Nét đẹp dịu dàng của hoa sưa

25-02-2020 7:24 AM | Xã hội

SKĐS - Một mùa hoa sưa lại đến trên các góc phố Hà Nội, hương sắc nhẹ nhàng làm cho bao tâm hồn thổn thức, say đắm ngắm nhìn những chùm hoa trắng tinh khôi, dịu dàng như những cô gái Hà Thành với tà áo dài thướt tha.

Hoa sưa nở rộ trên những đường phố đầy mơ mộng của Hà Nội như đường Thanh Niên, phố Phan Đình Phùng, phố Hoàng Hoa Thám, phố Hoàng Diệu, phố Chu Văn An…

Không nồng nàn như hoa sữa, cũng chẳng ngát hương như hoa lan, hoa sưa có hương thơm thoang thoảng và màu trắng tinh khôi, thơ mộng khiến người ta cảm thấy khó quên.

Hoa sưa nở từng chùm lúc lỉu, phủ trắng một góc phố hay những ngôi nhà cổ như một điểm nhấn kiến trúc tô thêm vẻ đẹp cổ kính, u hoài.

Sưa là cây gỗ nhỡ, dáng phân tán. Vỏ thân cây màu vàng nâu hay xám, nứt dọc rụng lá theo mùa, cao từ 6-15m. Cành non màu xanh, có lông mịn thưa. Lá mọc cách, mỗi lá kép có từ 9-17 lá chét đính so le trên cuống chính.

Hoa sưa mọc ra từ nách lá, thường xuất hiện trước khi lá mọc đầy đủ. Hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, có kích thước 7-9mm, mùi thơm nhẹ. Mùa hoa vào tháng 2-3.

Quả sưa dạng đậu hình trứng thuôn dài, dài 5–7,5 cm, rộng khoảng 2-2,5 cm. Quả chứa 1-2 hạt, mỗi hạt có đường kính khoảng 8-9mm, hình thận dẹp. Quả khi chín không tự nứt.

Lúc những bông sưa rụng cũng là khi bắt đầu vào mùa mưa. Hoa sưa mang lại cho con người cảm giác yên bình đến lạ thường. Thong dong trên những con đường rợp bóng, lác đác những bông sưa rụng xuống trên vai, trải thảm dưới chân khiến ta cảm thấy  cuộc đời thật bình lặng và yên ả biết mấy.


Tuấn Anh
Ý kiến của bạn