Nếu mắt có dấu hiệu này bạn có nguy cơ cao bị mất thị lực

10-03-2024 15:00 | Y học 360

“Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, nếu không biết cách chăm sóc sẽ dẫn đến việc mắc các bệnh lý nguy hiểm gây suy giảm hoặc mất thị lực. Trong đó, bệnh lý gây mất thị lực phổ biến nhất hiện nay là Glôcôm.

Các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh Glôcôm

Giai đoạn đầu của bệnh Glôcôm góc mở không có biểu hiện rõ ràng nên người bệnh thường không biết và không đi khám. Bệnh Glôcôm góc mở tiến triển âm thầm không triệu chứng và đến lúc có người bệnh bị giảm thị lực thì những những tổn thương này không có khả năng hồi phục và có thể gây mù lòa vĩnh viễn cho bệnh nhân. Ngược lại Glôcôm góc đóng ngay từ đầu đã những cơn glôcôm cấp gây triệu chứng rầm rộ:

   - Đau nhức mắt đột ngột; nhức xung quanh hố mắt, đôi khi nhức lan lên nửa đầu cùng bên. Đau mắt cũng có thể khởi phát một cách từ từ, âm ỉ

   - Mắt đỏ

   - Nhãn cầu căng cứng

   - Thị lực giảm nhiều, mắt nhìn mờ thoáng qua, cảm giác nhìn mờ như nhìn qua màn sương, nhìn thấy những quầng màu như hào quang, sợ ánh sáng

   - Suy giảm tầm nhìn ngoại vi, lâu dần có thể xuất hiện triệu chứng "tầm nhìn đường hầm", tức là như nhìn xuyên qua một đường hầm

   - Dấu hiệu toàn thân có thể gặp: Buồn nôn hoặc nôn,…

Nếu mắt có dấu hiệu này bạn có nguy cơ cao bị mất thị lực- Ảnh 1.

Khi mắt có các triệu chứng sưng đỏ, đau nhức là lúc bệnh Glôcôm diễn biến nghiêm trọng

Bệnh Glôcôm do đâu mà mắc phải?

Bên trong mắt chúng ta chứa một loại dung dịch trong suốt giống nước gọi là thủy dịch được tiết ra và thoát lưu liên tục. Thủy dịch giúp nuôi dưỡng mắt, duy trì hình dạng của cầu mắt cũng như tạo ra một áp lực tác động lên thành nhãn cầu được gọi là nhãn áp. Nhãn áp của người bình thường dao động từ 11 đến 21 mmHg và nếu nhãn áp cao hơn mức tiêu chuẩn này được gọi là "tăng nhãn áp".

Nếu mắt có dấu hiệu này bạn có nguy cơ cao bị mất thị lực- Ảnh 2.

Nhãn áp được xác định là mối đe dọa tiềm ẩn hàng đầu gây tổn hại tiến triển của đầu dây thần kinh thị giác, gây mất thị lực. Những tổn thương này nếu không được điều trị kịp thời sẽ không có khả năng hồi phục và gây mù lòa vĩnh viễn cho bệnh nhân Glôcôm.

Nếu mắt có dấu hiệu này bạn có nguy cơ cao bị mất thị lực- Ảnh 3.

Tăng nhãn áp là mối nguy hàng đầu gây tổn hại đến mắt

Cần làm gì để phòng ngừa căn bệnh này?

Vì là một bệnh lý nguy hiểm không triệu chứng ở giai đoạn đầu, bệnh Glôcôm gây nhiều biến chứng cao hơn đối với những người sau 40 tuổi – độ tuổi cơ thể lão hóa nhanh, hàng rào miễn dịch và sức đề kháng không còn tốt như trước. Việc khám mắt chuyên khoa định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh, điều trị kịp thời tránh nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

   - Người trước 40 tuổi nên đi khám mắt định kỳ 2-4 năm/lần

   - Người từ 40-60 tuổi: mỗi 2 -3 năm/lần

   - Người sau 60 tuổi:1-2 năm/lần

   - Người sau 65 tuổi: khám mắt định kỳ 6-12 tháng/lần

   - Người có tiền sử gia đình mắc Glôcôm: khám mắt định kỳ 6 tháng/lần

Cho đến nay, chưa có biện pháp nào có thể phòng bệnh Glôcôm. Vì vậy người dân 40 tuổi trở lên cần khám mắt định kỳ kết hợp theo dõi thường xuyên nhằm phòng ngừa, sớm phát hiện và điều trị thành công căn bệnh này. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh Glôcôm lưu ý cần khám mắt 6 tháng một lần để tầm soát căn bệnh nguy hiểm này.

Hội Nhãn Khoa Việt Nam

Cảm ơn công ty dược phẩm Gigamed đã tài trợ chương trình truyền thông tuần lễ Glôcôm.


PV
Ý kiến của bạn