa bình.
 
Với sự tham gia của phía Nga đã xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Tần Sơn mà kết quả kiểm tra thử nghiệm công nhận là an toàn bậc nhất ở Trung Quốc. Năm ngoái, với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nga, Trung Quốc đã đưa vào vận hành thử nghiệm lò phản ứng nơtron nhanh. Bằng cách như vậy, Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới, sau Nga, Nhật Bản và Pháp sở hữu công nghệ tương tự.

            Hương Linh (Theo Moscowtimes, AFP)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn