Nếu có thể, hãy uống cà phê hàng ngày để tăng khả năng sống thọ hơn

07-06-2022 09:38 | Dinh dưỡng

SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy những người uống một vài tách cà phê mỗi ngày có khả năng sống thọ hơn. Nghiên cứu dựa trên quá trình theo dõi hơn 170 nghìn người trong khoảng 7 năm.

Nghiên cứu được công bố ngày 31/5 trên tạp chí Annals of Internal Medicine cho biết những người uống một lượng cà phê khoảng 1,5 đến 3,5 tách mỗi ngày - có khả năng sống lâu hơn. Nghiên cứu cho thấy uống một lượng cà phê vừa phải, thậm chí có một ít đường, có nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu thấp hơn tới 30% so với những người không uống cà phê.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 172.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 37 đến 73 không có tiền sử bệnh tim hoặc ung thư trong trung bình 7 năm. Tất cả những người tham gia đều là một phần của Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh và cung cấp thông tin y tế phong phú bao gồm chi tiết về chế độ ăn uống cũng như lối sống của họ.

Nếu có thể, hãy uống cà phê hàng ngày để tăng khả năng sống thọ hơn - Ảnh 1.

Nhiều nghiên cứu cho thấy cà phê có nhiều lợi ích sức khoẻ.

Uống cà phê không đường có nguy cơ tử vong thấp hơn

Kết quả nghiên cứu cho biết: Những người uống 1,5 đến 3,5 tách cà phê mỗi ngày, ngay cả với một thìa cà phê đường, có nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu thấp hơn tới 30% so với những người không uống cà phê. Những người uống cà phê không đường có nguy cơ tử vong thấp hơn từ 16 đến 21% trong thời gian nghiên cứu, với những người uống khoảng ba cốc mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp nhất so với những người không uống cà phê.

Nguy cơ tử vong vẫn thấp hơn đối với những người uống cả phê không chứa caffein. Tuy nhiên, dữ liệu không thuyết phục đối với những người uống cà phê với chất làm ngọt nhân tạo.

Trong khi một số nghiên cứu trước đây đã liên kết việc uống cà phê với giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân, thì phần lớn nghiên cứu trước đó không phân biệt được giữa cà phê đen và cà phê có thêm đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo.

Kết quả nghiên cứu này có thể không đại diện cho bất kỳ lợi ích sức khỏe nào của việc tiêu thụ cà phê ở những nơi khác nhau trên thế giới, đặc biệt là ở những nơi có nhiều cà phê đường, kem và chất làm ngọt. Với kết quả nghiên cứu mới nhất, điểm mấu chốt là hầu hết những người uống cà phê không cần phải từ bỏ thói quen hàng ngày của họ, miễn là họ uống cà phê có chừng mực, các nhà nghiên cứu kết luận. Lưu ý là điều này áp dụng cho cà phê đen hoặc thức uống được làm ngọt chỉ với một ít đường, không phải là thức uống cà phê có thể chứa nhiều đường và calo.

Nếu có thể, hãy uống cà phê hàng ngày để tăng khả năng sống thọ hơn - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu này, những người uống cà phê không đường có nguy cơ tử vong thấp hơn.

Điều này có nghĩa là một ly caramel macchiato hoặc cà phê gia vị bí ngô có thể không có lợi từ quan điểm kéo dài tuổi thọ như cà phê espresso hoặc Americano.

Dựa trên dữ liệu này, các bác sĩ lâm sàng có thể nói với bệnh nhân của họ rằng hầu hết những người uống cà phê không cần loại bỏ đồ uống khỏi chế độ ăn uống của họ nhưng hãy thận trọng với các loại cà phê đặc biệt có hàm lượng calo cao hơn.

Không nên uống quá nhiều cà phê mỗi ngày

Nghiên cứu không được thiết kế để chứng minh liệu cà phê có thể trực tiếp giúp ngăn ngừa bệnh tật hoặc giúp con người sống lâu hơn hay không. Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng cà phê giúp cải thiện trí nhớ và tâm trạng, tăng cường đốt cháy chất béo, giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và một số bệnh thoái hóa thần kinh. Cà phê - đặc biệt là uống quá 4 tách mỗi ngày - cũng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm khó ngủ, đau đầu, tim đập nhanh và run cơ.

10 lợi ích khoa học khiến bạn muốn tìm hiểu chế độ ăn Blue Zones10 lợi ích khoa học khiến bạn muốn tìm hiểu chế độ ăn Blue Zones

SKĐS - Những người thực hiện chế độ ăn Blue Zones không phải tính calo, tham khảo uống các loại vitamin hay số gam protein ăn vào... Nhiều nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn uống màu xanh mang lại những lợi ích tuyệt vời. Tham khảo công bố mới đây về 10 lợi ích của chế độ ăn màu xanh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Kéo dài tuổi thọ, trẻ lâu nhờ lối sống lành mạnh 


Hoàng Nam
(Theo Everyday haelth, nytimes)
Ý kiến của bạn