Nên tắm cho bé bằng nước trà xanh?

18-01-2020 8:46 AM | Đời sống

SKĐS - Tôi mới sinh con và nhờ bà nội cháu tắm cho bé hàng ngày. Mẹ chồng tôi cho rằng tắm cho trẻ con bằng lá trà xanh rất tốt, nhưng tôi thì lo ngại không biết có làm da bé xỉn màu và có nguy cơ gì cho sức khỏe bé không?

Nguyễn Hương Liên (Hưng Yên)

Trà xanh được chứng minh là có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Trong trà xanh có chất catechin có tác dụng kháng khuẩn và diệt vi khuẩn, vì thế có thể tốt cho da.

Trước đây, người ta hay dùng lá trà xanh đun nước tắm cho trẻ. Tuy nhiên, hiện nay, do cách thức trồng, bảo quản và môi trường ô nhiễm, trên lá trà xanh (cũng như nhiều loại lá khác được cho là tốt cho trẻ) có thể có vi khuẩn, bụi bẩn, trứng ấu trùng, các chất hóa học độc hại (từ nước mưa, thuốc bảo vệ thực vật...) mà nếu không tẩy trừ hết, khi đem tắm cho trẻ vô tình ta có thể làm hại làn da, thậm chí nguy hại cho sức khỏe của bé. Kể cả khi rửa sạch, trong lá trà vẫn có thể còn tồn dư hóa chất độc hại mà khi đun sôi lên vẫn không loại bỏ được hết.

Làn da cũng như cơ thể của trẻ sơ sinh rất mỏng manh và yếu ớt, dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Đặc biệt, nếu da bé đang bị xước, tổn thương hoặc lở loét… thì nhiễm khuẩn càng dễ xảy ra hơn. Vì nhiều lý do, việc tắm cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh bằng lá trà xanh còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, bạn nên cân nhắc thật kỹ và trao đổi cùng bà nội của bé để lựa chọn nước tắm cho bé.

Trên thực tế, bạn có thể lựa chọn các loại dầu tắm đã được kiểm định chất lượng và lưu thông trên thị trường để không phải lo lắng cho sức khỏe của con mình.


BS. Nguyễn Thị Lý
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH