Nếu lơi lỏng, đại dịch HIV/AIDS có thể quay trở lại

Suckhoedoisong.vn - Sáng 26-11, tại Hải Dương, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ míttinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11-10/12) và Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12) năm 2017.

Sáng 26-11, tại Hải Dương, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ míttinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11-10/12) và Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12) năm 2017. Chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” của Tháng hành động nhằm nhấn mạnh xét nghiệm HIV sớm là điều kiện cần thiết để đạt mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, hướng đến 90% trong đó được điều trị thuốc kháng virus (ARV) và 90% kiểm soát được lượng virus ở mức thấp.

"Phát biểu tại lễ míttinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết dịch HIV/AIDS tại Việt Nam, HIV/AIDS được phát hiện cách đây 25 năm với 250.000 trường hợp nhiễm và hơn 90.000 người tử vong. Mỗi năm vẫn có khoảng gần 10.000 trường hợp mới nhiễm HIV được phát hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân và sự hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế, năm 2017 là năm thứ 9 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả ba tiêu chí: Giảm số người nhiễm HIV mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do AIDS. Trước đây, 90% kinh phí cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là thuốc ARV là do nguồn viện trợ của quốc tế. Hiện nay, nguồn kinh phí này đang dần bị cắt giảm, chỉ còn khoảng 30%. Trước tình hình này, Chính phủ Việt Nam đã dành thêm ngân sách cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV...

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ Mít tinh.

“Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. “Để đạt được mục tiêu này, việc đầu tiên là Việt Nam cần tiếp tục kiên trì trong hoạt động phòng bệnh, không được chủ quan. Mọi người cần nhận thức được đây là một căn bệnh và người nhiễm HIV là một bệnh nhân. Cần tăng cường hoạt động tuyên truyền để tất cả những người nhiễm HIV đều được điều trị thuốc ARV; tạo điều kiện để tất cả những người nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm không bị kỳ thị, được cảm thông, chia sẻ và chăm sóc, điều trị.

Cam kết chung tay thực hiện mục tiêu 90-90-90, đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS.

Theo Phó Thủ tướng, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, số người nhiễm và tử vong vì HIV/AIDS không còn là con số lớn. Tình hình ngày càng tốt hơn nhưng nếu lơi lỏng, không nỗ lực thì đại dịch HIV/AIDS hoàn toàn có thể quay trở lại.

Chính vì vậy, Phó Thủ tướngVũ Đức Đam kêu gọi toàn xã hội cùng chung tay để thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc...

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam diễu hành hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về phòng chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống AIDS (1/12).

Sau lễ míttinh, đông đảo học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang đã tham gia diễu hành nhằm huy động sự quan tâm, tham gia của lãnh đạo các cấp, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS.

 

N. Hạnh

TAG:

hiv

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT