DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nên hay không nên dùng thuốc steroids trong bệnh hen
DT - 18:20 03/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc steroids dùng trong bệnh hen có thể làm còi cọc sự tăng trưởng. Tuy nhiên, corticosteroid lại có tác dụng hữu hiệu đối với bệnh hen. Vậy làm thế nào để lựa chọn giữa lợi ích và nguy cơ của thuốc đối với trẻ em bị mắc bệnh hen?

Thuốc steroids dùng trong bệnh hen có thể làm còi cọc sự tăng trưởng. Theo báo cáo của một nghiên cứu ở 12.000 trẻ sơ sinh Phần Lan phát hiện ra rằng: trẻ nhỏ dùng thuốc hen suyễn có chứa corticosteroid dạng hít (ICS) lâu dài trước lúc hai tuổi có thể bị còi cọc và không phát triển chiều cao đầy đủ sau này. Nghiên cứu trước đây đã cho thấy một liên kết giữa steroid với sự ức chế sự tăng trưởng. Theo các chuyên gia nghiên cứu, kết quả của nghiên cứu này là một lời nhắc nhở rằng steroid nên được sử dụng thận trọng ở trẻ em trước tuổi đến trường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Antti Saari, từ Đại học Đông Phần Lan cho biết nhóm của ông đã phân tích thông tin về chiều cao của cha mẹ các em cũng như dữ liệu về trọng lượng của trẻ em và thuốc hen suyễn corticosteroid dạng hít để tính toán về sự tăng trưởng và chiều cao dự kiến. Ông cho biết đã tìm thấy một mối liên quan và nếu lâu dài có thể dẫn đến việc giảm chiều cao khoảng 3cm khi trẻ trưởng thành. Do đó, các bác sĩ cần cân nhắc kỹ xem rằng liệu các steroid này có cần thiết hay không trong điều trị bệnh hen ở nhóm tuổi này.

 

Tuy nhiên, corticosteroid lại có tác dụng hữu hiệu đối với bệnh hen. Các nhà khoa học về bệnh hen tại Vương quốc Anh (UK) cho biết corticosteroid dạng hít đóng một quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh hen suyễn và giảm số lần các bé phải nhập viện vì bệnh này. Các kết quả được trình bày tại Hiệp hội châu Âu về Hội nghị Nhi khoa Nội tiết (European Society for Paediatric Endocrinology. Với tỉ lệ cứ 11 trẻ thì có 1 trẻ em ở Anh bị bệnh hen suyễn, làm cho hen suyễn trở thành một tình trạng bệnh lý lâu dài và phổ biến nhất ở trẻ em thì vấn đề lựa chọn thuốc trở nên rất khó khăn. Việc sử dụng corticosteroid dạng hít là những thuốc có tác dụng mạnh, được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn ở người lớn và thở khò khè tái phát ở trẻ em. Mặc dù chúng gây ra các tác dụng phụ ở một số người, nhưng việc ngừng sử dụng thuốc lại mang đến những nguy cơ về sức khỏe khác cho trẻ.

GS.Jonathan Grigg, cố vấn y khoa danh dự cho Quỹ bệnh phổi ở Anh quốc (British Lung Foundation) và giáo sư của khoa hô hấp nhi khoa tại Đại học Queen Mary ở London cho biết: Điều trị với trẻ em bị thở khò khè là không hề dễ dàng. Do đó, những trẻ đáp ứng tốt với điều trị bằng thuốc steroid vẫn cần phải được điều trị. Bởi những trẻ này sẽ khỏi khỏi bệnh hen suyễn và sẽ không cần điều trị thêm. GS. Grigg cũng cho rằng cần có một nghiên cứu lớn hơn ở các nhóm khác nhau ở trẻ em để làm rõ hơn vấn đề nên hay không nên sử dụng steroid dạng hít trong điều trị hen suyễn ở trẻ.

Cùng quan điểm với GS.Grigg, TS.Samantha Walker - giám đốc nghiên cứu và chính sách ở Asthma UK cho rằng: corticosteroid dạng hít rất quan trọng trong việc giảm thiểu và kiểm soát các triệu chứng hen suyễn. Và tác động đến chiều cao là "tương đối nhỏ". Do đó, không có cha mẹ nào phải ngừng cho con cái của họ loại thuốc cứu mạng sống này vì một sự giảm nhẹ trong tăng trưởng là một cái giá quá nhỏ phải trả cho các loại thuốc có thể cứu mạng sống của con mình

Để hài hòa vấn đề này, các khuyến cáo mới nhất hướng dẫn cho bác sĩ rằng: Tất cả trẻ em dùng steroid dạng hít trong điều trị hen suyễn nên được kiểm tra về chiều cao và cân nặng hàng năm.

DT

(Theo BBC, 2017)

Tin liên quan
Sai lầm thường gặp khi dùng thuốc ở người bệnh hen
SKĐS - Mặc dù được bác sĩ điều trị hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ cách uống hay sử dụng bình xịt điều trị hen nhưng nhiều người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi vẫn thực hiện sai lầm cho bệnh hen không được kiểm soát,
Những điều cần biết về bệnh hen ở trẻ em
SKĐS - Hen là tình trạng phế quản quá nhạy cảm với các tác nhân gây dị ứng và phản ứng rất mạnh với chúng bằng cách co lại và thu hẹp đường kính, do vậy gây tắc nghẽn đường hô hấp và khó thở.
Tiết xuân và bệnh hen ở trẻ em
SKĐS - Mùa xuân, thời tiết miền Bắc nước ta mưa nắng thất thường, đang ấm chuyển lạnh đột ngột, sau đợt gió mùa đông bắc thường có những đợt gió nồm, mưa phùn ẩm ướt, không khí bão hoà hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho cơn hen xuất hiện.
Phương pháp mới có triển vọng trong điều trị bệnh hen
SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Leicester ở Anh đã xác định được một protein liên quan tới hẹp đường thở ở những người bị bệnh hen nặng, phát hiện này có thể giúp cải thiện việc điều trị.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm