Nga cảm ơn Việt Nam cung cấp trợ giúp nhân đạo chống COVID-19

30-10-2020 2:22 PM | Quốc tế

SKĐS - Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 29/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam tiếp tục cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Liên bang Nga trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Người phát ngôn Zakharova nhấn mạnh, từ khi bùng phát đại dịch COVID-19 tới nay, trên tinh thần hữu nghị và đối tác toàn diện, Chính phủ, các bộ, ngành và nhiều địa phương của Việt Nam đã tặng Liên bang Nga nhiều lô khẩu trang bảo hộ (với tổng số lượng khoảng 1 triệu chiếc) và các thiết bị khử trùng. Toàn bộ số hàng này đã được vận chuyển đến cảng Vladivostok và sẽ sớm được cung cấp cho Tổng cục Bộ tình trạng khẩn cấp Nga tại vùng Primorye sử dụng. Thay mặt Chính phủ Liên bang Nga, bà Zakharova nói: “Chúng tôi bày tỏ sự biết ơn chân thành tới các đối tác Việt Nam vì sự ủng hộ và trợ giúp này”.

Cũng theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, trên tinh thần các thỏa thuận đã đạt được ở cấp cao, Nga và Việt Nam đang xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ thông qua các cơ quan chuyên môn và các tổ chức của hai bên để chống lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Hai nước đang hợp tác hiệu quả tại Trung tâm công nghệ và nghiên cứu khoa học nhiệt đới chung Việt-Nga, cũng như như trao đổi chuyên gia và tăng cường liên kết giữa các cơ quan nghiên cứu khoa học chuyên ngành.

Từ tháng 2 - 5/2020, một nhóm chuyên gia nghiên cứu về virus của Nga đã đến Việt Nam. Nga cũng đã cấp một phòng thí nghiệm di động cho các nhà khoa học Việt Nam để phục vụ cho công tác chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus. Hiện phía Nga đang xem xét đưa vào sử dụng 500 máy thở lắp ráp tại Việt Nam theo giấy phép của một trong những nhà sản xuất thiết bị y tế hàng đầu thế giới.

Cũng tại buổi họp báo, bà Zakharova đã bày tỏ quan ngại trước những tin tức đáng báo động về tình hình lây lan dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu. Theo bà, cuộc chiến chống đại dịch này đang chậm lại, bất chấp nỗ lực của các nhà dịch tễ học, các chính phủ, toàn thể cộng đồng quốc tế cũng như những tiến bộ đã đạt được trong thời gian qua.


Hà Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH