Nếu tiêm nhanh, có thể gây loạn nhịp

Suckhoedoisong.vn - Một loại thuốc được nhắc đến nhiều trong điều trị co thắt đó chính là papaverin. Papaverin tôi hiện nay còn có thể dùng để chống co thắt cơ trơn đường tiêu hóa, đường niệu, đường mật, chứ không dùng để chữa co thắt mạch vành, mạch não, co thắt phế quản như trước kia.

Một loại thuốc được nhắc đến nhiều trong điều trị co thắt đó chính là papaverin. Papaverin tôi hiện nay còn có thể dùng để chống co thắt cơ trơn đường tiêu hóa, đường niệu, đường mật, chứ không dùng để chữa co thắt mạch vành, mạch não, co thắt phế quản như trước kia. Vì thế, chỉ nên dùng tôi khi có đau bụng do tăng nhu động ruột, dạ dày, cơn đau quặn thận, đau do sỏi mật.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bệnh nhân có bloc nhĩ - thất tuyệt đối không được dùng tôi, ngoài ra phải dùng hết sức thận trọng khi có suy giảm dẫn truyền. Nhất là không dùng cho bệnh nhân quá mẫn với papaverin tôi.

 

Phải dùng tôi một cách hết sức thận trọng cho người bệnh tăng nhãn áp, thận trọng khi thực hiện tiêm tĩnh mạch (nếu tiêm nhanh, có thể gây loạn nhịp). Cho đến nay, độ an toàn và hiệu lực của papaverin ở trẻ em chưa được xác định. Không dùng papaverin trong thời gian dài vì có thể dẫn đến phụ thuộc vào thuốc. Đặc biệt, không dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Những tác dụng không mong muốn của tôi chủ yếu là ở các hệ thần kinh tự động và trung ương, về tiêu hóa, viêm gan và quá mẫn gan. Lúc này, các bạn phải lập tức ngừng dùng tôi ngay và báo cho thầy thuốc.

Các bạn biết không, vào năm 1980, nhờ sự đãng trí của người y tá phụ mổ kèm với óc quan sát, suy luận của bác sĩ, papaverin tôi đã được phát hiện thêm một công dụng mới nữa, đó là chữa rối loạn cương. Trong một lần điều trị cho bệnh nhân, thay vì đưa cho bác sĩ ống tiêm có chứa nước muối sinh lý thì cô y tá lại đưa ống tiêm có thuốc papaverin. Khi tiêm vào dương vật bệnh nhân, bác sĩ ngạc nhiên vì dương vật cứ cương cứng mãi. Vậy là nhờ sự tình cờ mà phát hiện thêm tác dụng của papaverin tôi. Đây là một tác dụng tốt có thể sử dụng trong lâm sàng. Tuy nhiên còn rất nhiều những biến chứng khác nguy hiểm có thể xảy ra, vì thế tốt nhất các bạn nên dùng đúng chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc.

 

Hải Sơn

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nếu tiêm nhanh, có thể gây loạn nhịp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT