DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nếu mất điện trong thời gian ngắn, bệnh viện có thể ứng phó được
20:55 24/05/2013 GMT+7
Liên quan đến sự cố ngày 22/5 khiến hầu hết các tỉnh phía Nam mất điện, ngày 24/5, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, hầu hết lãnh đạo các bệnh viện (BV) lớn tại TP.HCM đều cho rằng: Nếu xảy ra mất điện trong thời gian ngắn như vừa qua thì các BV có thể ứng phó được.

Liên quan đến sự cố ngày 22/5 khiến hầu hết các tỉnh phía Nam mất điện, ngày 24/5, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, hầu hết lãnh đạo các bệnh viện (BV) lớn tại TP.HCM đều cho rằng: Nếu xảy ra mất điện trong thời gian ngắn như vừa qua thì các BV có thể ứng phó được. Tuy nhiên, nếu tình trạng mất điện kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, ngày 22/5 vừa qua không phải là lần đầu tiên BV gặp phải tình trạng mất điện và cũng không phải lần mất điện dài nhất. Bởi theo BS. Châu, thi thoảng trạm biến thế tại địa bàn BV đóng cũng bị nổ và gây mất điện 3 - 4 tiếng đồng hồ nhưng hoạt động của BV vẫn diễn ra bình thường do BV đã trang bị máy phát điện công suất lớn để đảm bảo điện chiếu sáng và máy móc, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động khám và điều trị. Tương tự, TS.BS. Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc BV Nhân dân 115 cho biết, phương án điện dự phòng luôn sẵn sàng mỗi khi cúp điện và ưu tiên cho phòng mổ, khoa hồi sức, cấp cứu... Theo BS. Phú, việc cúp điện chỉ ảnh hưởng chút ít đến việc nhập tên tuổi bệnh nhân, kê toa của bác sĩ qua hệ thống máy bệnh. Tại BV Chợ Rẫy, mỗi ngày tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân, việc cúp điện ít nhiều ảnh hưởng đến công tác sàng lọc khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Đại diện bệnh viện cho biết, phương án điện dự phòng luôn sẵn sàng nhưng hệ thống internet thì trục trặc khiến bệnh nhân phải chờ đợi lâu. Rất may việc cắt điện diễn ra vào buổi chiều nên bệnh nhân cũng không quá đông.

Ghi nhận của chúng tôi, do tình trạng vốn quá tải nên tại các BV như Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, BV Ung bướu TP.HCM, BV Phụ sản Từ Dũ... do ưu tiên điện cho các phòng mổ, hồi sức và cấp cứu... nên các máy lạnh, quạt máy được hạn chế do đó một số bệnh nhân, người nhà phải di chuyển ra khuôn viên, hành lang BV cho thoáng gió và đỡ ngột ngạt.

BS. Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện không thấy BV nào báo cáo bị thiệt hại hay ảnh hưởng gì nghiêm trọng trong hoạt động khám chữa bệnh vì sự cố mất điện. “Theo tôi được biết, hầu hết các BV lớn với lượng bệnh nhân khám và điều trị đông như BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân Gia Định, BV 115... đều đã trang bị hệ thống máy phát điện công suất lớn từ rất lâu để luôn đảm bảo hoạt động chuyên môn khi có sự cố mất điện xảy ra”, BS. Hoài Nam cho biết.

Tuân Nguyễn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm