New Zealand và Australia chính thức nối lại hoạt động đi lại miễn cách ly giữa hai nước

06-04-2021 5:22 PM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 6.4, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, từ ngày 19.4 New Zealand sẽ cho phép người Australia đến quốc gia này mà không cần kiểm dịch, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển “bong bóng du lịch” nối lại các chuyến du lịch giữa 2 nước.

Trước đó, mặc dù hầu hết các bang của Australia đã cho phép người dân New Zealand đến quốc gia này mà không cần kiểm dịch trong nhiều tháng, nhưng New Zealand vẫn thực hiện các biện pháp kiểm dịch bắt buộc với nước láng giềng này, với lý do lo ngại về các đợt bùng phát COVID-19. Tuy nhiên, COVID-19 đã được kiểm soát một cách hiệu quả ở cả hai quốc gia, “bong bóng du lịch Trans-Tasman” sẽ là một khởi đầu mới của quá trình phục hồi kinh tế và du lịch giữa 2 nước - Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết.

Một số quốc gia láng giềng khác đã vạch ra kế hoạch mở lại các đường biên giới, nhưng thỏa thuận giữa New Zealand-Australia là một trong những thỏa thuận đầu tiên cho phép đi lại giữa 2 nước mà không cần cách ly. Thủ tướng New Zealand nhấn mạnh: "Thành công của chúng tôi trong việc xử lý và ngăn chặn dịch COVID-19 trong 12 tháng qua giờ đây mở ra cơ hội để kết nối lại với những người thân yêu và nối lại hoạt động đi lại qua biên giới hai nước".

Trong khi đó, Thái Lan đang có kế hoạch thảo luận với Singapore về việc thực hiện "bong bóng du lịch" giữa hai nước nhằm thu hút thêm khách du lịch nước ngoài từ những quốc gia đã có thỏa thuận tương tự với đảo quốc này. Hiện Singapore đã thực hiện "bong bóng du lịch" với Australia và New Zealand. Nếu Singapore đồng ý thực hiện kế hoạch này với Thái Lan, nước này cũng có thể sẽ tiếp nhận thêm cả khách du lịch từ Australia và New Zealand.

Thái Lan cũng đang lên kế hoạch thảo luận "bong bóng du lịch" với các nước ASEAN khác như Việt Nam và Lào – những quốc gia có số ca mắc COVID-19 thấp.

Thái Lan dự định tổ chức thực hiện "bong bóng du lịch" từ ngày 1/10 và Bộ Du lịch và Thể thao nước này cũng lên kế hoạch thu hút thêm nhiều du khách từ Trung Quốc nếu quốc gia đông dân nhất thế giới này cho phép người dân ra nước ngoài. Ngoài ra, Bộ trưởng Phiphat hối thúc các doanh nghiệp du lịch ở Thái Lan thăm dò nhu cầu du lịch Thái Lan của những khách hàng từ Trung Đông.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã đề nghị thiết lập "bong bóng du lịch" với nước này và cả Singapore.

Kể từ ngày 1/4, Thái Lan đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID-19 đối với người nhập cảnh nhằm thúc đẩy du lịch, rút ngắn thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày, đồng thời cho phép người cách ly tham gia nhiều hoạt động hơn. Thời gian cách ly sẽ được giảm xuống còn 7 ngày nếu người nhập cảnh đã được tiêm chủng ngừa COVID-19. Tuy nhiên, những người nhập cảnh từ các nước và vùng lãnh thổ có nguy cơ cao vẫn phải thực hiện cách ly đủ 14 ngày.


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH