Nếu mắc các dấu hiệu này, cần đi khám để phát hiện sớm ung thư vòm họng

27-03-2017 1:24 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An, ung thư vòm họng là bệnh đứng hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu-mặt-cổ và là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở nước ta. Tuy nhiên, bệnh thường ít biểu hiện đặc thù ở những giai đoạn sớm nên bệnh nhân thường hay nhầm với các bệnh viêm mũi xoang khi chỉ bị đau đầu hoặc ngạt mũi thoáng qua...

Đây là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Việt (Hà Nội) tại Hội thảo tầm soát ung thư sớm miễn phí diễn ra ngày 26/3 tại khu đô thị Ecopark.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 trường hợp mắc mới và khoảng 100.000 ca tử vong vì ung thư. Các dạng ung thư thường gặp là ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, dạ dày, phổi, đầu mặt cổ, vòm họng... Tuy nhiên, tại nước ta, kiến thức về ung thư chưa được phổ cập rộng rãi khiến cho người dân chưa đủ hiểu biết cần thiết để phòng chống căn bệnh này. Do vậy, người bệnh thường đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn, làm cho hiệu quả điều trị còn nhiều hạn chế.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An cho biết, tỷ lệ người dân nước ta mắc ung thư vòm họng đứng top đầu của thế giới. Trước đây, khi chưa có thiết bị nội soi hiện đại, việc tầm soát ung thư này thường bị bỏ sót. Tuy nhiên, khi thiết bị nội soi được phổ biến trong toàn ngành tai-mũi-họng, tỷ lệ phát hiện sớm ung thư vòm cũng tăng lên.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An, 3 dấu hiệu cơ bản phát hiện sớm ung thư vòm, đó là triệu chứng đau nửa đầu, ù tai và khạc ra máu. Tuy nhiên, giống như nhiều loại ung thư khác, bệnh ung thư vòm họng thường ít biểu hiện đặc thù ở những giai đoạn sớm nên bệnh nhân thường không để ý và hay nhầm với các bệnh viêm mũi xoang khi chỉ bị đau đầu hoặc ngạt mũi thoáng qua.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An, nếu thấy triệu trứng: đau nửa đầu, ù tai và khạc ra máu, cần nghĩ tới ung thư vòm họng và phải đi khám bệnh ngay.

Bệnh khi tiến triển ở giai đoạn nặng sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng như: Mũi chảy máu hoặc tắc nghẽn, đờm có máu, tai có thể bị ảnh hưởng, cổ sưng lên từ các hạch bạch huyết phình to, mí mắt rủ, hoa mắt…

Cũng theo PGS Hoài An, hiện nay, ba yếu tố chính được xác định là làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng là virus Epstein-Barr, yếu tố di truyền và môi trường. "Ngoài ra, còn phải kể đến cả thói quen ăn uống như ăn quá nhiều cá muối từ khi còn nhỏ, ăn nhiều thực phẩm bảo quản hoặc lên men và hút thuốc lá" - PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An nói.

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, chỉ cần điều trị hóa chất và tia xạ thì khả năng chữa khỏi là hoàn toàn có thể, thậm chí bệnh nhân sống 30 năm khỏe mạnh. Phát hiện muộn, điều trị muộn khiến khả năng chữa khỏi giảm hẳn, thậm chí nếu chỉ xạ trị đơn thuần thì khả năng tái phát rất cao, tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ còn từ 10 – 40%.

Để phát hiện bệnh sớm, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An khuyến cáo người dân nên tự biết cách phòng bệnh, nên tiến hành kiểm tra sức khoẻ, nội soi một lần/năm.

Được biết, tại Hội thảo và khám tầm soát ung thư sớm miễn phí lần này, đã có hàng nghìn người dân (gồm cư dân, cán bộ nhân viên khu đô thị Ecopark, người dân đến thăm quan, vui chơi...) đến đăng ký khám, tầm soát ung thư (như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đầu - mặt- cổ...) nhưng để đảm bảo chất lượng, Phòng khám Đa khoa An Việt chỉ thực hiện khám cho 250 người, số còn lại sẽ tiếp tục được khám miễn phí vào những buổi tiếp theo.


Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH