Hà Nội

Nếu bạn làm cha, hãy nhớ “con gái là con của Cha…”

15-07-2021 9:12 AM | Y học 360

SKĐS - Tâm lý học thường đặt nặng mối quan hệ giữa người mẹ và con cái, nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng người cha cũng có ảnh hưởng lớn đến con cái của họ. Đặc biệt là mối quan hệ cha và con gái.

1. Người cha giúp con gái định hình bản thân

Người cha đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển tâm lý của con gái ngay từ khi chúng mới chào đời. Sự khác biệt giữa một người cha yêu thương, chu đáo và một người cha thường xuyên vắng mặt có thể có tác động rất lớn đến sự trưởng thành của một cô bé.

Khi có sự hiện diện và yêu thương của người cha, con gái sẽ phát triển thức mạnh mẽ về bản thân, và thường tự tin hơn vào khả năng của mình. Khi người cha "vắng mặt", cả về thể chất lẫn tình cảm, con gái sẽ bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực.

cha-va-con-gai-giadinhvietnam-0844Người cha đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển tâm lý của con gái

2. Mối quan hệ giữa cha và con gái có tương quan với kết quả học tập

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mối quan hệ cha và con gái bền chặt không chỉ hình thành lòng tự trọng, ý thức xây dựng hình ảnh cơ thể, các mối quan hệ và đặc điểm hành vi của con gái, mà thậm chí còn tác động đến khả năng học tập.

Nguyên nhân chưa được xác định và vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu, nhưng hầu hết những cô con gái có mối quan hệ lành mạnh với cha, đều có kết quả học tập tốt hơn, cuộc sống ở trường suôn sẻ, tốt đẹp hơn những cô con gái có vấn đề trong mối quan hệ với cha của mình.

3. Người cha ảnh hưởng đến hành vi của con gái

Những người cha thể hiện tình yêu thương với con gái sẽ giúp nuôi dưỡng ý thức tích cực về bản thân của con gái mình. Ngược lại, những người cha cẩu thả, lười biếng và thiếu ý chí có thể khiến con gái của họ rơi vào con đường tăm tối là trầm cảm, lạm dụng chất kích thích và các vấn đề rối loạn tâm lý.

4. Người cha tác động đến đặc điểm tương tác xã hội con gái

Thật không may, việc thiếu giao tiếp giữa cha và con gái có thể ảnh hưởng lâu dài đến cách con gái tương tác với xã hội.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cô con gái thường xuyên giao tiếp với cha theo cách tích cực sẽ giao tiếp tốt hơn với cả nam và nữ trong cuộc sống. Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, mức độ và chất lượng giao tiếp giữa người cha và con gái đóng một vai trò quan trọng trong khả năng thể hiện tình cảm, cảm xúc và suy nghĩ của con gái.

Mối quan hệ đầu tiên mà con gái bạn trải qua là mối quan hệ mà con gái chứng kiến giữa ông bố và mẹ của chúng. Bạn hãy cho con gái thấy bạn không bao giờ quên ngày sinh nhật, ngày cưới, ngày dành cho phụ nữ và các ngày kỷ niệm khác với mẹ của con gái.
5. Người bố cho con gái thấy phụ nữ xứng đáng được đối xử như thế nào

Mặc dù người mẹ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con gái, nhưng rất nhiều điều phụ nữ học được về cuộc sống từ cha của họ. Ngay từ khi còn nhỏ, các cô con gái đã chấp nhận cách mà cha chúng đối xử với những người phụ nữ khác - đặc biệt là mẹ của chúng.

Những người cha thể hiện tình yêu với vợ dạy cho con gái rằng phụ nữ nên được yêu thương, chăm sóc và đối xử với những người đàn ông trong cuộc sống của họ một cách tôn trọng.

Những người cha yêu thương, đối xử tôn trọng với tất cả phụ nữ sẽ là tấm gương tốt cho con gái họ và giúp thúc đẩy mối quan hệ lành mạnh hơn với nam giới.

6. Người cha xác định mối quan hệ yêu đương trong tương lai cho con gái

Các nghiên cứu khoa học đã gợi ý rằng giai đoạn đầu của cuộc đời người phụ nữ có thể định hình tương lai của cô ấy thông qua nhận thức có ý thức và vô thức của cô ấy về những người xung quanh, bao gồm cả cha mẹ cô ấy. Ngay từ khi còn nhỏ, một cô bé sẽ học được những điều cần tìm ở một người bạn đời bằng cách quan sát những hành động, cách cư xử và đặc điểm của cha mình. Nghiên cứu cho thấy rằng mối quan hệ cha và con gái lành mạnh có liên quan đến hành vi tích cực hơn và ít rủi ro hơn trong các mối quan hệ lãng mạn của con gái trong tương lai.

Cách hành xử tinh tế của người cha với mẹ của con gái hằng ngày sẽ mang lại nhiều khả năng trải nghiệm chính trong cuộc sống của con gái sau này. Cuối cùng, nếu bạn muốn con gái mình kết hôn với một người đàn ông tử tế, bạn cần phải làm gương cho những điều đó trong cuộc sống của chính bạn. Con gái của bạn sẽ tin những gì bạn làm nhiều hơn những gì bạn nói.

Tóm lại, nếu bạn làm cha, hãy nhớ dành thời gian cho con gái và xây dựng mối quan hệ cha-con gái gắn kết, bền chặt. Đó là cách "đầu tư chiến lược nhất", là cách trao quyền cho con gái chọn lựa phiên bản tốt nhất của bản thân, bằng cách đó bạn sẽ tạo nền tảng vững chắc cho con gái mình. Thêm nữa, một mối liên kết mạnh mẽ giữa Cha và Con gái sẽ bồi đắp rất nhiều kỷ niệm vui vẻ, hạnh phúc trong mái ấm gia đình của chính bạn.

 

 


BS. Lê Thanh Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;