DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
"Nếu không thay đổi, bệnh viện công sẽ mất bác sĩ giỏi”
Thanh Tâm (thực hiện) - 14:00 08/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dư luận thời gian gần đây, đặc biệt trong giới bác sĩ đang rất xôn xao trước thông tin các bác sĩ xin nghỉ việc ở bệnh viện công. Lý do không có gì lạ: Thu nhập không đủ sống!? Rất nhiều bác sĩ cho rằng, cần phải công bằng hơn khi nói về thu nhập của bác sĩ. Trước vấn đề này, PV Báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế.
TS. Nguyễn Huy Quang

Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế)

PV:Thưa ông, ông đánh giá thế nào về tình trạng ngày càng nhiều bác sĩ bỏ việc ở bệnh viện công?

TS Nguyễn Huy Quang:Tôi cho rằng đây là một hiện tượng xã hội. Ai cũng mong muốn có việc làm tốt, môi trường làm việc thuận lợi, an toàn để có thể phát huy hết khả năng, để cống hiến hết mình. Với bác sĩ hiện nay môi trường làm việc đang rất vất vả, áp lực lớn, luôn phải đối mặt với kiện cáo. Làm tốt mọi việc thì không sao nhưng chỉ một sai sót là to chuyện. Bởi ngành y là ngành nhạy cảm, liên quan đến tính mạng con người. Vì vậy nhiều bác sĩ cảm thấy môi trường làm việc tại bệnh viện công không thuận lợi, quá nhiều áp lực.

Thực tế cho thấy, tại các bệnh viện tuyến tỉnh, bác sĩ luôn phải căng mình ra để làm do bệnh nhân đông, áp lực công việc liên tục. Còn  các bệnh viện tuyến huyện thì lại vắng bệnh nhân, bác sĩ thường bị phân làm việc tại các khoa phòng không đúng chuyên môn, không được đào tạo để phát triển, thậm chí chán nản vì lãnh đạo không đủ tầm...đã khiến bác sĩ bỏ bệnh viện để tìm công việc khác.

Tôi nghĩ lý do chính mà các bác sĩ quyết định rời bệnh viện công chính là bởi thu nhập quá thấp. Một bác sĩ học tập mải miết 9-10 năm mới có thể hành nghề độc lập nhưng lại được hưởng mức lương, phụ cấp không hề tương xứng. Sẽ rất phi lý khi một bác sĩ có năng lực, trình độ chuyên môn cao nhưng thu nhập lại không đủ để nuôi vợ, nuôi con. Vậy làm sao bác sĩ có thể yên tâm làm việc, hết mình vì người bệnh được. Vì thế bác sĩ phải mở phòng khám tư, làm thuê cho các bệnh viện tư... và tệ nạn nhận phong bì của bệnh nhân cũng từ đó mà ra.

Tất cả những lý do trên đã dẫn tới thực trạng bác sĩ nghỉ việc ở bệnh viện công để đến làm việc tại nơi nào đó có môi trường làm việc tốt hơn, thu nhập cao hơn. Đó là quy luật rất tự nhiên.

bac si bo viec Các bác sĩ luôn phải làm việc vất vả xong thu nhập lại không tương xứng. Ảnh minh họa.

PV:Liệu sẽ có “cơn bão” các bác sĩ xin nghỉ việc ở bệnh viện công không, thưa ông?

TS Nguyễn Huy Quang:Tôi nghĩ rằng khó có thể là “cơn bão” được. Bởi ở thành phố nào đó hay tỉnh nào đó xuất hiện một nhu cầu nhân lực cho y tế tư nhân với mức thu nhập cao thì nơi đó sẽ xuất hiện việc dịch chuyển bác sĩ từ y tế công sang y tế tư nhân theo quy luật cung cầu. Theo ý kiến cá nhân tôi, đây có thể lại là đòn bẩy rất tốt để kích thích y tế công phát triển. Khi y tế tư nhân ra đời với cơ sở vật chất tốt, có đội ngũ bác sĩ giỏi từ bệnh viện công ra làm việc, chất lượng khám chữa bệnh cao sẽ thu hút được nhiều người bệnh. Khi đó các bệnh viện công sẽ thiếu bác sĩ giỏi, chất lượng khám chữa bệnh đi xuống, người bệnh quay lưng... sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại của bệnh viện và không còn cách nào khác bệnh viện công phải đầu tư, đổi mới chất lượng cũng như cung cách phục vụ bệnh nhân.

PV:Dư luận vẫn cho rằng, bác sĩ hiện đang giàu lên nhanh chóng, vậy tại sao cứ mãi kêu ca về thu nhập thấp. Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

TS Nguyễn Huy Quang:Đúng là có một bộ phận nhỏ bác sĩ đang ngày một giàu lên. Số bác sĩ này chủ yếu tập trung ở các bệnh viện lớn ở tuyến Trung ương, tuyến tỉnh có chuyên môn giỏi và ở các chuyên khoa ngoại, chẩn đoán hình ảnh, sản, nhi, răng... Họ giàu bằng chính sức lao động của mình. Mở phòng khám tư ngoài giờ hay làm thuê cho các bệnh viện tư đồng nghĩa với việc họ phải làm việc nhiều hơn, vắt kiệt sức lao động hơn. Một bác sĩ chuyên khoa ngoại ở TP.Hồ Chí Minh vào hai ngày nghỉ cuối tuần bay lên Gia Lai để mổ dịch vụ cho 3-4 bệnh nhân để kiếm thêm tiền là chuyện rất chính đáng. Người bệnh ở vùng đó họ có nhu cầu được bác sĩ giỏi phẫu thuật tại bệnh viện quê nhà để gần gũi người thân, sẵn sàng trả phí cao thì bác sĩ không ngần ngại về với bệnh nhân.Thực tế cho thấy, bác sĩ giỏi sẽ luôn đông bệnh nhân và nhận được nhiều lời chào mời về các bệnh viện tư nhân.

Còn đại đa số các bác sĩ ở các chuyên khoa khác như y học cổ truyền, giải phẫu bệnh, truyền nhiễm... hay bác sĩ tuyến huyện, xã thì thật sự là thu nhập rất thấp. Nếu họ được trả mức lương đủ sống thì sẽ không có hiện tượng nghỉ việc tại các bệnh viện công.

PV:Ông có cho rằng, bệnh viện công sẽ ngày càng khó có sức hút với các bác sĩ giỏi hay không?

TS Nguyễn Huy Quang: Với mức thu nhập không cao nhưng làm việc tại bệnh viện công các bác sĩ sẽ có nhiều cơ hội để học tập, nâng cao tay nghề hơn. Nhiều bác sĩ chăm chỉ làm việc có thể nhanh nổi tiếng hơn nên họ vẫn rất gắn bó với bệnh viện công. Tuy nhiên, có thực tế khá phổ biến là bác sĩ trẻ mới ra trường vào làm việc tại các bệnh viện công để tích lũy kinh nghiệm, tay nghề vững vàng thì lại nghỉ việc ra làm tư. Vì vậy, làn sóng bác sĩ bỏ bệnh viện công, đã đánh động đến lãnh đạo các bệnh viện công cần thay đổi  cơ chế để giữ chân các bác sĩ giỏi.

Trân trọng cám ơn ông!

Thanh Tâm (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Ninh thi thao (Ninhthao1001@gmail.com)
  Vậy theo mọi người lương bác sỹ bao nhieu là đủ,và để Bs không phải đi làm thêm.theo tôi thì để thỏa mãn theo nhu cầu từng người là rất khó .vù tôi biết nhieu Bs thu nhập hàng trăm triệu 1thangs vẫn đi làm thêm và còn làm nhiều nữa ấy .theo tôi thì nếu cứ để cơ chế bao cấp thì còn rất nhiều bất cấp ,ai cũng muốn thu nhập cao .theo tôi là phải Pt cả Yte tư nhân tạo đo cho Yt tư nhân Pt ,có thế thì mới có cạnh tranh ,lúc đó mới han chế được tiêu cực và sách nhiễu.Ai làm tốt thì sẽ được BN tin tương và đồng nghĩa với việc người đó sẽ pt
 • kim linh (DONGYKIMLINH@GMAIL.COM)
  TÌM GIẢI PHÁP, KHÔNG NÓI LÍ DO, TRONG KHI DỊCH VỤ Y TẾ TƯ Ở BỆNH VIỆN NÀO CŨNG CÓ, THU NHẬP KHÔNG NHỎ, LAÝ TIỀN ĐÓ MÀ TRẢ LƯƠNG CHO NV Y TẾ. CÔNG BẰNG, NHẤT QUÁN, CÁC BS CẦN ĐIỀU ĐÓ. QUẢN LÍ BV NÊN THUÊ NGƯỜI CÓ TRÌNH ĐỘ QUẢN LÍ CAO. CHUYÊN MÔN KHÔNG NÊN LÀM QUẢN LÍ.CẢ ĐỜI LÀM CHUYÊN MÔN , ĐÙNG MỘT CÁI LÊN LÀM QUẢN LÍ HỎI SAO MÀ CHẲNG YẾU KÉM.
 • Quang Huy (xuanhitech@yahoo.com)
  Tôi nghĩ chính sách Y tế hiện có 2 bất hợp lý:1-Đầu tư vào trạm xá phường(ở nội ô) lãng phí vì rất ít bệnh nhân ,chỉ nên tập trung cho vùng sâu,ngoại thành.2-Ở tuyến huyện nên có bệnh viện miễn phí(hoạc khám bảo hiểm) để người nghèo cũng được phục vụ,còn tuyến Tỉnh,tuyến trung ương thì thu tiền hoặc chỉ nhận do tuyến trước chuyển lên(hoặc cấp cứu)Như thế tập trung được điều kiện tài chính, nhân lực cho các Bệnh viện trọng điểm trước.
 • Ho Nguyễn TOMMY (Tommandlyly@gmail.com)
  Tào lao , Bv công là nơi để thực hành.....
 • ly nguyen (leejohnson178@gmail.com)
  cách phát biểu của một người đứng ngoài cuộc nhìn vào, cho dù là công hay tư ưu thế thì cũng không liên quan đến vụ pháp chế hay Bộ y tế, không ảnh hưởng đến dân sinh? đó là quy luật tất yếu có điều kiện chứ không phải là quy luật tự nhiên. muốn thay đổi thì trách nhiệm chỉ thuộc về lãnh đạo bệnh viện công thôi sao? đó là một hiện tượng thôi, không thể trở thành bão? thái độ "tỉnh" quá đỗi!
 • Nguyễn Văn Việt (viet@yahoo.com)
  Để có một bác sĩ giỏi thì phải được trải qua một quá trình thực hành, đào tạo tốt mà tính đến thời điểm hiện tại thì chỉ có các bệnh viên công lập là cái nôi cho việc này, vì vậy các BS trước khi giũ áo ra đi cần nghĩ lại đâu là cái nôi cho mình trưởng thành
 • Cao Xuân Bình (Caobinh1208@gmail.com)
  Chế độ tiền lương của nhà nước hiện nay chưa thỏa đáng nên người làm việc trong bộ máy nhà nước trừ công an và quân đội ra thì không ai sống bằng lương mà đủ cả. Muốn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống họ phải làm các việc khác nghĩa. Cho nên vô vàn kiểu kiếm tiền phi pháp vì thế mà nẩy sinh. Tôi nghĩ nhà nước cần phải giảm biên chế để tăng lương mà không tăng chi ngân sách. Sao cho những người giỏi làm việc trong biên chế nhà nước chỉ lấy tiền trong bảng lương ký nhận hợp pháp đã bằng người làm ngoài rồi , kèm theo chế độ quản lý nghiêm thì mới được.
 • TANPHAN (phancongtan1@yahoo.com)
  Làm sao biết bác sĩ giỏi trong khi thầy không giỏi không đạt tiêu chuẩn QUỐC TẾ....Theo tôi CÁCH TỔ CHỨC Y TẾ CỦA VNCH TRƯỚC 75 LÀ TUÂN THỦ Y TẾ KINH TẾ THỊ TRƯỜNG, có trợ giup từ Hoa Kỳ... trong đào tạo và tổ chức thi cử sao cho bằng bác sĩ Y Khoa tương đương bằng bác sĩ Y khoa Hoa Kỳ tại Việt Nam, theo tôi... nên kéo dài năm học 7 năm và trợ cấp cho sinh viên nghèo học giỏi... Khi đặt vấn đề nầy ra chúng ta sẽ thấy nhà nước chỉ nên đầu tư giáo dục Y Khoa hay nói cách khác Bệnh Viện công chỉ để đào tạo, chỉ là nơi dành cho các Nội trú (tổ chức dàn Nội Trú đông và hùng hậu ở các bệnh viện công, lãnh lương đủ sống, không vướng bận vợ con), các sinh viên khác (năm thứ 6,7 cho phép ngồi phòng khám dưới sự giám sát của các Nội Trú, Bệnh viện công cũng là nơi hoạt động của các giảng vên Y khoa, cac phó giáo sư, giáo sư có bản lãnh điều hành....luân phiên cử các Nội Trú về các tỉnh, trong thời gian còn là Nội Trú ... Tất cả các Bác sĩ khác (không có lý lịch nội trú, không phải là giảng viên giảng dạy, các phó giáo sư, các giáo sư ) nên đi ra khỏi bệnh viện công tự tìm việc...
 • TanPhan (phancongtan1@yahoo.com)
  Y Tế của chế độ cũ VNCH trước 75 là tổ chức Y Tế tuân thủ kinh tế thị trường, có cạnh tranh lành mạnh trong nghề nghiệp, tôi nghĩ chúng ta nên tham khảo xem khác biệt giữa tổ chức bệnh viện công và tư của VNCH như thế nào và cách đạo tạo bác sĩ có sự trợ giúp, giám sát của Hoa Kỳ... Hằng năm họ có thể thi lấy bằng bác sĩ tương đương bằng bác sĩ Hoa Kỳ và quốc tế ngay tại miền Nam.....Bác sĩ bây giờ đi hội thảo nước ngoài rất buồn... tôi xin lỗi như chó ăn vụng bột không nói nên lời... Bằng cấp phần lớn chạy chọt cổng sau của các thầy...Nếu không khó có điểm cao và đỗ đạt. Tôi nghĩ có nên chăng đến lúc phải có những hội thảo về đổi mới tổ chức Y Tế và cũng đừng quên CÁCH TỔ CHỨC CỦA Y TẾ VNCH, trước 75 và cũng đừng quên phải tìm cách hỗ trợ từ trong đào tạo và thi cử từ Hoa Kỳ ...sao cho công bằng...
 • TanPhan (phancongtan1@yahoo.com)
  Điều nầy chắc chắn vì bao cấp Y TẾ không thế nào tăng lương thỏa đáng khi các bác sĩ còn vợ con. Như vậy thay đổi như thế nào để an toàn. Theo tôi tận dụng sức mạnh của tuổi trẻ kết hợp với kiến thức các thầy cô nhiều kinh nghiệm: Bệnh viện công chỉ là nơi học hành cần có một mạng lưới SINH VIÊN NỘI TRÚ BỆNH VIỆN KHẮP CÁC BỆNH VIỆN, KÉO DÀI NĂM HỌC 7 NĂM VÀ 4 NĂM Ở NỘI TRÚ (BẦU NHIỆT HUYẾT CỦA THANH NIÊN RẤT MẠNH MẼ TRONG PHỤC VỤ BỆNH NHÂN TỐT KHÔNG VƯỚNG BẬN GIA ĐÌNH, TRẢ LƯƠNG CŨNG THẤP, CHỈ CẦN CÁC BỆNH VIỆN CÓ CHỖ ĐỄ SINH VIÊN Ở. Tóm lại: BỆNH VIỆN CÔNG CHỈ LÀ NƠI CHO CÁC SINH VIÊN NỘI TRÚ VÀ CÁC GIẢNG VIÊN, PHÓ GIÁO SƯ, GIÁO SƯ HOẠT ĐỘNG,VÀ MỘT SỐ BÁC SĨ QUẢN LÝ (TRƯỞNG KHOA) CÁC BÁC SĨ KHÔNG ĐẠT CHUẨN NẦY NÊN TỰ KIẾM VIỆC LÀM Ở CÁC BỆNH VIỆN PHÒNG KHÁM TƯ ...
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm