Nếu bạn thích ăn hàu sống, hãy tìm hiểu cách phòng bệnh Vibriosis nguy hiểm

22-11-2021 8:54 AM | Cảnh giác thực phẩm

SKĐS - Hàu sống là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, ăn hàu sống hoặc chưa nấu chín có thể nhiễm vi khuẩn Vibrio, có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm gây tử vong.

1. Ăn hàu sống và bệnh Vibriosis

Nhiều người thích ăn hàu sống và các quán bán món ăn hàu sống ngày càng phổ biến. Nhưng ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín và các động vật có vỏ khác có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn  Vibrio.

Vi khuẩn Vibrio sinh sống tự nhiên ở vùng nước ven biển nơi hàu sinh sống. Bởi vì hàu ăn bằng cách lọc nước, Vibrio và các vi khuẩn và virus có hại khác có thể tập trung trong các mô của chúng. Khi bạn ăn hàu sống hoặc chưa nấu chín, dễ nhiễm loại loại vi trùng này.

Ăn hàu sống dễ nhiễm bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

Ăn hàu sống có thể nhiễm vi khuẩn Vibrio.

Theo ước tính của CDC Hoa Kỳ, có khoảng 80.000 người mắc bệnh Vibriosis và 100 người chết vì bệnh này ở Hoa Kỳ mỗi năm. Hầu hết bệnh này xảy ra từ tháng 5 đến tháng 10 khi nhiệt độ nước ấm hơn. Tuy nhiên, bạn có thể bị bệnh khi ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín vào bất kỳ tháng nào trong năm, và hàu sống từ các vùng nước lạnh hơn thường cũng có thể gây ra bệnh Vibriosis.

Một con hàu có chứa vi khuẩn Vibrio không có hình dạng, mùi hoặc vị khác với bất kỳ loại hàu nào khác.

Ăn hàu sống dễ nhiễm bệnh nguy hiểm - Ảnh 3.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus dưới kính hiển vi.

1.1. Các triệu chứng của bệnh Vibriosis

Hầu hết các trường hợp nhiễm vi khuẩn Vibrio từ hàu, chẳng hạn như nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có biểu hiện tiêu chảynôn mửa. Tuy nhiên, những người bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể bị bệnh rất nặng. Cứ 5 người thì có 1 người bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus tử vong. Điều này là do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, tổn thương da phồng rộp nghiêm trọng và cắt cụt chi.

Vì vậy, nếu gần đây bạn ăn hoặc chạm vào hàu sống hoặc động vật có vỏ sống khác hoặc tiếp xúc với nước mặn hoặc nước lợ mà có triệu chứng của bệnh, bạn cần thông báo với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng.

1.2. Ai có nguy cơ mắc bệnh Vibriosis?

Hầu hết mọi người bị nhiễm bệnh khi ăn động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, đặc biệt là hàu. Những người khác bị nhiễm bệnh do:

- Bị nước lợ hoặc nước mặn xâm nhập vào vết thương. Chẳng hạn như khi họ đang bơi, lội nước hoặc câu cá.

- Bị vết thương do các vật dụng như đá hoặc cầu tàu, tiếp xúc với nước lợ hoặc nước mặn.

- Nước hải sản sống xâm nhập vào vết thương.

1.3. Ai dễ mắc bệnh Vibriosis nặng?

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh Vibriosis, nhưng những đối tượng sau có nhiều khả năng bị nhiễm trùng hoặc bệnh nặng như:

Người mắc bệnh gan, ung thư, đái tháo đường, HIV hoặc bệnh Thalassemia.

Dùng liệu pháp ức chế miễn dịch để điều trị bệnh.

Dùng thuốc để giảm nồng độ axit trong dạ dày.

Đã phẫu thuật dạ dày gần đây.

Người từ 65 tuổi trở lên.

Ăn hàu sống dễ nhiễm bệnh nguy hiểm - Ảnh 4.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh Vibriosis do ăn hàu sống.

2. Không ăn hàu sống để phòng ngừa mắc bệnh Vibriosis

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh Vibriosis cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Không ăn hàu sống hoặc chưa nấu chín hoặc các động vật có vỏ khác. Hãy nấu chín hoàn toàn trước khi ăn. Nước sốt nóng và nước cốt chanh không giết được vi khuẩn Vibrio và rượu cũng vậy.

- Một số hàu được xử lý để đảm bảo an toàn sau khi chúng được thu hoạch. Phương pháp này có thể làm giảm mức độ nhiễm Vibriosis ở hàu, nhưng nó không loại bỏ được tất cả các vi trùng có hại.

- Những người dễ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio không nên ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín.

- Tách riêng hải sản nấu chín khỏi hải sản sống để tránh lây nhiễm chéo.

- Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với hải sản sống.

- Tránh xa nước mặn hoặc nước lợ nếu bạn có vết thương (bao gồm cả vết thương do phẫu thuật, xỏ khuyên hoặc hình xăm gần đây).

- Che kín vết thương nếu chúng có thể chạm vào hải sản sống, hoặc nếu bạn có thể tiếp xúc với nước lợ hoặc nước mặn.

- Rửa kỹ các vết thương hở bằng xà phòng và nước nếu bị tiếp xúc với nước mặn, nước lợ hoặc hải sản sống.

- Khi nấu động vật có vỏ, cần đun sôi cho đến khi vỏ mở ra và tiếp tục đun thêm 3-5 phút nữa. Chỉ ăn động vật có vỏ mở trong khi nấu. Vứt bỏ bất kỳ động vật có vỏ nào không mở hết sau khi nấu chín.

- Đối với hàu cắt nhỏ, cần đun sôi ít nhất 3 phút, chiên trong dầu ít nhất 3 phút, nướng trong 10 phút…

Ăn hàu sống dễ nhiễm bệnh nguy hiểm - Ảnh 5.

Cần nấu chín và nướng kỹ hàu để đảm bảo an toàn.

Ăn hàu sống và các loại hải sản chưa nấu chín khác có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng như bệnh Vibriosis. Để tránh nhiễm trùng qua đường thực phẩm, không nên ăn cá, động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, hoặc thực phẩm có hải sản sống hoặc nấu chưa chín, ví dụ như sashimi, sushi…
Sự thực về các thực phẩm "kỵ" nhau được chia sẻ trên mạng, các chuyên gia dinh dưỡng nói gì?Sự thực về các thực phẩm 'kỵ' nhau được chia sẻ trên mạng, các chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

SKĐS - Thời gian gần đây, trên một số trang mạng và diễn đàn về chăm sóc mẹ và bé chia sẻ nhiều thông tin khuyến cáo các bà mẹ về một số thực phẩm "kỵ "nhau không được cho trẻ ăn cùng bữa để tránh bị ngộ độc. Vậy ý kiến chuẩn xác của chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này như thế nào?

Xem thêm video đang được quan tâm

Hà Nội- Điều Trị F0 -4 Tại Chỗ-, Đáp Ứng Kịch Bản 100.000 Ca Bệnh - SKĐS


Phương Anh
Theo US.CDC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH