Hà Nội

Nếu hay tắm muộn, một ngày nào đó có thể bạn sẽ như bệnh nhân dưới đây

05-08-2021 11:14 AM | Y học 360

SKĐS - Tin từ BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp bị méo miệng, khó nói do cảm lạnh vì dầm mưa lâu và tắm muộn.

Tắm muộn và nguy cơ liệt mặt

Bệnh nhân  N.T.H, 66 tuổi (Đông Triều - Quảng Ninh) cho biết, trước đó 01 ngày,  bệnh nhân đi  chợ thì gặp mưa to, về tới nhà sau khi nấu cơm mới đi tắm.

Đến sáng hôm sau khi tỉnh dậy thì thấy miệng méo, nói khó, ăn uống rơi vãi, mắt phải không nhắm được. Người bệnh lập tức đến viện để thăm khám.

Qua thăm khám,các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên bên phải. Người bệnh đã được tư vấn nhập viện điều trị theo phác đồ. Hiện tại sau quá trình điều trị, sức khỏe người bệnh dần ổn định.

Liệt mặt do tắm muộn - Ảnh 1.

Sau điều trị miệng của bệnh nhân đỡ méo, mắt đã nhắm được.

Dấu hiệu nhận biết liệt dây thần kinh số VII

Theo BSCKII. Đặng Thị Thư Vy - Trưởng khoa Tâm Thần kinh - Cơ xương khớp (Bệnh viện BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) cho biết: Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên là bệnh lý do nguyên nhân hàng đầu do nhiễm lạnh, ngoài ra còn do các nguyên nhân khác như nhiễm virus, chấn thương, phẫu thuật vùng đầu tai, u vòm họng và nền sọ…

Biểu hiện thường thấy của bệnh là hai bên mặt mất cân đối, nửa mặt liệt bất động, mất nếp nhăn trán, mắt nhắm không kín, lông mày sụp, rãnh mũi - má mờ, méo miệng. 

Ngay khi phát hiện người bệnh có các biểu hiện trên cần đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Bởi nếu để lâu khi dây thần kinh liệt lâu khả năng phục hồi kém và khó phục hồi, người bệnh có thể chịu di chứng mãi mãi. 

Bên cạnh đó người bệnh không nên chủ quan, tuyệt đối không tự ý chữa bằng các phương pháp phản khoa học như đắp đuôi lươn, lá cây. Sai lầm này khiến tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn, gây khó khăn trong quá trình điều trị.


Mời xem thêm video đang được quan tâm

Giải thích lí do tại sao bạn vẫn tăng cân dù ăn hoa quả rất nhiều


Tô Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH