Nếu có khó khăn trong phát hiện và điều trị bệnh lao, hãy nhắn tin cho Chương trình chống Lao Quốc gia

08-09-2022 06:15 | Y tế

SKĐS- Đây là chia sẻ của Chủ nhiệm Chương trình chống Lao Quốc gia, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung.

Không giấu bệnh nếu mắc bệnh lao

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao quốc gia chia sẻ những mong muốn cháy bỏng của ông để ngày càng nhiều người được phát hiện bệnh lao trên cả nước.

Quay ngược trở lại 1 năm trước, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, số mắc lao mới được phát hiện giảm 23%, tương ứng với khoảng 23.000 người mắc lao trong cộng đồng nhưng không được phát hiện. Điều này dẫn đến một thực tế là nguồn bệnh vẫn âm thầm tồn tại trong cộng đồng, có nhiều bệnh nhân không tiếp cận được với y tế, có người bệnh trở nặng, thậm chí là tử vong. "Đây là thực trạng về bệnh lao của cách đây 1 năm" – PGS.TS Nguyễn Viết Nhung nhận định.

“Nếu có khó khăn gì hãy nhắn tin cho Chương trình chống Lao Quốc gia” - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao quốc gia

Với mục tiêu bù đắp lại số ca không được phát hiện của năm ngoái, toàn bộ chương trình chống lao tập trung vào tăng cường phát hiện các ca bệnh lao mới với kỳ vọng sẽ phát hiện được 100.000 ca mắc lao trong năm nay. Tính đến tháng 6/2022, đã có hơn 48.000 người được phát hiện bệnh lao, đây là một tín hiệu tốt, cho thấy chỉ tiêu 100.000 bệnh nhân lao mới được phát hiện là trong tầm tay.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung chia sẻ, dù công tác phòng chống lao đang gặp rất nhiều khó khăn sau dịch như người dân không chủ động tới các cơ sở y tế để phát hiện bệnh, có người giấu bệnh, về phía các cơ sở y tế, nguồn nhân lực y tế gặp nhiều khó khăn, thu nhập của nhân viên y tế còn thấp… Đây là những khó khăn chung của cả ngành y tế, nó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chương trình chống lao.

Không ai muốn bị mắc bệnh lao, nhưng nếu lỡ không may mắc bệnh, thì bản thân người bệnh không phải là người có lỗi.

Họ chỉ có lỗi khi biết mình mắc lao mà giấu bệnh, không điều trị hoặc điều trị không đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng lao kháng thuốc. Lỗi của họ ở đây là lỗi với chính bản thân, người thân và cộng đồng xung quanh.
PGS TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao quốc gia

Bệnh lao có thể chữa khỏi hoàn toàn

Để hoàn thành chỉ tiêu phát hiện bệnh lao từ nay đến cuối năm, cần tăng cường phát hiện chủ động từ cả phía người dân và các cơ sở y tế. Các đơn vị phòng chống lao có thể đưa xe Xquang tới tận các cộng đồng, những nhóm nguy cơ cao để khám phát hiện ca mắc. Tại các cơ y tế, khi người dân đến khám bệnh, nếu có triệu chứng hô hấp, nhân viên y tế cần chủ động phát hiện bệnh lao bằng chụp Xquang, làm Xpert để khẳng định.

Người dân nếu có triệu chứng như ho, sốt, bị các bệnh hô hấp nghi lao, có thể đến cơ sở y tế ngay tại địa phương để được phát hiện sớm, điều trị đúng và đủ. Hiện nay, tất cả cơ sở từ tuyến quận huyện trở lên đều có phòng khám lao. Tại đây bệnh nhân lao có thể nhận được tư vấn, phát hiện và điều trị giống như ở các bệnh viện ở trung ương. Hoặc có thể đến các tổ chống lao, phòng khám lao, phòng khám bệnh phổi, kể cả cơ sở y tế tư nhân… để nhận được tư vấn, phát hiện sớm lao.

“Nếu có khó khăn gì hãy nhắn tin cho Chương trình chống Lao Quốc gia” - Ảnh 4.

Bệnh lao là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị đúng và đủ liều

"Bệnh lao có thể chữa khỏi. Khi bị bệnh lao, thuốc điều trị lao hoàn toàn miễn phí.", PGS.TS Nguyễn Viết Nhung nói.

Từ ngày 1/7/2022, bệnh nhân lao có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ nhận thuốc điều trị từ nguồn bảo hiểm thay vì được ngân sách nhà nước cấp miễn phí. Tuy nhiên điều làm Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia trăn trở là làm thế nào để bất cứ người mắc bệnh lao nào cũng được khám bệnh, phát hiện và điều trị.

Thực tế là trong số những người mắc bệnh lao, chỉ có 70% người bệnh có thẻ BHYT. Làm sao để đảm bảo việc điều trị, tiếp cận thuốc cho những người có thẻ BHYT, với những người không có thẻ thì hỗ trợ thế nào dù hiện nay Chương trình chống lao Quốc gia vẫn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ để có đủ thuốc cho những đối tượng này. Đặc biệt, với người không có thẻ BHYT, khả năng họ ngắt quãng trong quá trình điều trị cực kỳ nguy hiểm, vì thuốc ngắt quãng sẽ khiến người bệnh bị kháng thuốc, đây sẽ là thảm hoạ lớn hơn.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung chia sẻ mong muốn của mình rằng làm sao để tất cả mọi người đều có thể được khám, phát hiện, điều trị bệnh lao. Nếu như bạn nghĩ bạn có thể bị bệnh lao, hãy để thầy thuốc phát hiện bệnh lao cho mình… Nếu bạn có bất cứ khó khăn nào trong phòng chống lao, "có thể nhắn tin cho Chương trình chống lao Quốc gia hoặc inbox cho tôi’’, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung nói.
Chủ động phát hiện sớm bệnh lao để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồngChủ động phát hiện sớm bệnh lao để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng

SKĐS- Lao là căn bệnh đã có thuốc điều trị hiệu quả, hiện việc điều trị bệnh lao đã được bảo hiểm y tế thanh toán, người dân cần chủ động phát hiện sớm bệnh lao nhằm cắt đứt nguồn lây trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh.


Hải Yến
Ý kiến của bạn