Nên xóa bỏ định kiến?

24-08-2013 8:04 AM | Văn hóa – Giải trí

Nhắc đến giới “chân dài”, không chỉ dư luận, truyền thông mà ngay cả những công cụ tìm kiếm online cũng... “định kiến” về họ. Cũng bởi thói quen nhìn vào điểm đen trước tiên nên lâu nay, không ít người đẹp bị oan bởi định kiến, kể cả khi họ đi lên bằng chính đôi chân của mình, nỗ lực tìm vị trí trong giới giải trí thì truyền thông cũng ít khi nhìn ra điểm sáng đó.

Nhắc đến giới “chân dài”, không chỉ dư luận, truyền thông mà ngay cả những công cụ tìm kiếm online cũng... “định kiến” về họ. Cũng bởi thói quen nhìn vào điểm đen trước tiên nên lâu nay, không ít người đẹp bị oan bởi định kiến, kể cả khi họ đi lên bằng chính đôi chân của mình, nỗ lực tìm vị trí trong giới giải trí thì truyền thông cũng ít khi nhìn ra điểm sáng đó.

Cách đây vài ngày, chương trình “Người đẹp và lòng nhân ái 2013” được truyền thông chú ý không chỉ bởi sự kiện này quy tụ dàn chân dài khắp ba miền, mà đây còn là hành động nhằm quyên góp từ thiện diễn ra ngày 21/8 tại Trung tâm Hội nghị Grand Palace. Rất nhiều hoa hậu và người mẫu tới tham dự: Hoa hậu Đông Nam Á Diệu Hân, Á hậu Võ Hoàng Yến, Hoa hậu Trương Tri Trúc Diễm, Victoria Phương Nguyễn (Hoa hậu châu Á tại Mỹ 2012), diễn viên Trương Ngọc Ánh, người mẫu Thu Hằng...

Nên xóa bỏ định kiến?  1 Hoa hậu Ngọc Diễm tham gia chương trình gây quỹ Phẫu thuật nụ cười.

Mục tiêu của chương trình là xây mới thêm nhiều ngôi nhà cho những gia đình khó khăn, trao tặng quà cho hàng trăm trẻ nghèo, xây và sửa mới một số trường học xuống cấp tại Huế, cũng như trao học bổng cho các học sinh nghèo. Những chuyến từ thiện cũng sẽ được thực hiện ngay sau đêm quyên góp được diễn ra. Với số tiền gần 14.000 USD thu được từ chương trình tại Mỹ ngày 30/11/2012 cộng với số tiền thu được sau chương trình tại Việt Nam, các hoa hậu, người đẹp của chương trình sẽ trao tặng 3 ngôi nhà được xây mới tại tỉnh Kiên  Giang và trao tặng quà cho các trẻ em nghèo. Sau đó là chuyến đi Huế, đến thăm và khai trương ngôi trường mới và trao tặng học bổng cho học sinh nghèo học giỏi tại Huế...

Nói về chương trình “Người đẹp và lòng nhân ái” năm 2013, đây là cầu nối để các người đẹp có cơ hội chia sẻ với cộng đồng, đồng thời cũng là một cổng thông tin để các nghệ sĩ, doanh nhân có điều kiện chia sẻ nhiều hơn và giúp đỡ các em nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Chưa bao giờ hoạt động thiện nguyện bởi giới chân dài diễn ra nhiều và hồ hởi như thời gian gần đây. Nhưng khi sự kiện này được giới truyền thông công bố thì gần như ngay lập tức, dư luận lại chia thành hai “phe”, một bên ủng hộ, bên còn lại thì chỉ trích, mà mục tiêu nhắm thẳng đến giới chân dài, họ dễ dàng quy kết sự việc theo chiều hướng tiêu cực, cho rằng các người đẹp chỉ giỏi tạo dáng và giỏi... “nổ”.

Buồn vì trót làm “con ghẻ” của dư luận nên giới chân dài đành ngậm ngùi chịu oan. Không ít người đẹp vì bức xúc mà rơi nước mắt trước những áp lực ngay cả khi họ đang làm việc tốt. Ngọc Diễm, Hoa hậu Du lịch 2008 từng chia sẻ: “Ngày trước, những hoạt động thiện nguyện của tôi thường mang tính cá nhân, tự phát, lặng thầm. Tôi vui vì điều đó, nhưng lại nhận thấy số lượng người mình giúp chỉ hạn chế trong khả năng của mình, còn số người cần giúp đỡ lại quá nhiều mà bản thân mình lực bất tòng tâm. Lòng thiện nguyện thì ai cũng có, nhưng để hoạt động thiện nguyện đạt được hiệu quả cao nhất và có sức lan tỏa rộng nhất thì cần có kế hoạch cụ thể, có hệ thống và cần có truyền thông để thu hút cộng đồng, xã hội cùng tham gia. Nhưng... “tiếng lành đồn gần, tiếng xấu đồn xa” mà, không ít ý kiến cho rằng tôi dùng danh hiệu làm thiện nguyện để được nổi tiếng và tôi không thể kiểm soát được những tin đồn. Những gì chưa hoàn thiện hay sai lầm của người bình thường thì sẽ rất dễ được cho qua, còn sai lầm của người nổi tiếng sẽ trở thành tai tiếng...”.

Thế mới thấy, thiện nguyện không đơn giản chỉ là việc cho và nhận, các người đẹp luôn phải nỗ lực rất nhiều không chỉ để có thể đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn mà còn là để dư luận xã hội cùng đồng cảm với mình.

Mải bắt lỗi những tình huống  “vạ miệng” của giới chân dài nên có lẽ ít ai nhận ra, đã có không ít những “con ghẻ” của dư luận đang hết sức cố gắng chăm chỉ và tự hoàn thiện mình như thế nào. Không chỉ lăn lộn với việc kinh doanh trên thương trường, kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình, người đẹp Ngọc Trinh cho biết công việc kinh doanh của cô tuy rất vất vả nhưng cô lại không bao giờ muốn hưởng thành quả lao động ấy một mình, cô luôn mong muốn được chia sẻ với những hoàn cảnh còn khó khăn trong cộng đồng. Có lẽ rất ít người biết được rằng, sau những bữa tiệc ra mắt một thương hiệu mới nào đó của cô (mà giới truyền thông thường đánh giá là quá “hào nhoáng”) thì Ngọc Trinh đã vội vàng tất bật với những chuyến đi từ thiện ngay từ những buổi sáng còn rất sớm của ngày hôm sau.

Nên xóa bỏ định kiến?  2Thân thiện và giản dị, Ngọc Trinh nhận được nhiều thiện cảm sau chuyến đi từ thiện tại Trà Vinh.

Trong chuyến đi làm từ thiện tại Trà Vinh vừa qua, ngay khi vừa đến nơi, không kịp nghỉ, người đẹp đã đến Trung tâm Bảo trợ xã hội thăm hỏi ân cần, động viên 61 cụ già neo đơn và trao tặng các cụ những món quà ý nghĩa. Tiếp sau đó, cô lại tới thăm hỏi và trao quà cho các em nhỏ mồ cô nhân dịp Trung thu sắp tới. Ngọc Trinh chia sẻ, ngày còn bé, nhà cô rất nghèo nên mỗi dịp Trung thu đến dù rất cố gắng nhưng bố cô không thể lo cho các con có được một cái Tết Trung thu đầy đủ như bạn bè. Cô rất thương bố và hiểu nỗi vất vả của bố và cũng hiểu được nỗi háo hức của trẻ em trong ngày lễ này và muốn phần nào bù đắp lại cho các bé mồ côi...

Câu chuyện “Người đẹp và lòng nhân ái” kể mãi có lẽ cũng không thể hết, bởi không chỉ Ngọc Trinh hay Ngọc Diễm mà còn rất nhiều người đẹp khác đang âm thầm hoặc công khai thiện nguyện dưới cái nhìn “đa chiều” từ phía công chúng. Thay đổi định kiến số đông không phải việc dễ dàng, nhất là khi gốc rễ của định kiến đó đã lan quá sâu và rộng. Nên chăng, cộng đồng hãy chủ động nhìn ra những điểm sáng của giới chân dài, hãy nhìn họ bằng con mắt thiện cảm và công bằng hơn.

Lâm TùngBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH