DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nên sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống HIV/AIDS
Hoàng Dương - 14:19 19/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 18-5, tại Nha Trang, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) (gọi tắt là Luật phòng, chống HIV/AIDS) và đề xuất chính sách trong thời kỳ tới.

Chủ trì hội nghị có ông Đặng Thuần Phong – Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế. Ông Nguyễn Đắc Tài – Phó chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

 

Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống HIV/AIDS

Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống HIV/AIDS

 

Theo Bộ Y tế, 10 năm qua việc tuyên truyền, phổ biến, thi hành Luật phòng, chống HIV/AIDS được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm và triển khai quyết liệt dưới nhiều hình thức. Công tác tuyên truyền, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS được triển khai sâu rộng ở 63 tỉnh, thành phố. Cả nước thành lập hơn 1.000 phòng tư vấn, xét nghiệm HIV; 349 cơ sở điều trị; 562 trạm y tế triển khai cấp phát thuốc ARV; đã điều trị cho hơn 116.000 bệnh nhân HIV/AIDS; điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho hơn 610 trẻ; số bệnh nhân tử vong vì AIDS đã giảm gấp 3 lần so với trước, số ca mắc mới giảm đáng kể...

Tại hội nghị, các đại biểu cũng chỉ ra những tồn tại, bất cập trong việc triển khai Luật phòng, chống HIV/AIDS như một số quy định không còn phù hợp với thực tiễn hoặc thiếu nên việc triển khai gặp khó khăn; thiếu nguồn nhân lực cho việc tổ chức thực hiện; các cơ quan nhà nước coi nhiệm vụ trên là của ngành y tế nên hoạt động phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế.

Các đại biểu kiến nghị nên tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật; đẩy mạnh việc tổ chức triển khai, trong đó tập trung nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp.

Hoàng Dương

Tin liên quan
BN nhiễm HIV lóc động mạch chủ type A đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật thành công tại BV Hữu nghị Việt Đức
SKĐS - Ngày 18/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị nhiễm HIV lóc tách động mạch chủ type A. Đây cũng là ca bệnh đầu tiên mắc bệnh mắc hội chứng Marphan trên nền nhiễm HIV tại Việt Nam được cứu sống.
Xét nghiệm HIV
SKĐS - Tôi cảm thấy rất lo lắng vì đã quan hệ tình dục không an toàn với bạn trai, rất sợ bị nhiễm HIV. Vậy tôi phải làm xét nghiệm gì để biết mình không bị bệnh HIV?
Bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị ARV đạt gần 80%
SKĐS - Công tác điều trị và chăm sóc HIV/AIDS được triển khai từ năm 2005, từ những người nhiễm đầu tiên tại Việt Nam được điều trị bằng thuốc kháng vi rút, đến tháng 11/2016 đang điều trị gần 116 nghìn người, tại 385 cơ sở y tế trên toàn quốc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm