Hà Nội

Nên tắm nắng cho trẻ thế nào?

12-07-2017 2:15 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Con gái tôi mới sinh được 2 tháng nhưng cháu có biểu hiện hay giật mình. Qua tìm hiểu tôi biết đó là biểu hiện thiếu vitamin D.

Con gái tôi mới sinh được 2 tháng nhưng cháu có biểu hiện hay giật mình. Qua tìm hiểu tôi biết đó là biểu hiện thiếu vitamin D. Và cần tắm nắng cho trẻ? Vậy xin quý báo tư vấn cách tắm nắng hiệu quả?

Xuân Phương (Hòa Bình)

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương của trẻ và giúp trẻ tránh tình trạng vàng da. Trẻ hấp thụ 20% vitamin D từ thức ăn và 80% được tổng hợp qua da từ ánh nắng mặt trời.

Khi mặt trời tiếp xúc với da, tia tử ngoại B (UVB) sẽ tạo ra vitamin D. Cách tắm nắng tốt nhất cho trẻ là để các bộ phận cơ thể trẻ tiếp xúc lần lượt, trực tiếp với ánh nắng. Thời điểm trẻ có thể tắm nắng là một tuần sau khi sinh và thời gian tắm nắng tùy mùa đông hay mùa hè. Lý tưởng trong ngày vào khoảng từ 9-10 giờ hay sau 15 giờ. Thời gian tắm nắng cho trẻ có thể kéo dài từ 15-30 phút và không nên kéo dài hơn, mỗi đợt tắm nắng khoảng 15 ngày, sau đó cho trẻ nghỉ 10 ngày và lại tiếp tục chu kỳ mới.

Khi cho con tắm nắng, bạn nên lưu ý bộc lộ, phơi dần dần từng bộ phận cơ thể như bàn chân, cổ chân, bàn tay, cổ tay, lưng, ngực...; nên chọn vị trí ít gió lùa, không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt để tránh tia cực tím có hại cho mắt và não trẻ. Sau tắm nắng xong khoảng 20-30 phút bạn có thể tắm nước ấm cho con.

BS. Phạm Bằng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH